Vụ đất nhà mình bị người khác đến dựng nhà: Người bán đất khẳng định đã đổi đất

Bà Nhị chỉ vị trí đất của gia đình bà bị bà Hoàng Anh bao chiếm dựng nhà trái phép - Ảnh: Trần Khải
Liên quan đến bài “Cà Mau: Đất nhà mình bị người khác đến dựng nhà, chính quyền thờ ơ” mà Một Thế Giới đã phản ánh, tại buổi làm việc với UBND P.9 (TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau), ông Lê Văn Tỏ (chủ đất cũ) khẳng định đã thực hiện hoán đổi đất ở vị trí khác cho bà Trương Hoàng Anh (ngụ khóm 6, P.9, TP.Cà Mau, tỉnh Cà Mau).

Tại buổi làm việc với UBND P.9, ông Tỏ cho biết: “Sau khi nhận biết được việc mua bán đất với bà Hoàng Anh là trái quy định của pháp luật, tôi đã đồng ý hoán đổi lại (khắc phục hậu quả) cho bà Hoàng Anh lô đất thuộc tờ bản đồ số 17, thửa số 226 với diện tích 180m2 tọa lạc tại hẻm Thành đội cũ (thuộc khóm 5, P.9, TP.Cà Mau)”. Theo ông Tỏ, việc hoán đổi trên được hai bên thể hiện bằng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng Công chứng số 1 (TP.Cà Mau) theo số công chứng hợp đồng 004926.

Bà Nhị bức xúc: “Việc ông Tỏ mua bán rồi hoán đổi cho bà Hoàng Anh như thế nào tôi không quan tâm. Chỉ có điều nhà nước đã xác định việc mua bán con kênh Lung Trà có chiều ngang 4,8 mét là trái quy định rồi. Nếu bà Hoàng Anh xây dựng nhà trên vị trí đó thì giữa bà ấy và nhà nước làm gì làm. Đằng này bà ấy lại lấn đất tôi để dựng nhà là không được, tôi không đồng tình. Theo tôi, việc này là UBND P.9 chưa làm quyết liệt”.

Ngôi nhà của bà Hoàng Anh được dựng cất trái phép - Ảnh: Trần Khải

Như Một Thế Giới đã thông tin, bà Phạm Xuân Nhị (64 tuổi, ngụ P.9, TP.Cà Mau) bức xúc phản ánh đến PV về việc phần đất thuộc chủ quyền của gia đình bà đã bị bà Trương Hoàng Anh (ngụ cùng địa phương) tự ý bao chiếm để xây dựng nhà, nhưng chính quyền địa phương không có động thái xử lý triệt để.

Theo trình bày của bà Nhị, năm 2003, bà Nhị cùng chồng là ông Trương Hoàng Ngôi có mua mảnh đất hơn 0,8 hecta từ bà Châu Hồng Tiên (ngụ cùng địa phương). Đến năm 2004, nhà nước có chủ trương quy hoạch nên đã thu hồi của bà Nhị hơn 0,3 hecta. Sau đó, đến năm 2015, bà Nhị có phân lô, xẻ nền trên phần đất còn lại của gia đình để bán một phần. Hiện bà Nhị được cấp chủ quyền sở hữu hơn 1.600m2.

Sau đó, ông Lê Văn Tỏ (cùng ngụ địa phương) bán phần đất của mình là… con kênh công cộng có chiều ngang 4,8 mét cho bà Hoàng Anh. Tuy nhiên, việc mua bán đất giữa hai bên chỉ được xác lập bằng giấy tay, không có sự xác nhận của chính quyền địa phương. Và phần đất mà ông Tỏ bán đã được cơ quan chức năng xác định là có một phần chồng lên phần đất có chủ quyền của bà Nhị.

Cụ thể, năm 2007, ông Tỏ làm giấy tay (chỉ có xác nhận của hai bên) bán cho bà Hoàng Anh mảnh đất có chiều ngang 7 mét, dài 72 mét. Đến năm 2014, ông Tỏ lại tiếp tục bán cho bà Hoàng Anh phần đất ngang 1 mét, dài 72 mét. Như vậy, cả 2 lần mua bán giữa ông Tỏ với bà Hoàng Anh là ngang 8 mét, dài 72 mét, tổng diện tích là 576m2.

Bà Nhị cho biết: “Đất của tôi đều có cắm ranh hẳn hoi ở 4 bên, đúng chủ quyền đàng hoàng. Từ đó đến nay chưa từng tranh chấp với ai. Tuy nhiên, từ khi ông Tỏ bán đất cho bà Hoàng Anh thì phát sinh tranh chấp từ năm 2015 đến nay.

Nguồn gốc đất này xưa là của ông Lê Văn Tỏ, sau đó ông Tỏ bán lại cho bà Tiên, rồi bà Tiên bán lại cho tôi. Hồi đó, con kênh Lung Trà chỉ rộng chừng 4 mét, thuộc quyền quản lý của Nhà nước, nhưng không hiểu sau ông Tỏ lại bán được cho bà Hoàng Anh tới 8 mét chồng qua đất của tôi luôn”.

Cơ quan chức năng đã xác định việc mua bán giữa ông Tỏ và bà Hoàng Anh là trái pháp luật bởi phần đất mua bán là con kênh Lung Tràm thuộc quyền quản lý của Nhà nước chỉ có chiều ngang khoảng 4,8 mét, còn phần đất mà bà Hoàng Anh đang cất nhà lại nằm trên chủ quyền của bà Nhị.

Giấy chủ quyền đất của gia đình bà Nhị gồm cả phần đất bà Hoàng Anh cất nhà - Ảnh: Trần Khải

Cơ quan chức năng đã yêu cầu bà Hoàng Anh tự tháo dỡ phần nhà ở xây dựng trái phép nhưng bà không thực hiện. Chẳng những vậy, bà này còn đâm đơn thưa kiện nhiều nơi, đã khiến sự việc tranh chấp kéo dài chưa được giải quyết thỏa đáng.

“Từ đó đến nay, hộ bà Hoàng Anh đã cố tình nhiều lần đập phá, chặt cây cối của gia đình tôi trồng, rồi lấn của tôi hơn 2 mét đất ngang, dài 10 mét để dựng cất nhà nhưng không ở”, bà Nhị bức xúc.

Ông Lê Tuấn Hải, Phó chủ tịch UBND TP.Cà Mau xác định tại văn bản số 790/UBND-NĐ ngày 19.4.2017 về việc trả lời đơn yêu cầu của bà Hoàng Anh có nêu: “Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Tỏ và bà Hoàng Anh là không phù hợp với quy định tại điều 188 của Luật Đất đai năm 2013. Phần đất mà hai bên thỏa thuận mua bán có nguồn gốc là con kênh công cộng do nhà nước quản lý”.

Trần Khải


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.