Xem xét các dự án trong 160ha đất tái định cư tại Thủ Thiêm

Một góc khu tái định cư cho người dân Thủ Thiêm ở phường Bình Khánh, quận 2 - Ảnh: Phan Diệu
Mới đây, trong cuộc họp kinh tế - xã hội tháng 9.2018 do UBND TP.HCM tổ chức diễn ra ngày 1.10, Giám đốc Sở Kế hoạch – Đầu Sử Ngọc Anh cho biết, TP.HCM đang xem xét các dự án trong 160ha đất tái định cư tại Thủ Thiêm.

Cụ thể, về chương trình xây dựng 12.500 căn hộ phục vụ tái định cư khu đô thị Thủ Thiêm, thành phố đang xem xét các nội dung liên quan khu đất 30,224ha, phường Bình Khánh, quận 2. Đồng thời, chính quyền TP.HCM xem xét về cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục và hiện trạng các dự án trên phần diện tích 160ha đất tái định cư khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Đối với những vấn đề liên quan khu đô thị Thủ Thiêm, trong cuộc họp, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phongnói rằng sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP.HCM đã tổ chức họp báo và giao các đơn vị liên quan triển khai đúng theo tiến độ đã thông báo với cơ quan báo chí tại cuộc họp báo vừa qua. Sắp tới, Chủ tịch UBND TP.HCM sẽ có cuộc tiếp xúc với các hộ dân để thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ.

Đáng chú ý, liên quan đến chính sách tái định cư cho người dân, ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho rằng, trong những năm qua, khi Nhà nước thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư tại một số dự án đã xảy ra việc người dân không hợp tác trong quá trình đo đạc, kiểm đếm.

Nhiều người dân đã không nhận tiền bồi thường, hỗ trợ, không bàn giao đất thu hồi; không chấp hành quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Một số trường hợp khiếu kiện, thậm chí dẫn đến khiếu kiện kéo dài. Bên cạnh đó, cũng có nhiều trường hợp không nhận nền nhà hoặc nhà tái định cư dẫn đến dư thừa.

Một trong những nguyên nhân là thiếu điều tra xã hội học và chất lượng các cuộc họp trực tiếp với người dân trong khu vực có đất thu hồi không cao, chưa phản ánh đầy đủ nhu cầu, tâm tư, nguyện vọng, hoàn cảnh của người có đất thu hồi, dẫn đến hệ quả là xây dựng chính sách và phương án bồi thường, hỗ trợ, chưa sát thực tế cuộc sống, chưa đáp ứng đúng nhu cầu của người dân.

Chưa kể, Luật Đất đai 2013 dù có quy định thông báo cho người dân về việc thu hồi đất nhưng chưa có quy định về điều tra xã hội học trong quá trình thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

“Nếu thực hiện tốt công tác điều tra xã hội học sẽ giúp cho cơ quan nhà nước nắm vững nhu cầu, hoàn cảnh, sinh kế, kể cả tâm tư, nguyện vọng của người có đất bị thu hồi, giúp cho việc thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được sát thực tế và phù hợp với nhu cầu của người dân, tránh được tình trạng dư thừa nhà tái định cư như trong những năm gần đây. Điều cần lưu ý trong quá trình thực hiện, đó là người có đất thu hồi thường có thể thay đổi ý kiến theo thời gian”, ông Châu nhận định.

Do đó vào ngày 2.10, Chủ tịch HoREA đã có bản góp ý cho dự thảo "quy định về quy chế phối hợp thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn TP.HCM" gửi Thường trực TP.HCM.

Trong bản góp ý này, HoREA đề nghị bổ sung vào dự thảo quy định về 3 phương thức tái định cư để người dân lựa chọn gồm tái định cư tại chỗ, tái định cư nơi khác (ưu tiên tái định cư trong phạm vi cùng quận huyện) hoặc để người dân đề nghị được nhận tiền và tự lo tái định cư. Đồng thời, thành phố cần có quy hoạch khu tái định cư đầy đủ tiện ích, dịch vụ, kết nối giao thông thuận tiện, tạo được một số việc làm tại chỗ cho cư dân.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.