Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi sân golf sai phép trong công viên ở Bắc Giang

Sân tập Golf tại công viên Hoàng Hoa Thám - Bắc Giang - Ảnh: Tiền Phong
Ông Nguyễn Văn Thanh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ vừa ký thông báo kết luận thanh tra dự án sân tập golf và việc thực hiện đầu tư công viên Hoàng Hoa Thám của UBND tỉnh Bắc Giang.

Làm sân tập golf trong công viên sai quy định

Kết luận nêu rõ việc cấp phép đầu tư, giao đất và thực hiện đầu tư đối với dự án sân tập golf đã xảy ra hàng loạt sai phạm.

Cụ thể, UBND tỉnh Bắc Giang chấp thuận đầu tư dự án sân tập golf trên khu đất được quy hoạch làm khu thể thao tổng hợp (quy hoạch xây dựng khu nhà thi đấu đa năng, bể bơi, đường đi bộ, cây xanh cảnh quan), không phù hợp với quy hoạch chi tiết năm 2011 của công viên Hoàng Hoa Thám, nhưng không thực hiện điều chỉnh quy hoạch, vi phạm Luật Xây dựng.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đồng ý chủ trương miễn tiền thuê cho Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi không đúng đối tượng được ưu đãi, vi phạm Nghị định 108/2006 của Chính phủ.

UBND tỉnh Bắc Giang còn có văn bản đồng ý cho ông Nguyễn Hữu Phải, Chủ tịch Hội golf Bắc Giang mượn địa điểm để làm sân tập golf trong khu công viên Hoàng Hoa Thám là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất, gây thất thu ngân sách nhà nước.

Còn Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang chấp thuận và cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho ông Nguyễn Hữu Phải thực hiện dự án đầu tư xây dựng sân tập golf với thời hạn hoạt động dự án là 48 năm trên diện tích 17.472m2 đất mượn là chưa phù hợp với hình thức giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử đụng đất quy định tại Luật Đất đai.

UBND TP. Bắc Giang, Sở Xây dựng quản lý hoạt động xây dựng chưa sát sao khi để cho Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư xây dựng Cường Thịnh Thi xây dựng công trình không phép; chấp thuận cho ông Nguyễn Hữu Phải triển khai thực hiện xây dựng các các hạng mục không đúng quy định; cấp giấy phép xây dựng có thời hạn cho Nhà câu lạc bộ khi không đủ điều kiện…

Thậm chí khi tiếp nhận thực hiện dự án, sân tập golf được cải tạo, nâng cấp có thay đổi về quy mô so với ban đầu nhưng ông Nguyễn Hữu Phải không làm thủ tục điều chỉnh dự án, vi phạm Luật Xây dựng 2014.

Nhiều sai phạm tại dự án công viên Hoàng Hoa Thám

Đối với việc thực hiện đầu tư dự án công viên Hoàng Hoa Thám, Thanh tra Chính phủ phát hiện việc lập, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất chưa sát với thực tế, điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng không phù hợp quy hoạch sử dụng đất; mật độ xây dựng trong khu công viên chưa đảm bảo theo quy chuẩn xây dựng.

Quy hoạch chi tiết điều chỉnh năm 2009 bổ sung thêm khu ẩm thực nằm trong công viên để phù hợp với giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho doanh nghiệp tư nhân Hoàng Lan năm 2008 nhưng không phù hợp với chức năng chính của công viên văn hóa thể thao, giải trí của người dân.

Quy hoạch chi tiết điều chỉnh năm 2011 thu hẹp diện tích công viên và chuyển 4,08ha từ đất vui chơi tổng hợp thuộc công viên sang đất kinh doanh thương mại dịch vụ ngoài công viên để phù hợp với giấy chứng nhận đầu tư đã cấp cho 3 doanh nghiệp năm 2008, ảnh hưởng đến mục tiêu đầu tư công viên ban đầu được duyệt, không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Khi điều chỉnh quy hoạch chi tiết, UBND TP. Bắc Giang không thực hiện lấy ý kiến các cơ quan và cộng đồng dân cư, công bố quy hoạch chi tiết, vi phạm Điều 32 Luật Xây dựng 2003 và điều 16, 40 Luật Xây dựng 2014.

Trong khi đó, dự án xây dựng tượng đài anh hùng dân tộc Hoàng Hoa Thám không phù hợp với quy hoạch chi tiết công viên Hoàng Hoa Thám năm 2006. Dự án đầu tư khu vui chơi ngoài trời tại công viên này có thiết kế xây dựng không phù hợp với quy hoạch.

Dự án Đầu tư xây dựng chỉnh trang cải tạo cảnh quan khu vực công viên Hoàng Hoa Thám và Dự án xây dựng tượng đài anh hùng Hoàng Hoa Thám có tổng mức đầu tư không được thẩm định, tính chi phí dự phòng trượt giá không đúng hướng dẫn, làm tăng tổng mức đầu tư tương ứng là 1,164 tỉ đồng và 1,46 tỉ đồng; thẩm định dự án không đẩy đủ, dẫn đến dự án phải điều chỉnh thiết kế, bổ sung 3 lần.

Với dự án đầu tư khu vui chơi ngoài trời tại công viên Hoàng Hoa Thám, báo cáo kinh tế kỹ thuật của dự án không được thẩm định đầy đủ dẫn đến phải điều chỉnh, bổ sung nhiều hạng mục để đầu tư hoàn chỉnh, làm tăng tổng mức đầu tư 62%.

Với dự án đầu tư xây dựng hạ tầng công viên Trung tâm thành phố Bắc Giang, chi phí tư vấn thiết kế các hạng mục công trình được xác định với định mức tỷ lệ phần trăm như dự án đầu tư mới là không đúng quy định; chủ đầu tư ký phụ lục hợp đồng bổ sung sau khi nhà thầu đã thi công xong, sau thời gian thực hiện hợp đồng là vi phạm Luật Đấu thầu; dự toán hạng mục cấp điện, cấp nước xác định chi phí vận chuyển cột đèn không đúng quy định.

Kiến nghị thu hồi dự án sân tập golf

Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ giao Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện thu hồi dự án sân tập golf và xử lý tài sản theo quy định; xác định và truy thu tiền thuê đất đối với khoảng thời gian cho mượn đất và công khai kết quả xử lý.

“Chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang làm rõ dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, giao đất, quản lý và sử dụng đất đối với các dự án doanh nghiệp đầu tư liên quan đến khuôn viên công viên qua các giai đoạn quy hoạch công viên Hoàng Hoa Thám”, kết luận của thanh tra kiến nghị.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị thu hồi và xử lý tài sản theo quy định đối với dự án khu văn hóa ẩm thực đảo hồ thuộc công viên trung tâm thành phố Bắc Giang do Công ty Xây dựng Việt Đức làm chủ đầu tư kéo dài 12 năm không thực hiện và xem xét lại hình thức đầu tư khác cho phù hợp.

“Căn cứ vào kết quả kiểm điểm, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có biện pháp xử lý theo thẩm quyền hoặc kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý đối với những tập thể, cá nhân có sai phạm theo quy định pháp luật”, Thanh tra Chính phủ nêu rõ.

Riêng đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến sai phạm trong việc cho mượn đất công viên làm sân golf và việc làm thất thoát số tiền gần 5,9 tỉ đồng thì phải có hình thức xử lý theo đúng quy định. Quá thời hạn 3 tháng mà các tập thể, cá nhân có liên quan không khắc phục hậu quả thì Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo Công an tỉnh Bắc Giang điều tra, xử lý theo quy định pháp luật.

Trước kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, mới đây, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã có ý kiến đồng ý với kết quả thanh tra của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo UBND tỉnh Bắc Giang thực hiện đầy đủ theo kết luận này.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.