Lượng căn hộ mở bán TP.HCM thấp kỷ lục

Lượng căn hộ mới mở bán ở TP.HCM thất nhất trong vòng 5 năm qua - Ảnh: Phan Diệu
Việc chậm cấp phép từ năm ngoái đã khiến cho lượng căn hộ chào bán mới trong quý 2/2019 tại thị trường TP.HCM giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua.

Theo CBRE, trong quý 2/2019, TP.HCM có 4.124 căn hộ được chào bán từ 10 dự án, giảm 34% so với năm ngoái, đưa tổng số nguồn cung trong 6 tháng đầu năm 2019 là 8.547 căn. Mặc dù không có nhiều sự kiện mở bán, song các chủ đầu tư vẫn tích cực tổ chức các sự kiện tiền bán hàng, triển lãm để thu hút sự chú ý của khách hàng và thị trường trong nửa đầu năm.

Trong quý này, chỉ có 2 dự án chào bán đợt một là The Marq (quận 1) và The Signial (quận 7). 8 dự án còn lại là các dự án mở bán trong giai đoạn tiếp theo. Những dự án mở bán trong quý được thị trường đón nhận tốt với tỷ lệ bán cao, trên 80%, mặc dù giá đã tăng 5% đến 10% so với đợt trước. Nguồn cầu duy trì mạnh mẽ và đã được chứng kiến tại các sự kiện tiền bán hàng trong sáu tháng qua. Tỷ lệ đặt chỗ cao tại các sự kiện tiền bán hàng, đặc biệt một số dự án có lượng đặt chỗ nhiều hơn kế hoạch mở bán 50% đến 100%.

CBRE nói rằng phân khúc trung cấp chiếm tỷ trọng cao nhất với 56% tổng nguồn cung chào bán trong quý, theo sau là phân khúc cao cấp với 40%. Trong quý 2/2019, chỉ có một dự án hạng sang được chào bán là The Marq với 180 căn hộ có mức giá khoảng 7.000 USD/m2. Không có dự án mới mở bán ở phân khúc bình dân.

Đáng chú ý, tình hình tiêu thụ vẫn tốt tại các phân khúc với hơn 80% sản phẩm chào bán được tiêu thụ. Trong quý 2/2019 có 4.576 căn được bán, giảm 37% so với năm trước. Số lượng căn hộ bán được giảm chủ yếu do nguồn cung chào bán mới giảm. Hàng tồn kho được tiêu thụ dần với mức trung bình là 2.000 căn hộ một năm trong ba năm vừa qua. Lượng hàng tồn kho hiện tại còn khoảng 15.000 căn chiếm 5% tổng nguồn cung tích lũy từ năm 1999. Các sản phẩm còn lại chủ yếu từ dự án cũ có sản phẩm kém hơn.

Trong bối cảnh nguồn cung hạn chế và tình hình kinh doanh tốt tại các giai đoạn trước, giá bán trung bình thị trường đạt 1.873 USD/m2, tăng 20% so với năm trước. Giá bán tăng được ghi nhận tại tất cả các dự án chào bán trong quý và các sản phẩm còn lại trên thị trường. Theo khu vực, quận 2, quận 7 và quận 9 ghi nhận mức tăng giá cao nhất từ 15%-25% so với năm ngoái.

Trong hai quý cuối năm 2019, CBRE dự báo thị trường kỳ vọng sẽ đón nhận một lượng nguồn cung lớn từ phía Đông được dẫn đầu bởi Vinhomes Grand Part tại quận 9 với hơn 10.000 căn và năm dự án mới tại quận 2. Các khu vực khác cũng hoạt động tích cực hơn như khu phía tây với dự án AIO City, Akari City và D-Homme và phía Nam với các giai đoạn tiếp theo của Eco Green Saigon, Sunshine City Saigon, Lovera Vista. Thị trường sẽ có thêm hơn 23.000 căn hộ vào nửa cuối năm 2019.

Về giá bán, trong ba năm qua, mức giá sơ cấp trên toàn thị trường đã tăng trung bình là 7% mỗi năm. Trong giai đoạn 2020 và 2021, tốc độ tăng giá trên thị trường sơ cấp dự kiến trung bình là 5-10% mỗi năm. Phân khúc trung cấp sẽ tăng chậm hơn vì có lượng nguồn cung lớn ở các khu vực phía Đông, Tây và Nam. Phân khúc hạng sang sẽ duy trì tốc độ tăng giá 10% do khan hiếm nguồn cung cũng như chất lượng dự án ngày càng tốt hơn.

So với phân khúc hạng sang, phân khúc cao cấp sẽ có mức tăng thấp hơn là 6% vì sản phẩm tốt nhưng vị trí xa trung tâm hơn. Phân khúc bình dân sẽ tăng không nhiều và duy trì mức tăng 3% mỗi năm.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.