Khu Thủ Thiêm sắp có quảng trường mang tên Hồ Chí Minh

Mô phỏng quảng trường Hồ Chí Minh tại Thủ Thiêm - Ảnh: Đại Quang Minh
Ngày 12.10, thông tin từ Văn phòng UBND TP.HCM cho biết UBND TP.HCM vừa kiến nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chấp thuận đặt tên quảng trường trung tâm và công viên bờ sông trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm là “Quảng trường Hồ Chí Minh”.

Với diện tích khoảng 27ha, quảng trường Hồ Chí Minh sẽ bao gồm các hạng mục: quảng trường, cột cờ tổ quốc, nhà trưng bày về Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà sàn và ao cá, công viên lưu niệm 63 tỉnh, thành phố.

Theo UBND TP.HCM, công trình này nhằm tổ chức các sự kiện chính trị lớn, giao lưu văn hóa và tạo hình ảnh một TP.HCM kinh tế năng động, một trung tâm văn hóa hài hòa giữa truyền thống và hiện đại.

Trước đó, tại cuộc họp Đại hội đồng cổ đông diễn ra ngày 19.4 của Công ty CP Ô tô Trường Hải (Thaco), ông Trần Bá Dương - Chủ tịch HĐQT Thaco nói rằng, Đại Quang Minh đang chuẩn bị hoàn tất các thủ tục cần thiết để khởi công quảng trường trung tâm, công viên bờ sông và hoàn thành thiết kế cầu đi bộ nối Thủ Thiêm với quận 1. Được biết, Thaco đang nắm giữ 90% tỷ lệ sở hữu tại công ty địa ốc Đại Quang Minh và toàn quyền kiểm soát công ty này.

Quảng trường trung tâm khu đô thị mới Thủ Thiêm được quy hoạch thành không gian công cộng lớn nhất tại Việt Nam, là điểm nhấn của cả khu đô thị mới Thủ Thiêm, với chiều dài khoảng 700m và chiều rộng từ 80 - 200m. Công viên bờ sông là công trình công cộng trải dọc bờ sông Sài Gòn tại khu lõi trung tâm với quy mô 9,05ha, dài 2km từ trung tâm triển lãm quốc tế phía bắc đến khu thể thao và giải trí phía nam.

Trong tương lai, đây cũng sẽ là địa điểm chính diễn ra các hoạt động giao lưu, tổ chức các lễ hội văn hóa - chính trị và các hoạt động giải trí thường nhật phục vụ người dân thành phố và du khách khắp nơi.

Quảng trường sẽ kết nối với trung tâm TP.HCM hiện hữu qua cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn dài hơn 500m đến Công Trường Mê Linh (quận 1). Dự kiến, khi hoàn thành quảng trường sẽ có sức chứa gần nửa triệu người.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Nguyễn ThiệnReply

  14-10-2018 06:23:50

  Tôi là công dân thành phố Sài Gòn sau đó là công dân thành phố Hồ Chí Minh. Tôi hoàn toàn tán thành và sẵn sàng bỏ một tháng lương mua cổ phần xây dựng nhà hát hoành tráng bên Thủ Thiêm. Chỉ mong xây hết bao nhiêu tính bấy nhiêu không được phép ăn gian một cọng thép, một hạt cát. Nếu lỡ sai cho qua. Mà tôi thèm tên quảng trường không mang tên Quảng trường Hồ Chí Minh đâu. Tên đó có rồi. Nguyễn Tất Thành! Tại sao không? Ai đã đứng bên bến Nhà Rồng trước khi bước trên đường vô định để mong và quyết trở về, quay lại bên xưa khi nước nhà thống nhất độc lập tự do? Người đó chính là Người-Nguyễn Tất Thành. Chẳng lẽ thành phố Hồ Chí Minh lại thêm tên quảng trường Hồ Chí Minh. Biết rằng cung tốt cũng không sao. Ý chí Nguyễn Tất Thành năm ấy nhắc nhở rất nhiều và rất nhiều đau đáu nhớ về cội nguồn.

 • anh tuReply

  12-10-2018 04:01:53

  Đồng ý, đây mới là việc đáng làm hơn nhà hát GH!

 • Nguyễn Tấn TiếnReply

  12-10-2018 02:38:46

  Công trình này sẽ là biểu tượng của TPHCM và THACO sẽ là doanh nghiệp hàng đầu của đất nước

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.