TP.HCM và Bình Dương tràn lan tình trạng phân lô bán nền trái phép

Thời gian gần đây, trên địa bàn TP.HCM và tỉnh Bình Dương đã xảy ra tình trạng phân lô bán nền trái phép trên cơ sở phân lô đất nông nghiệp thành các mảnh đất nhỏ, không đủ diện tích tách thửa, không phù hợp với quy hoạch, và sang nhượng trái phép.

Tại TP.HCM, chỉ tính riêng huyện Hóc Môn, từ năm 2010 đến nay, UBND huyện đã duyệt 220 hồ sơ chuyển mục đích sử dụng đất kèm theo phân lô khoảng 2.300 nền nhà. Tại quận Thủ Đức, từ tháng 10.2014 đến cuối năm 2015 đã có 133 hồ sơ tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất với diện tích hơn 13,5ha, hơn 1.500 nền đất đã được phân lô.

Được biết thời gian từ năm 1996 -1997 cũng xảy ra tình trạng phân lô hộ lẻ ở nhiều quận huyện dẫn đến nhiều khu dân cư tự phát nhếch nhác, không kết nối được hạ tầng.

Đến khoảng năm 2000, chính quyền thành phố đã cấm phân lô hộ lẻ, thế nhưng trên thực tế hoạt động xây dựng này (nhiều trường hợp xây dựng không phép) vẫn tiếp tục diễn ra tự phát trên cả đất nông nghiệp, nhất là ở một số quận ven, huyện ngoại thành.

Để đáp ứng nhu cầu tách thửa để xây dựng nhà ở của nhiều hộ gia đình nông dân đông con cháu, UBND TP.HCM đã ban hành quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25.2.2009 và quyết định 33/2014/QĐ-UBND ngày 15.10.2014 để giải quyết nhu cầu này.

Luật Đất đai 2013 và các quy định hiện hành cũng không hạn chế diện tích tối thiểu để tách thửa đất nông nghiệp và các địa phương phải tách thửa đất nông nghiệp theo nhu cầu của người dân.

Mặc dù vậy, trên thực tế tình trạng phân lô hộ lẻ tiếp tục diễn ra trên diện rộng, có cả sổ đỏ và giấy phép xây dựng, nhưng công trình hạ tầng không kết nối được. Nhiều trường hợp do đầu nậu hoặc doanh nghiệp núp bóng chủ đất để kinh doanh hưởng lợi, trốn thuế mà Nhà nước bị thất thu thuế và tốn rất nhiều chi phí để chỉnh trang, nâng cấp đô thị sau này.

Trước tình trạng ấy, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM nói rằng hiệp hội đang kiến nghị UBND TP sửa đổi quyết định 33/2014/QĐ-UBND theo hướng chỉ giải quyết tách thửa cho các hộ gia đình nông dân có nhu cầu xây dựng nhà cho con cháu, đồng thời có biện pháp ngăn chặn đầu nậu hoặc doanh nghiệp núp bóng chủ đất để kinh doanh hưởng lợi, trốn thuế; giao cho UBND quận huyện, phường xã chịu trách nhiệm tổ chức thực hiện.

Không chỉ tại TP.HCM, tại tỉnh Bình Dương, UBND tỉnh cũng đã ra chỉ thị khẩn để chấn chỉnh việc phân lô bán nền.

Theo đó, Bình Dương chỉ cho phép người sử dụng đất tách thửa các loại đất không phải là đất ở trên cơ sở sử dụng đất đúng mục đích, phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phân khu chức năng và khả năng kết nối hạ tầng. Đồng thời, nghiêm cấm việc phân lô bán nền trái pháp luật để sử dụng vào mục đích đất ở khi không phù hợp với quy hoạch. Mọi hành vi vi phạm sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Chính quyền tỉnh kiên quyết xử lý vi phạm hành chính và buộc khôi phục tình trạng đất trước khi vi phạm đối với các hành vi sử dụng đất sai mục đích, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật.

Không những vậy, tỉnh cũng kiên quyết ngăn chặn, xử lý nghiêm việc tự tiện san lấp mặt bằng, tách thửa đất làm khu dân cư, khu nhà ở trái quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng, quy hoạch phân khu chức năng, không có khả năng kết nối hạ tầng.

Đáng chú ý, Bình Dương cũng nghiêm cấm các cán bộ, công chức tiếp tay tách thửa dưới bất kỳ hình thức nào, cần nhận dạng ngay từ khâu đo đạc. Trường hợp vi phạm thì sẽ xử lý nghiêm, nếu có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng thì lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.