Vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân: Cảnh sát kinh tế Bình Dương vào cuộc

Cảnh sát kinh tế Bình Dương vào cuộc vụ đấu giá khu dân cư Hòa Lân
Công ty TNHH SXTM Thiên Phú cũng đã gửi đơn khởi kiện Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn và yêu cầu tòa tuyên vô hiệu hóa hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017. Cảnh sát kinh tế Bình Dương cũng vào cuộc điều tra vụ việc.

TAND quận 7 TP.HCM ngày 4.3.2019 cho biết đã nhận được đơn khởi kiện của Công ty TNHH SXTM Thiên Phú (Công ty Thiên Phú) khởi kiện Công ty CP dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (quận 7, TP.HCM) với nội dung đề nghị Tòa tuyên hủy kết quả bán đấu giá Khu dân cư Hòa Lân, tuyên vô hiệu hóa hợp đồng mua bán tài sản bán đấu giá số 01-10/2017.

Theo nội dung đơn khởi kiện, Công ty Thiên Phú cho rằng, ngân hàng Agribank Chợ Lớn đã đo đạc thiếu hơn 8.400m2 đất dự án, đưa sai giá khởi điểm tại cuộc đấu giá lần 2.

Với Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, mặc dù chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan thẩm quyền nhưng chuyển nhượng cho Công ty Kim Oanh, việc làm này là trái với pháp luật.

Công ty Thiên Phú cho rằng qua 4 lần thanh toán nhưng Công ty Kim Oanh chưa trả đủ số tiền đấu giá mua dự án khu dân cư Hòa Lân, còn thiếu hơn 478 tỉ đồng là thực hiện không đúng cam kết; liên tục vi phạm nghĩa vụ thanh toán theo cam kết nhưng AgriBank không có biện pháp xử lý quyết liệt là trái với quy chế đấu giá.

Trả lời báo chí ngày 4.3, đại tá Nguyễn Văn Thắng – Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an tỉnh Bình Dương cho hay, cơ quan này đã vào cuộc điều tra, làm rõ dấu hiệu bất thường của thương vụ đấu giá Khu dân cư Hòa Lân (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, Bình Dương).

Theo tài liệu PV báo điện tử Một Thế Giới có, vào cuối năm ngoái, Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận thanh tra về việc "chấp hành các quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản đối với công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn" mà cụ thể là kết luận Thanh tra số 62/KL-TTR về việc chấp hành các quy định pháp luật trong việc bán đấu giá tài sản là Dự án Khu dân cư Hòa Lân (phường Thuận Giao, TX Thuận An, tỉnh Bình Dương) đối với Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn.

Theo đó, ngày 17.6.2015, Agribank Chợ Lớn ký hợp đồng 10/2915/ĐGNSG với Công ty cổ phần dịch vụ đấu giá Nam Sài Gòn (Công ty đấu giá Nam Sài Gòn - Số 150 đường số 9, khu phố 1, phường Tân Phú, Q.7, TP.HCM) bán đấu giá toàn bộ quyền sử dụng đất thuộc Dự án KDC Hòa Lân với giá khởi điểm 1.467,7 tỉ đồng.

Sau 12 phiên đấu giá kéo dài từ ngày 9.7.2015 đến ngày 25.5.2017 thì thương vụ đấu giá mới thành công. Công ty đấu giá Nam Sài Gòn tổ chức đấu giá Dự án KDC Hòa Lân và sau 14 vòng trả giá, Công ty A Đông Hải (Công ty Kim Oanh) đã trúng đấu giá với 1.353 tỉ đồng.

Theo quy định của Agribank Chợ Lớn, đơn vị trúng đấu giá phải thanh toán một lần ngay số tiền trúng đấu giá. Tuy nhiên, sau khi trúng đấu giá thì tiền không được thanh toán ngay và mãi đến tháng 11.2018 Công ty Kim Oanh mới chỉ thanh toán được 847,8 tỉ đồng cho Agribank Chợ Lớn (chưa bằng số tiền đấu giá khởi điểm) và còn nợ 478 tỉ đồng cùng lãi chậm trả 8% tính từ ngày 5.9.2017.

Mặc dù Công ty Kim Oanh có công văn đề nghị giảm mức phí trả chậm, giảm giá trị hợp đồng, giãn thời hạn thanh toán nhưng Thanh tra Bộ tư pháp cho rằng: Trong việc bán đấu giá tài sản nói trên, người tham gia đấu giá và trúng đấu giá chưa thực hiện nghiêm túc của người đấu giá và người có tài sản.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ tư pháp còn kết luận có nhiều sai phạm giữa công ty tổ chức đấu giá là Công ty đấu giá Nam Sài Gòn và đơn vị trúng đấu giá là Công ty Kim Oanh.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.