TP.HCM:

Sở Xây dựng được chọn nhà đầu tư xây mới 13 chung cư xuống cấp nặng

Bên ngoài một chung cư đã xuống cấp rất nặng ở Quận 1 - Ảnh từ Zing
TP.HCM hiện còn nhiều chung cư đã xuống cấp, hư hỏng nặng cần phải xây mới.

UBND TP.HCM vừa quyết định ủy quyền cho Sở Xây dựng tham dự hội nghị nhà chung cư với tư cách là đại diện chủ sở hữu các căn hộ thuộc sở hữu nhà nước và biểu quyết lựa chọn nhà đầu tư để xây dựng mới 13 chung cư hư hỏng nặng cấp D (loại công trình nguy hiểm, cần di dời) trên địa bàn TP.

Thông tin trên được đăng tải trên website chính thức của UBND TP.HCM ngày 2.11.2018.

Các chung cư hư hỏng nặng cấp D trên địa bàn TP.HCM được liệt kê lần này gồm: số 155-157 Bùi Viện, 23 Lý Tự Trọng (quận 1); số 11 Võ Văn Tần (quận 3); Trúc Giang, Vĩnh Hội, số 6Bis Nguyễn Tất Thành (quận 4); số 440 Trần Hưng Đạo (406-422) (quận 5); số 43 Bình Tây (quận 6); số 47 Long Hưng, số 137 Lý Thường Kiệt, số 149-151 Lý Thường Kiệt, phường 7, số 40/1 Tân Phước và số 170-171 Tân Châu, phường 8 (quận Tân Bình).

Thời hạn ủy quyền từ ngày 1.11.2018 đến khi hoàn thành việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện xây dựng mới đối với 13 chung cư này.

Hồi tháng 8, UBND TP.HCM cũng đã giao các quận có chung cư hư hỏng phối hợp với Sở TN-MT, Sở KH-ĐT đề xuất lập phương án sử dụng đất sau di dời theo hướng xã hội hóa. Đây là phương án hợp lý, vừa tạo được chỗ ở mới cho người dân tốt hơn, vừa có quỹ đất phát triển sản xuất kinh doanh theo quy hoạch.

Với phương châm tính mạng con người là trên hết, UBND TP.HCM giao các sở, ngành, quận, huyện có các chung cư hư hỏng nặng trên phải khẩn trương lên phương án di dời ngay các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức để đảm bảo an toàn, tính mạng và tài sản của người dân; đồng thời tổ chức rà soát các chung cư trên địa bàn để có phương án tối ưu tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Theo thống kê của Sở Xây dựng, trên địa bàn có 474 chung cư cũ xây dựng trước năm 1975, tập trung ở các quận 1, 3, 4, 5 và 10. Đa số các chung cư này được kiểm định đã xuống cấp, hư hỏng nặng và gây nguy hiểm.

TP.HCM giao UBND quận, huyện khẩn trương lập phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy hoạch, đảm bảo phương án tái định cư để dân lựa chọn. Người dân cũng có thể nhận tiền đền bù để tự tìm nơi định cư mới.

Kế hoạch đến năm 2020, thành phố phấn đấu tháo dỡ, xây mới ít nhất 50% trong tổng số 474 chung cư cũ.

Ngoài ra, UBND TP.HCM cũng vừa chấp thuận cho Trung tâm Phát triển quỹ đất TP đấu giá lần 2 quyền sử dụng đất và công trình xây dựng trên đất đối với khu chung cư R1, R2, R3, R4, R5 (3.790 căn hộ) tại phường Bình Khánh, quận 2.

A.Thư


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.