TP.HCM điều chỉnh quy hoạch 10 phân khu dọc sông Sài Gòn

Bản đồ quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc - Ảnh: Sở QHKT
UBND TP.HCM vừa giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc (Sở QHKT) đề xuất chủ trương điều chỉnh quy hoạch Khu đô thị Tây Bắc, Thảo Cầm Viên Sài Gòn (Safari) và 10 phân khu dọc sông Sài Gòn.

Theo đó, trong giai đoạn lập nhiệm vụ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 (điều chỉnh) Khu đô thị Tây Bắc, Sở QHKT cần nghiên cứu lập quy hoạch với quy mô dân số 300.000 người theo đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.HCM được duyệt. Cạnh đó, bố trí dành quỹ đất dự trữ phát triển để phát triển khu quy hoạch này thành khu đô thị trong tương lai với quy mô dân số khoảng 600.000 người.

Sau khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM được duyệt, quy mô dân số được phân bổ cho các khu vực đô thị, trong đó có Khu đô thị Tây Bắc; đồng thời tiến hành lập đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000, nghiên cứu, bố trí dân số vào các khu đất dự trữ phát triển nói trên.

Về Thảo Cầm Viên Sài Gòn, Sở QHKT được giao cần điều chỉnh quy hoạch theo đúng mục tiêu, tính chất và chức năng quy hoạch sử dụng đất của đồ án quy hoạch chung xây dựng TP.HCM được duyệt là Công viên Sài Gòn Safari, không bố trí chức năng ở, nghỉ dưỡng... TP.HCM sẽ xúc tiến mời gọi đầu tư và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án.

Đối với khu vực dọc sông Sài Gòn thuộc 10 đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/5.000 khu nông nghiệp kết hợp du lịch sinh thái và dân cư nhà ven sông Sài Gòn, Sở QHKT cần tổ chức thực hiện, quản lý quy hoạch, trật tự đô thị theo 10 đồ án quy hoạch đã được duyệt. Trong đó, Sở chọn thí điếm 1 hay 2 phân khu có vị trí, điều kiện địa lý, kết nối giao thông thuận lợi, để tổ chức lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/5.00 theo hướng phát triển du lịch sinh thái, thân thiện môi trường, gìn giữ môi trường sinh thái, thiên nhiên, sông nước, ngành nghề truyền thống, nét văn hóa đặc trưng riêng tại vùng miền.

Đáng chú ý, người dân trong khu vực này được ở, sinh sống, khai thác du lịch theo mô hình, quy hoạch được duyệt; đặc biệt không phát triển khu dân cư cao tầng tại các khu vực này. TP.HCM sẽ xúc tiến mời gọi đầu tư và tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư có đủ năng lực thực hiện dự án.

Được biết, Khu đô thị Tây Bắc có diện tích khoảng 6.000ha, gồm một phần diện tích xã Tân Thới Nhì (huyện Hóc Môn); xã Tân Phú Trung, Tân Thông Hội, Tân An Hội, thị trấn Củ Chi và xã Phước Hiệp (huyện Củ Chi).

Theo đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2010, Khu đô thị Tây Bắc TP.HCM được xác định là hướng phát triển phụ. Hiện nay, TP.HCM đang tổ chức lập điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM và Thủ tướng cũng đã có công văn số 136/TTg-CN ngày 1.2.2019 chấp thuận chủ trương cho điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

Ngoài ra, UBND TP.HCM đã có chủ trương nghiên cứu, xem xét về định hướng ưu tiên phát triển của thành phố về hướng Tây - Tây Bắc, trong quá trình lập đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060. Quy mô dân số dự báo tăng thêm và sẽ được xác định cụ thể sau khi đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060 được Thủ tướng phê duyệt.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.