TP.HCM muốn điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng đến năm 2045

TP.HCM kiến nghị Thủ tướng được lập điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng - Ảnh: Phan Diệu
Ngày 4.12, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP.HCM đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thành phố lập điều chỉnh đồ án quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2045, tầm nhìn đến 2070.

Kiến nghị trên được đưa ra nhằm mục đích phát triển đô thị bền vững. UBND TP.HCM cho biết sẽ đánh giá hiện trạng, tình hình quản lý, thực hiện quy hoạch chung xây dựng trong những năm qua cũng như nguyên nhân của việc chưa thực hiện hiệu quả quy hoạch được duyệt.

Việc nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM sẽ theo hướng nhấn mạnh việc đề ra chính sách, chú trọng nội dung hướng dẫn thực thi và kiểm soát phát triển quy hoạch; đồng thời tăng cường kỷ cương, hiệu lực, hiệu quả công tác của nhà nước trong quản lý, thực hiện quy hoạch; đề ra các giải pháp đột phá, đồng bộ cho các vấn đề đô thị như: dân số, nhà ở, hạ tầng, giao thông, môi trường...

Tại cuộc họp về tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh 5 tháng đầu năm diễn ra trước đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Sở Quy hoạch - Kiến trúc đang tham mưu cho UBND TP.HCM về việc điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, thành phố chưa có đề án xây dựng đô thị thông minh, chưa có đô thị sáng tạo phía Đông, chưa có quy hoạch không gian ngầm… Vì vậy, nếu muốn điều chỉnh quy hoạch xây dựng chung thì thành phố phải điều chỉnh quy hoạch kinh tế - xã hội vốn đã được Thủ tướng Chính phủ duyệt từ năm 2013, sau đó mới điều chỉnh các quy hoạch ngành.

Trong khi đó, tại hội nghị giới thiệu công tác rà soát, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM hồi tháng 3.2018, Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết một trong những nội dung quan trọng trong điều chỉnh quy hoạch chung lần này là rà soát, lựa chọn hướng ưu tiên phát triển cho thành phố.

Trong đó, Thành phố sẽ đẩy mạnh phát triển về hướng Đông với trọng tâm: tập trung đầu tư hình thành khu đô thị sáng tạo (nằm trên địa bàn các quận 2, 9, Thủ Đức). Còn việc phát triển về hướng tây bắc sẽ được nghiên cứu kỹ bởi trong bối cảnh biến đổi khí hậu và nước biển dâng, khu vực này có địa hình cao, địa chất tốt, thuận lợi cho phát triển đô thị.

Việc phát triển về hướng Nam vẫn tiếp tục thực hiện theo quy hoạch (hiện hữu) nhưng sẽ lưu ý về mức độ và hình thái phát triển đô thị để thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng và tình hình sụt lún đất của thành phố.

Tính đến thời điểm này, TP.HCM đã có 3 đồ án quy hoạch chung xây dựng được lập và phê duyệt. Thứ nhất là quy hoạch tổng thể xây dựng TP.HCM đến năm 2010 (quy hoạch 1993) được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 20-TTg ngày 16.1.1993.

Thứ hai là điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2020 (quy hoạch 1998) được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 123/1998/QĐ-TTg ngày 10.7.1998.

Thứ ba là điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2025 (quy hoạch 2010) được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 6.1.2010.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Dân trí Reply

    06-12-2018 01:12:05

    Nhân tỉnh tỉnh xin điều chỉnh Quy hoạch chung quy hoạch XD, mà ngành XD là chủ trì. Rất tệ khi lãnh đạo cấp cao địa phương vẫn muốn níu kéo quy hoạch xây dựng thay cho Luật quy hoạch vừa ban hành mà đã định ra đúng, quy hoạch là 1 vấn đề kinh tế chứ không phải vấn đề kỹ thuật (xây dựng) như VN sai lầm xưa nay mà đã gây ra quá nhiều vấn nạn không thuốc chữa. Quy hoạch chỉ là định hướng chứ không phải là công cụ để tước quyền tài sản của người dân doanh nghiệp như ý đồ chính của địa phương!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.