TP.HCM muốn Sở Xây dựng công khai căn hộ đủ điều kiện mua bán trên website

TP.HCM giải quyết bất cập trong giao dịch bất động sản - Ảnh: Internet
Để gỡ vướng cho thị trường, TP.HCM vừa có nhiều động thái nhằm giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản.

Công khai từng căn hộ đủ điều kiện mua bán

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan vừa có chỉ đạo về việc giải quyết những bất cập trong giao dịch bất động sản.

Theo đó, ông Hoan giao Sở Tư pháp tiếp tục theo dõi, kịp thời hướng dẫn giải quyết tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong công chứng hợp đồng giao dịch bất động sản, trong đó có bất động sản hình thành trong tương lai.

Sở Tài nguyên - Môi trường có nhiệm vụ chỉ đạo Văn phòng đăng ký đất đai thường xuyên báo cáo các khó khăn, vướng mắc và kịp thời hướng dẫn hoặc đề xuất, kiến nghị sửa đổi, bổ sung quy định về đăng ký biện pháp bảo đảm đối với quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất và tăng cường việc kiểm tra tiếp nhận hồ sơ theo quy định.

Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng giao Sở Xây dựng thực hiện tốt việc công khai trên cổng thông tin điện tử của Sở các thông tin về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua, được huy động vốn quy định của pháp luật. Trong đó thông tin rõ về số lượng và danh sách các căn hộ đủ điều kiện để bán trong tổng số căn hộ của dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Cùng với đó là phối hợp với Sở Tài nguyên - Môi trường kiểm tra việc chấp hành pháp luật của chủ đầu tư tại các dự án trên địa bàn, kịp thời phát hiện vi phạm của chủ đầu tư, nhất là tình trạng chủ đầu tư vừa thế chấp dự án cho ngân hàng vừa chuyển nhượng cho người dân khi chưa có văn bản đồng ý của bên góp vốn, bên mua, thuê mua nhà ở và bên nhận thế chấp.

Các quận huyện thực hiện các biện pháp tuyên truyền, khuyến khích các cá nhân, tổ chức khi giao dịch với tổ chức kinh doanh bất động sản cần chủ động lựa chọn hình thức công chứng hợp đồng, để giảm thiểu rủi ro trong giao dịch.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM chấn chỉnh các tổ chức tín dụng thực hiện quyền giám sát, theo dõi đối với tài sản bảo đảm hình thành trong tương lai.

Đề xuất đình chỉ chủ đầu tư không công khai pháp lý

UBND TP.HCM cũng vừa báo cáo Thủ tướng những vướng mắc trong quản lý và khó khăn trong việc đảm bảo quyền lợi của cá nhân, tổ chức tham gia mua bán bất động sản.

Trong đó, UBND TP.HCM cho biết hiện tại, không ít chủ đầu tư lợi dụng quy định “doanh nghiệp kinh doanh bất động sản có quyền thế chấp dự án hoặc nhà trong dự án tại tổ chức tín dụng khi đáp ứng đủ yêu cầu” để vừa thế chấp đất nền, vừa thế chấp các căn hộ trong tương lai.

Các căn hộ này sẽ được xóa thế chấp khi đến tay chủ mới, tuy nhiên quyền sử dụng đất xây chung cư vẫn còn thế chấp tại tổ chức tín dụng. Trường hợp chủ đầu tư không có khả năng thanh toán nợ, quyền và lợi ích của người mua căn hộ trong dự án sẽ bị ảnh hưởng.

Hệ lụy rõ ràng nhất là chủ hộ bị chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền với đất. Cạnh đó, nhiều chủ đầu tư cố ý không giải chấp, không thông tin cho khách hàng biết tình trạng pháp lý của bất động sản.

Do đó, TP.HCM kiến nghị bổ sung quy định về thành phần hồ sơ đối với trường hợp đăng ký thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai của cá nhân, pháp nhân, hộ gia đình mua trong dự án đầu tư xấy dựng.

Đồng thời, quy định cụ thể về hoạt động giao dịch bất động sản thông qua hình thức “hợp đồng góp vốn đầu tư”, “hợp đồng thỏa thuận điều kiện chuyển nhượng bất động sản”, “hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng, hứa chuyển nhượng”, “hợp đồng đặt cọc”, “giữ chỗ” và các loại hợp đồng tương tự đối với nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án đầu tư xây dựng nhà ở.

Song song đó là quy định bổ sung trách nhiệm của chủ đầu tư trước khi bán, cho thuê căn hộ chung cư. Bên cạnh việc xóa thế chấp căn hộ được giao dịch, chủ đầu tư phải đồng thời xóa đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất xây dựng chung cư đó.

Đặc biệt, thành phố đề xuất bổ sung hình thức xử phạt hành chính “đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 12 tháng” đối với hành vi không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về tình trạng pháp lý của bất động sản theo quy định.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.