TP.HCM xem xét ưu tiên phát triển về phía Tây Bắc, phù hợp với bối cảnh biến đổi khí hậu

Khu Tây Bắc của TP.HCM gồm huyện Củ Chi, quận 12 và huyện Hóc Môn - Ảnh minh họa từ Internet
Hiện khu vực phía Tây Bắc của TP.HCM còn nhiều quỹ đất phát triển đô thị; kết nối với vùng I về phía Tây Ninh, cửa khẩu Mộc Bài... Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hướng Tây Bắc còn có thuận lợi do địa hình cao, địa chất tốt không chỉ trong phạm vi TP.HCM mà còn cả vùng.

Như Một Thế Giới đưa tin hồi tuần trước, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý việc điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung TP.HCM. Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc lập, trình phê duyệt nhiệm vụ và đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Thành phố; tổ chức đấu thầu lựa chọn đơn vị tư vấn thực hiện việc rà soát, đánh giá và lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố theo quy định pháp luật.

Trước đó, UBND TP.HCM đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về chủ trương điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thành phố đến năm 2025. Thời hạn đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM lập đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2070.

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, động thái trên nhằm thực hiện mục tiêu phát triển đô thị bền vững; vừa bảo đảm tầm nhìn, chiến lược dài hạn vừa định hướng, tạo điều kiện khả thi để thực hiện các giải pháp cho các vấn đề đô thị dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường… một cách quyết liệt, đồng bộ; đồng thời phù hợp định hướng phát triển của toàn vùng Thành phố.

Theo NLĐO, có 3 lý do để TP.HCM kiến nghị Thủ tướng Chính phủ điều chỉnh quy hoạch chung. Một là, điều chỉnh để phù hợp cơ sở pháp lý và các định hướng, chủ trương lớn. Thời điểm hiện nay đã tới kỳ rà soát theo luật định; đồng thời phù hợp với điều chỉnh quy hoạch vùng Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng phê duyệt. Các nội dung định hướng của điều chỉnh quy hoạch vùng lần này đối với TP.HCM trong mối quan hệ với các tỉnh - thành trong vùng là cơ sở quan trọng mang tính chiến lược để xem xét, điều chỉnh định hướng phát triển Thành phố.

Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM cũng là để cụ thể hóa các nội dung quy hoạch đối với 7 chương trình đột phá trong Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần X, nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong đó có những nội dung liên quan trực tiếp đến công tác quy hoạch như giảm ùn tắc, tai nạn giao thông; giảm ngập nước; giảm ô nhiễm môi trường, đặc biệt là chương trình đột phá thứ 7 về chỉnh trang và phát triển đô thị; đồng thời thực hiện đề án xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017 - 2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Hai là, điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển TP.HCM. Ba là, điều chỉnh để ứng phó biến đổi khí hậu và nước biển dâng.

NLĐO còn dẫn thông tin từ UBND TP.HCM cho biết có 7 nhóm nội dung trọng tâm trong điều chỉnh quy hoạch chung lần này.

Cụ thể là việc đẩy mạnh phát triển về phía Đông, trọng tâm là phát triển khu đô thị trung tâm sáng tạo ở các quận 2, 9, Thủ Đức với khu công nghệ cao, khu công viên khoa học - công nghệ, ĐHQG Thành phố và các trường đại học, khu chế xuất, khu đô thị mới Thủ Thiêm... Đây sẽ là hạt nhân phát triển đô thị của TP.HCM trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0. Khu vực này cũng có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển đô thị đồng bộ, hoàn chỉnh; kết nối với sân bay Long Thành và nhiều cực động lực của vùng như Biên Hòa, Nhơn Trạch...

Cùng với việc hình thành khu đô thị sáng tạo phía Đông, TP.HCM sẽ phát triển khai thác tối đa tiềm năng về sinh thái, cảnh quan, du lịch và giao thông khu vực dọc sông Sài Gòn. Song song đó là liên kết trong vùng TP.HCM - đặc biệt là khu vực tiểu vùng đô thị trung tâm.

TP.HCM cũng sẽ xem xét tiềm năng ưu tiên phát triển về phía Tây Bắc. Khu vực này còn nhiều quỹ đất phát triển đô thị; kết nối với vùng I về phía Tây Ninh, cửa khẩu Mộc Bài... Trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, hướng Tây Bắc có thuận lợi địa hình cao, địa chất tốt không chỉ trong phạm vi TP.HCM mà còn cả vùng.

Để sớm hình thành khu công nghiệp - logistics cảng kết hợp khu đô thị hoàn chỉnh ở phía Nam, TP.HCM sẽ định hướng phát triển về phía biển, tiếp tục đẩy mạnh phát triển khu đô thị cảng Hiệp Phước theo quy hoạch; bổ sung chức năng du lịch sinh thái biển thông qua mở rộng khu đô thị du lịch biển Cần Giờ thành 2.870 ha so với quy mô ban đầu 600 ha, kéo theo chuyển dịch kinh tế - xã hội đối với huyện Cần Giờ.

Đặc biệt, TP.HCM sẽ rà soát kỹ, cập nhật và điều chỉnh quy hoạch giao thông (động và tĩnh), giao thông thủy nội địa, ưu tiên phát triển đô thị theo giao thông công cộng khối lượng lớn. Trong đó có giải pháp đột phá để cải thiện, tăng cường năng lực giao thông cho khu vực nội thành, khu vực trung tâm Thành phố. TP.HCM cũng sẽ rà soát lại quy hoạch thủy lợi chống ngập úng khu vực Thành phố, quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước…

Quy hoạch chung còn có nội dung điều tiết dân số, phân bổ dân cư và vấn đề nhà ở; củng cố mô hình phát triển "tập trung đa cực" bao gồm khu vực trung tâm là khu vực nội thành với bán kính 15 km và 4 cực phát triển ở 4 hướng, định hướng là sẽ khả thi hơn với việc tái thiết, tái phát triển khu trung tâm Thành phố, tiếp tục đẩy mạnh phát triển các khu đô thị mới, tin từ NLĐO cho biết.

A.T.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.