Không nên đầu tư đất nền khi phải vay ngân hàng quá 50% vốn

Việc giá đất tăng cao liên tục khiến nhiều người muốn nhảy vào hòng kiếm lời - Ảnh minh họa từ CafeF
Trước bối cảnh đất đang tăng giá cao cục bộ ở một số khu vực, nhà đầu tư cần hết sức thận trọng, chỉ nên nhảy vào thị trường khi bản thân đã có hơn 50% vốn, không nên dùng vốn vay ngân hàng để đầu tư đất.

Nếu nhà đầu tư vay ngân hàng quá 50% số vốn để lướt sóng đất nền thì rất dễ gặp rủi ro. Ở những trường hợp nhà đầu tư "ôm" một lúc nhiều nền nhưng không dễ ra hàng nhanh chóng, buộc phải vay ngân hàng để "tiếp" vào rất dễ dẫn đến tình trạng "mắc cạn" dòng vốn, trả lãi ngân hàng.

Ví dụ, một nhà đầu tư có trong tay 10 tỉ đồng, thay vì chỉ nên mua từ 3-4 đất nền để đầu tư thì lại đem đi rải vốn đặt cọc một lúc 10 đến nền. Họ nghĩ chỉ cần lướt sóng là hưởng mức chênh lệch ngay nhưng thực tế thì không phải lúc nào sản phẩm cũng ra hàng nhanh. Vốn nhà đầu tư bị chôn lại đó và buộc phải sử dụng vốn vay ngân hàng để mua đứt sản phẩm… Như vậy là rủi ro khôn lường.

Thậm chí, nhà đầu tư cũng không nên nhảy vào thị trường khi dòng vốn tự có thấp hơn 40% vì vẫn rất dễ gây rủi ro cho cả nhà đầu tư lẫn phía cho vay mua. Thị trường tài chính luôn đi song song với thị trường bất động sản, do vậy nếu rủi ro xảy ra thì thiệt hại đến nền kinh tế nói chung rất dễ xảy ra.

Trong khi đó, nhận thấy thị trường có dấu hiệu "nóng sốt" cục bộ, các ngân hàng gần đây đã có động thái siết chặt cho vay bất động sản. Cụ thể, tỉ lệ cho vay bất động sản ở một số ngân hàng đã giảm từ 60% xuống còn 40%.

Việc siết chặt vốn vay, thậm chí tăng lãi suất cho vay mua bất động sản ở một số ngân hàng là tín hiệu tích cực. Vì nếu cứ "thả cửa" cho hoạt động này thì nguồn vốn sẽ bị rủi ro ở những nhà đầu tư tham gia đầu tư lướt sóng. Đây cũng là biện pháp ngăn chặn kịp thời tình trạng "nóng sốt" đang lan rộng ở các tỉnh thành trên cả nước, hạn chế rủi ro dòng tiền vào bất động sản, ổn định thị trường.

T.X.Đ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.