TP.HCM muốn 'biến' khu Đông thành khu đô thị sáng tạo 1 triệu dân

Một góc TP.HCM nhìn từ trên cao
Khu đô thị sáng tạo TP.HCM dự kiến được xây dựng trên địa bàn quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức.

Trong thông điệp năm mới của mình, Bí thư TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho biết năm 2018 sẽ là một năm bản lề đối với thành phố và cả nước. Song song với việc rà soát 7 chương trình đột phá, thành phố sẽ đánh giá lại tiến độ, đề xuất giải pháp phù hợp với cơ chế mới. Chúng ta có một số giải pháp mới là việc thông qua Nghị quyết về cơ chế đặc thù và dự án đô thị thông minh.

Theo lời ông Nguyễn Thiện Nhân thì có một vấn đề đáng lưu ý là thành phố sẽ huy động lực lượng tư vấn trong nước và ngoài nước để thiết kế một khu đô thị sáng tạo TP.HCM tích hợp các quận 9 (khu công nghệ cao), quận 2 (khu đô thị mới với trung tâm tài chính Thủ Thiêm), quận Thủ Đức (12 trường đại học với trên 12.000 tiến sĩ, giảng viên và 70.000 sinh viên).

Đây là mô hình phát triển đô thị công nghệ cao và thông minh sẽ kết nối chặt chẽ, hiệu quả các chức năng nghiên cứu khoa học, đào tạo nhân lực, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, dịch vụ trên nền tảng công nghệ cao.

Khu đô thị sáng tạo với dân số gần 1 triệu người này sẽ làm hạt nhân để thành phố triển khai cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nói rõ hơn về đô thị thông minh, Bí thư TP.HCM cho rằng thông minh là mọi hành động đều gắn với dự báo, sẽ nhìn thấy dài hạn như nhiều nhiều vấn đề mà hiện nay người dân hỏi chính quyền chưa trả lời được là 'bao giờ hết kẹt xe, ngập nước' do chưa thể phân tích, dự báo.

Theo Bí Thư Nhân, đề án này chỉ là thay đổi cách làm chứ không thêm tiền. Với đề án này thành phố sẽ quản lý tốt hơn, nâng tính dự báo để ngăn chặn, bớt việc phải giật mình khi phát triển vì đô thị thông minh sẽ đưa ra các dự báo gần sát với thực tế dựa trên tích hợp số liệu hàng năm.

Khi xây dựng, đô thị thông minh sẽ giúp chính quyền mô phỏng được tình trạng giao thông, đánh giá số liệu mưa, triều cường… nên có thể dự báo trước hàng ngày kẹt xe chỗ nào, khắc phục được ngập nước. "Bản chất đô thị thông minh là giúp chúng ta bớt giật mình, dự báo trước vấn đề bằng máy tính, trí tuệ nhân tạo", Bí thư Nhân nói.

Bí thư TP.HCM muốn ban điều hành đề án xây dựng phần mềm đánh giá sự hài lòng của người dân với chính quyền thí điểm trước tiên, đồng thời phải triển khai một số nội dung: giao thông, giáo dục thông minh, giám sát môi trường, cùng huy động vai trò, góp ý người dân làm trước trong năm 2018. Vì vậy, thành phố mong muốn Ngân hàng Thế giới sẽ đưa nội dung hỗ trợ dự án xây dựng đô thị sáng tạo vào trong Biên bản ghi nhớ về liên kết chiến lược giai đoạn 2017-2020.

Chuẩn bị giới thiệu dự án chỉnh trang kênh rạch

Cũng trong thông điệp đầu năm mới, Bí thư TP.HCM nhấn mạnh thành phố đã chuẩn bị và giới thiệu các dự án chỉnh trang kênh rạch với mục tiêu 20.000 nhà trên kênh rạch sẽ được giải quyết trong vòng 5 năm tới. Nguồn lực chủ yếu để thực hiện vẫn là nguồn vốn xã hội hoá. Khoảng 6-9 tháng nữa thành phố sẽ tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư.

T.H


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.