Ngân hàng lớn đua tăng lãi suất tiền gửi

Thời gian gần đây, khi cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng top dưới đã trầm lắng thì các "ông lớn" ngân hàng lại bắt đầu đồng loạt tăng lãi suất tiền gửi.
Cách đây chừng 1 tháng, lãi suất tiền gửi được nhiều ngân hàng điều chỉnh tăng và đến nay làn sóng tăng vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại. Ước tính, lúc đó đã có gần 30 ngân hàng công bố biểu lãi suất huy động mới.
Khi đó, chỉ thấy hầu hết những ngân hàng thương mại nhỏ tăng lãi suất, còn những "ông lớn" ngân hàng như VietinBank, Vietcombank, BIDV... vẫn chưa gia nhập cuộc.
Tuy nhiên, vào những ngày giữa tháng 3.2016, khi cuộc đua tăng lãi suất của các ngân hàng top dưới đã trầm lắng hơn thì các ông lớn ngân hàng lại đồng loạt tăng lãi suất huy động.
Sau một thời gian đứng ngoài cuộc, Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã chính thức tăng lãi suất huy động VND ở các kỳ hạn. Cụ thể, Vietcombank tăng lãi suất huy động 0,2% đối với kỳ hạn 2 tháng lên 4,8%, kỳ hạn 3 tháng lên 5% và 6 tháng lên 5,4%.
Chưa kể, theo biểu lãi suất trực tuyến cập nhật ngày 22.3, Vietcombank cũng tiếp tục có điều chỉnh lãi suất mới ở các kỳ hạn dài. Mức lãi suất cao nhất của Vietcombank là 6,2%/năm, áp dụng cho các kỳ hạn 24-60 tháng đã được tăng lên 6,5%/năm. Lãi suất huy động VND của kỳ hạn 12 tháng cũng được Vietcombank tăng lên 6,5%/năm.
Tương tự, lãi suất huy động tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) ở các kỳ hạn dài cũng tăng khá mạnh. Theo đó, lãi suất huy động kỳ hạn từ 1-3 tháng tại BIDV dao động từ 4,8-5,2% đã tăng thêm 0,3%. Kỳ hạn 3 tháng tăng lên 5,5%, kỳ hạn 6-9 tháng lên 5,8%, kỳ hạn 12-18 tháng lên 6,8%. Với mức lãi suất này, các kỳ hạn ngắn của BIDV hiện cao hơn hẳn so với nhiều ngân hàng thương mại cổ phần khác. Đơn cử, tại kỳ hạn 3 tháng, mức lãi suất của BIDV là 5,5%/năm, trong khi tại Sacombank hay Eximbank… mức lãi suất này chỉ là 5-5,3%/năm.
Lãi suất huy động kỳ hạn 24 tháng tại BIDV tăng từ 6,8% lên 7%, kỳ hạn 36 tháng tăng từ 6,8% lên 7,2%. Như vậy, mức lãi suất cao nhất là 6,8%/năm được áp dụng trước đó đã được điều chỉnh lên 7,2%/năm.
Không kém cạnh, Ngân hàng Công thương Việt Nam (VietinBank) đã điều chỉnh mức lãi suất huy động đối với VND. Ở kỳ hạn từ 3-5 tháng, lãi suất hiện tại được áp dụng là 5,5%/năm. Một số các kỳ hạn khác có mức tăng 0,3% như kỳ hạn 3-6 tháng lên 5,5%, 6-9 tháng lên 5,8%. Kỳ hạn 9-12 tháng tăng 0,2% lên 5,8%. Ở kỳ hạn 12-24 tháng, lãi suất huy động tăng mạnh từ 6% lên 6,8%, kỳ hạn 24-36 tháng tăng lên 6,8%. Riêng kỳ hạn dài nhất trên 36 tháng vẫn giữ nguyên lãi suất 7%. Đây là mức lãi suất cao nhất được áp dụng tại VietinBank.
Ngược với các ông lớn, những ngày gần đây, một số ngân hàng thuộc khối các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân lại điều chỉnh giảm nhẹ lãi suất huy động.
Đơn cử, tại VPBank, ngân hàng này đã giảm lãi suất huy động tại hầu hết các kỳ hạn áp dụng kể từ ngày 15.3. Cụ thể, kỳ hạn 1-4 tháng tháng giảm 0,4-0,5%, còn 4,7-5%. Các kỳ hạn còn lại đều giảm 0,1% so với biểu lãi suất cũ, niêm yết ở mức 6,1-7,2%.
Ngoài lãi suất huy động, thời gian gần đây, lãi suất bình quân trên thị trường liên ngân hàng đối với các giao dịch bằng VND cũng tăng mạnh trở lại ở hầu hết các kỳ hạn chủ chốt từ 1 tháng trở xuống. Cụ thể, lãi suất bình quân kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 1 tháng tăng lần lượt đến mức 4,54%/năm, 4,63%/năm và 4,83%/năm.
Còn lãi suất bình quân liên ngân hàng đối với giao dịch USD không thay đổi ở kỳ hạn qua đêm (vẫn giữ ở mức 0,37%/năm), trong khi đó lãi suất bình quân tăng ở các kỳ hạn chủ chốt còn lại. Lãi suất bình quân kỳ hạn 1 tuần và 1 tháng tăng lần lượt đến 0,42%/năm và 0,76%/năm.
Trong khi một số ngân hàng tăng lãi suất thì Ngân hàng VIB lại ký kết thỏa thuận đối tác chiến lược cung cấp dịch vụ tài chính dành cho khách hàng mua xe BMW, MINI và mô tô phân khối lớn BMW (Motorrad) với BMW Group Segment Financial Services.
Theo đó, các khách hàng mua xe BMW sẽ được tận hưởng dịch vụ tài chính trọn gói với nhiều ưu đãi vượt trội về sản phẩm dịch vụ tài trợ bởi ngân hàng VIB. Các ưu tiên mà VIB dành riêng cho khách hàng mua xe BMW bao gồm ưu đãi lãi suất, phí, thẻ tín dụng, bảo hiểm nhân thọ, đặc biệt thời gian phê duyệt nhanh chóng cam kết tối đa 24 giờ kể từ khi nhận được đầy đủ hồ sơ.
Ngân hàng VIB cũng thành lập kênh phục vụ riêng khách hàng mua xe BMW và MINI theo tiêu chuẩn quốc tế của hãng bao gồm tổng đài dịch vụ khách hàng riêng, chuyên viên cao cấp hỗ trợ, quy trình thẩm định riêng biệt. Đặc biệt VIB là ngân hàng đầu tiên cung cấp dịch vụ tài chính cho khách hàng mua xe mô tô.
Phan Diệu

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.