Kiến nghị giải ngân hết gói 30.000 tỉ không ấn định thời gian

Hiệp hội bất động sản TP.HCM kiến nghị Ngân hàng Nhà nước cho giải ngân hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ, không ấn định thời hạn để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị tạo lập nhà ở.
Chiều 12.3, Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị về việc giải ngân gói tín dụng 30.000 tỉ đồng tới Ngân hàng Nhà nước và Sở Xây dựng TP.HCM.
Theo HoREA, bên cạnh những thành quả rất lớn của gói tín dụng này thì hiện tại, còn có những vấn đề cần được xem xét giải quyết.
Cụ thể, đang có ý kiến cho rằng gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ để hỗ trợ thị trường bất động sản trong giai đoạn khó khăn bị khủng hoảng đóng băng, nay thị trường đã phục hồi thì không cần thiết kéo dài sự hỗ trợ này nữa.
Tuy nhiên, đối với đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị luôn luôn là đối tượng cần thiết có sự hỗ trợ của Nhà nước để tiếp cận nhà ở.
Từ ngày 1.6.2016 trở đi, đối tượng thụ hưởng chính sách nhà ở xã hội sẽ tiếp tục được thực hiện theo Luật Nhà ở 2014, Nghị định 100/2015/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 25/2015/TT-NHNN của Ngân hàng Nhà nước, thế nhưng do nguồn nhà ở xã hội không nhiều, nguồn cung quá thấp nên nhiều đối tượng người thu nhập thấp đô thị sẽ khó tiếp cận.
“Như vậy, rất nhiều người thu nhập thấp đô thị rất cần có sự hỗ trợ của Nhà nước, mà trước mắt, gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng là cứu cánh hiện nay để tạo lập nhà ở”, HoREA nhận định.
Do đó, Hiệp hội bất động sản TP.HCM đề nghị Ngân hàng Nhà nước cho giải ngân hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ, không ấn định thời hạn để tạo điều kiện cho cán bộ, công chức, viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang và người thu nhập thấp đô thị tạo lập nhà ở.
Trong trường hợp Ngân hàng Nhà nước vẫn quyết định chấm dứt giải ngân kể từ ngày 1.6.2016 thì cần có cơ chế xử lý chuyển tiếp đối với những người đến thời điểm cuối tháng 5.2016 đã ký hợp đồng tín dụng vay gói 30.000 tỉ đồng nhưng chưa được giải ngân, hoặc chỉ mới được giải ngân một phần.
HoREA nhận thấy, trước khi ký hợp đồng tín dụng vay gói ưu đãi, người thu nhập thấp đô thị đã phải ký hợp đồng mua nhà ở thương mại (dưới 1,05 tỉ đồng/căn hộ) với chủ đầu tư và đã phải trả trước 20% giá trị hợp đồng.
“Mua căn hộ 1 tỉ đồng, phải trả trước 20% tương đương 200 triệu đồng, sau đó ký hợp đồng tín dụng vay 800 triệu đồng. Nếu đến ngày 31.5.2016 mà người vay chưa được giải ngân hoặc mới chỉ được giải ngân một phần, và nếu chấm dứt giải ngân gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ này, thì người thu nhập thấp đô thị sẽ lâm vào hoàn cảnh khốn cùng, không biết xoay sở như thế nào để có tiền mua nhà.
Nếu vay theo phương thức thương mại thì người thu nhập thấp không có tài sản đảm bảo, cũng không thể chứng minh thu nhập theo điều kiện của ngân hàng thương mại quy định. Giả định được vay thương mại thì với lãi suất khoảng trên dưới 10%/năm là gánh nặng khó kham nổi. Nếu vay ngoài xã hội, thậm chí vay tín dụng đen thì hệ quả khó lường”, HoREA nói thêm.
Chính vì vậy, HoREA đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo cơ chế chuyển tiếp để xử lý các trường hợp này, cho phép ngân hàng thương mại được tiếp tục giải ngân các trường hợp đã ký hợp đồng vay gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ nhưng chưa được giải ngân, hoặc chỉ mới được giải ngân một phần.
Ngoài ra, trong bản kiến nghị này, HoREA cho rằng về chủ trương, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu giải ngân hết gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỉ đồng trong 3 năm và thời hạn 36 tháng (đến hết ngày 31.5.2016) là do Ngân hàng Nhà nước ấn định chứ Chính phủ không quy định thời hạn này.
Số liệu từ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến nay, các ngân hàng thương mại đã cam kết cho vay 28.884 tỉ đồng đạt 96.28%. Các ngân hàng cũng đã giải ngân hơn 20.000 tỉ đồng, đạt 66.6%. Đồng thời, gần 43.000 hộ gia đình đã tạo lập được nhà ở mới, trong đó khoảng 70% là đối tượng mua căn hộ nhà ở thương mại có giá bán dưới 1,05 tỉ đồng, chỉ có khoảng 30% mua nhà ở xã hội.
Phan Diệu

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.