Nguồn cung nhà ở TP.HCM thấp kỷ lục vì COVID-19

Nguồn cung nhà ở tại TP.HCM giảm mạnh trong quý 1/2020 - Ảnh: Phan Diệu
Trong quý 1/2020, lượng căn hộ và nhà liền thổ tại TP.HCM thấp kỷ lục trong nhiều năm do ảnh hưởng từ dịch bệnh COVID-19. Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát.

Theo JLL Việt Nam, tại TP.HCM, trong quý 1/2020, lượng căn hộ bán chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với số liệu ghi nhận vào thời điểm quý 4/2019 và quý 1/2019. Mức bán này chỉ bằng khoảng 54% trên tổng lượng hàng sẵn có trong quý 1/2020. Đây cũng là mức thấp nhất kể từ quý 2/2017.

Hầu hết giao dịch trong quý được ghi nhận tại các dự án đã có hoạt động tiền mở bán từ trước khi có dịch và là những dự án này đã có thể ký hợp đồng mua bán trong quý. Phân khúc bình dân và trung cấp tiếp tục dẫn đầu, chiếm 80% tổng lượng bán, phần lớn phục vụ cho nhu cầu ở thực. JLL nói rằng xu hướng chậm lại của nhu cầu đầu tư, tập trung ở phân khúc cao cấp, bắt đầu từ những quý trước nay đã trở nên rõ nét hơn dưới tác động của đại dịch COVID-19.

Đáng chú ý, tỷ lệ bán nhà ở liền thổ quý 1/2020 cũng ghi nhận thấp hơn mức trung bình hằng quý trong 5 năm qua, chỉ có 366 căn. Sự bùng phát của COVID-19 đã có phần làm giảm đà tiêu thụ của thị trường, nhưng lượng bán quý này vẫn chưa có dấu hiệu bị ảnh hưởng nhiều. Nguyên nhân là do hầu hết lượng bán này đã được thực hiện trong các sự kiện tiền mở bán từ trước khi dịch bùng phát, song đến quý này mới có thể ký hợp đồng mua bán.

Nhu cầu phân khúc nhà liền thổ chủ yếu đến từ người mua để ở, muốn tìm nhà rộng rãi với nhiều cây xanh và môi trường sạch sẽ hơn. Còn số mua để đầu tư thì ít hơn vì hầu hết các dự án đã gần hoàn thành, nên lịch thanh toán ngắn hơn và thường đòi hỏi thanh toán một khoản tiền lớn tại thời điểm giao dịch

“Nguồn cung vốn dĩ đã khan hiếm vì các vấn đề pháp lý, giờ càng khan hiếm hơn do dịch bùng phát. Các sự kiện tiền mở bán phải hoãn lại khiến nguồn cung căn hộ chỉ đạt khoảng 2.256 căn, mức thấp nhất từ năm 2014. Số lượng tiền mở bán cũng bị chậm lại với khoảng 70% bị hoãn lại do dịch bùng phát. Đối với nhà liền thổ, lượng mở bán chính thức tiếp tục thấp hơn trung bình hằng quý trong 5 năm qua.

Với quy định hạn chế tụ tập đông người trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, nhiều doanh nghiệp đã áp dụng các phương pháp mới lạ để duy trì doanh số như đặt chỗ trực tuyến, trao đổi qua email và ứng dụng liên lạc. Một chủ đầu tư thậm chí đã phát triển ứng dụng riêng của họ cho khách hàng để quản lý giao dịch và đầu tư trực tuyến”, JLL nhìn nhận.

Về giá bán, trong quý này, giá bán căn hộ trung bình đạt 2.452 USD/m2, giảm 15% theo quý do có hai dự án thuộc phân khúc giá cao đang trong quá trình thay đổi chủ đầu tư, tạm thời dừng giao dịch.

Giá bán nhà liền thổ sơ cấp lại tăng lên 5.017 USD/m2 đất, tăng 37,7% so với năm trước và 8,4% so với quý trước. Việc tăng giá chủ yếu là do các dự án có giá thấp hơn mức trung bình đều đã bán hết. Xét trong cùng dự án, giá vẫn ổn định hoặc tăng nhẹ, dưới 4% so với quý trước ở mỗi dự án.

“Tác động của COVID-19 lên giá có thể chưa được cảm nhận rõ ràng trong quý này vì ảnh hưởng từ sự thiếu hụt nguồn cung vẫn còn. Hơn nữa, những nhà đầu tư vẫn cố gắng giữ mức giá mà họ đã lập ra từ trước khi dịch bùng phát. Tuy nhiên, nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn, các chính sách kích cầu có thể cần được xem xét

Dưới tác động của dịch bệnh COVID-19, tiến độ xây dựng cũng như kế hoạch mở bán tại một số dự án có khả năng sẽ bị tác động và trì hoãn, dẫn đến lượng bán dự kiến thấp hơn so với dự báo trước đây. Với tình hình hiện tại, chúng tôi kỳ vọng khoảng 20.000 - 30.000 căn hộ và 1.200 - 2.000 căn nhà liền thổ dự kiến sẽ được mở bán trong năm 2020. Con số này có thể biến động mạnh và tùy thuộc vào diễn biến dịch bệnh trong thời gian tới”, JLL dự báo.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.