Tín dụng đen mất tiền tỉ vì bút bi 'ma thuật'

Hình dáng, kích thước và cách sử dụng không khác gì một chiếc bút bi bình thường, thế nhưng bút bi “ma thuật” có thể xóa sạch mực đã viết mà không để lại một dấu vết gì chỉ sau 6 - 24 giờ. Do đó, không ít các tổ chức tín dụng đen từng “lao đao” về loại bút này.
5 bộ cùng ngăn chặn bút bi “ma thuật”
Bộ Tài chính vừa có văn bản đề nghị Bộ Công Thương, Bộ TT&TT, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an có biện pháp phối hợp kiểm soát chặt loại bút bi có thể tẩy xóa sau khi viết, các thiết bị ghi âm, ghi hình siêu nhỏ.
Theo Bộ Tài chính, thời gian gần đây, cơ quan hải quan tiếp tục phát hiện, bắt giữ mặt hàng bút bi loại xóa được chữ viết bằng cách gia nhiệt. Nếu thiết bị này được sử dụng rộng rãi trên thị trường sẽ gây ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Do đó, Bộ Tài chính đề nghị các bộ khẩn trương ban hành chính sách quản lý đối với mặt hàng nhạy cảm nêu trên.
Trong thời gian chờ chính sách quản lý cụ thể, Cục Hải quan các địa phương không giải quyết thủ tục nhập khẩu cho mặt hàng nhạy cảm này. Đồng thời, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng các trường hợp đăng ký nhập khẩu.
but bi co the tay, but bi
5 Bộ cùng ngăn chặn bút bi có thể tẩy
Trước đó, đầu tháng 4.2015, Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh TP.HCM đã phát hiện một doanh nghiệp nhập khẩu 200 chiếc bút bi loại có thể xóa được bằng tẩy hoặc hơ nóng (trên thị trường thường gọi là bút bi “ma thuật”).
Cục hải quan TP.HCM cho biết , loại bút bi nêu trên nhìn bề ngoài không khác gì so với bút bi bình thường. Tuy nhiên, sau khi viết trên giấy, chỉ cần dùng bật lửa hơ nóng nhẹ dưới mặt trang giấy hoặc dùng đầu tẩy của bút là có thể xóa hoàn toàn nội dung đã viết. Doanh nghiệp nhập lô hàng này sau đó đã phải tái xuất lô hàng, không được phép nhập vào Việt Nam.
Theo Nghị định 187/2013/NĐ-CP ngày 20.11.2013 của Chính phủ, mặt hàng bút bi này không nằm trong diện cấm nhập khẩu hoặc nhập khẩu có giấy phép. Tuy nhiên, bút bi có thể tẩy này lại là là mặt hàng khá nhạy cảm do công dụng của nó là có thể tẩy xóa chữ một cách nhanh chóng mà không để lại dấu vết nên dễ dàng trở thành công cụ cho đối tượng lừa đảo khi ký kết hợp đồng, ký kết vay tiền...
Cẩn thận với bút “ma thuật” khi vay tín dụng đen
Đối với ngành ngân hàng, nguy cơ mất tiền khi khách hàng cố tình dùng bút bi “ma thuật để ký hợp đồng là không cao. Bởi lẽ, hoạt động cho vay bao gồm nhiều bước kiểm tra trước, trong và sau khi vay. Quá trình cho vay không chỉ phụ thuộc vào hợp đồng giữa ngân hàng và khách hàng mà còn liên quan đến bên thứ 3 là bảo lãnh, cơ quan chức năng, con dấu… Do đó, nếu ngân hàng kiểm soát chặt chẽ việc cho vay thì nguy cơ mất tiền vì loại bút “ma thuật” này là không cao.
Thế nhưng, rủi ro từ bút ma thuật có thể xảy ra với việc cho vay tín dụng đen. Giới cầm đồ, tín dụng đen từng xôn xao thông tin về chiếc "bút phù thủy" có thể tự bay mực sau khi viết 6 - 24 giờ đồng hồ. Không những thế, phần lớn người mua loại bút bay mực này là những người chuyên cầm đồ, liên quan đến vay nặng lãi… nên mục đích mua và sử dụng thường không chính đáng.
Vì vậy, để tránh trường hợp mắc lừa các đối tượng xấu, các đơn vị chuyên cho vay tín dụng đen nên chủ động trong việc ký kết hợp đồng. Cụ thể, khi khách hàng đến giao dịch, nhân viên ngân hàng nên đưa bút đã chuẩn bị sẵn từ trước và không nên sử dụng bút của cá nhân để ký các gói tín dụng nhằm tránh loại bút “độc” này. Nếu khách hàng khăng khăng đòi sử dụng bút riêng thì người giao dịch cần phải kiểm tra lại.
but bi co the tay, but bi
Bút bi bay mực được quảng cáo trên một website
Trên thị trường, theo tìm hiểu của Một Thế Giới, loạt bút này được bán công khai trên mạng với giá từ 100.000 – 400.000 đồng/ chiếc. Dưới thông tin chi tiết về sản phẩm, các trang web thường cho biết loại bút này có thể tẩy xóa dễ dàng và hình dáng, màu sắc đều như những chiếc bút bi bình thường. Đặc tính nổi bật của chiếc bút này là mầu mực sẽ bị bay hết hoàn toàn khi được hơ nóng hoặc tiếp xúc với nhiệt độ cao.
Mặc dù đã đưa ra khuyến cáo rằng không chịu trách nhiệm về việc sử dụng bút của người mua, thế nhưng với phần quảng cáo “ấn tượng” thì có thể khiến nhiều người phải "lao đao" về loại bút này.
Phan Diệu

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.