Tòa cao ốc ‘đất vàng’ ngay Bến Thành bị cắt ngọn

Mô phỏng dự án SJC Tower khi hoàn thành - Ảnh: Chủ đầu tư
Tòa tháp SJC có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5.300 tỉ đồng nằm trên khu “đất vàng” gồm 4 mặt tiền ở phường Bến Thành, quận 1 được TP.HCM điều chỉnh giảm chiều cao và chuyển chức năng từ căn hộ bán sang căn hộ cho thuê.

Ngày 4.1, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết, UBND TP.HCM đã chấp thuận chỉ tiêu quy hoạch kiến trúc và phương án kiến trúc công trình dự án tháp SJC giới hạn bởi 4 tuyến đường Lê Lợi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lê Thánh Tôn - Nguyễn Trung Trực, phường Bến Thành, quận 1.

Theo đó, thành phố quyết định giảm chiều cao công trình từ 208 m xuống còn 199,8 m với số tầng từ 54 xuống còn 46. Đồng thời, chuyển chức năng văn phòng - khách sạn - thương mại dịch vụ - căn hộ bán và cho thuê thành chức năng văn phòng - khách sạn - thương mại dịch vụ - căn hộ cho thuê (không còn chức năng căn hộ bán).

Tháp SJC là dự án tai tiếng, được UBND TP.HCM chấp thuận về chủ trương giao Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) làm chủ đầu tư vào tháng 2.2004.

Tòa tháp này được xây dựng với mục đích làm cao ốc văn phòng, thương mại, căn hộ với quy mô gồm 6 tầng hầm, 54 tầng nổi với chức năng văn phòng, khách sạn, thương mại - dịch vụ, căn hộ bán và cho thuê. Tổng mức đầu tư dự kiến của dự án là 1.500 tỉ đồng.

Theo chỉ đạo của UBND TP.HCM ngày 17.8.2007, số lượng căn hộ được quy hoạch trong dự án này là 150 căn. Trong đó, 50 căn hộ phục vụ tái định cư tại chỗ và 100 căn hộ cho thuê.

Đáng chú ý, theo giấy chứng nhận đầu tư, tổng thời gian hoàn thành xây dựng dự án không chậm hơn 4 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Dự án sau 12 tháng kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đầu tư mà không được triển khai hoặc dự án chậm tiến độ quá 12 tháng so tiến độ mà thực hiện thì cơ quan cấp giấy chứng nhận đầu tư có quyền quyết định chấm dứt hoạt động của dự án.

Tuy nhiên, sau hơn chục năm kể từ ngày được chấp thuận đầu tư, đến nay dự án vẫn chưa triển khai, gây lãng phí trong việc sử dụng đất vàng. Trong nhiều năm, khu đất này được dùng để cho thuê làm bãi giữ xe.

Năm 2015, TP.HCM đã có quyết định thanh tra làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị liên quan đến việc chậm triển khai dự án SJC. Trong đó, các cổ đông góp vốn đã chuyển nhượng quá 5 lần, làm tăng vốn đầu tư tại dự án để đề xuất trình thành phố xem xét, xử lý nghiêm theo đúng chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM. Sau đó, việc giữ xe tại đây đã chấm dứt, chỉ còn là bãi đất trống với rào chắn xung quanh.

Hiện nay, dự án tháp SJC đã về tay Công ty CP Sài Gòn Kim Cương. Ngày 2.12.2016, chủ đầu tư cho động thổ xây dựng với tổng mức đầu tư hơn 5.300 tỉ đồng, dự kiến hoàn thành sau 4 năm. Đến năm 2020, nếu không hoàn thành thì dự án sẽ bị thu hồi.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.