Hà Tĩnh: Phê bình huyện và xã để doanh nghiệp xây dựng 130 'phòng nghỉ' trên rừng phòng hộ

Công ty Hồng Lam Xuân Thành xây dựng 130 phòng nghỉ bằng container trên rừng phòng hộ ven biển khi chưa được cơ quan chức năng cấp phép về hạng mục này - Ảnh: C.X
Ngày 20.3, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, vừa có văn bản phê bình Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành, đồng thời phê bình UBND huyện Nghi Xuân và xã Xuân Thành, liên quan đến việc xây dựng hạng mục sai phép trên đất rừng phòng hộ, tại dự án “Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành".

Cụ thể, trong văn bản số 1473/UBND-KT đề cập một số nội dung liên quan đến các dự án của Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành, UBND tỉnh Hà Tĩnh phê bình nhà đầu tư này đã thực hiện không đúng các nội dung tại quyết định chủ trương đầu tư, quy hoạch mặt bằng sử dụng đất đã được phê duyệt trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu nhà đầu tự chấp hành nghiêm việc khắc phục các tổn tại trong quá trình triển khai thực hiện dự án và việc xử lý các vi phạm theo quy định; tạm dừng triển khai các hạng mục công trình xây dựng không phù hợp với chủ trương, mục tiêu, quy mô dự án, quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất và giấy phép xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng phê bình UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Thành chưa sâu sát trong việc quản lý, giám sát nhà đầu tư trên địa bàn; chưa kịp thời báo các cơ quan có thẩm quyền để xử lý vi phạm, chấn chỉnh kịp thời theo quy định. UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu UBND huyện Nghi Xuân, UBND xã Xuân Thành nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

Thay vì làm lều bạt, chủ đầu tư đã xây dựng các container để làm phòng nghỉ

Trước đó, tháng 4.2017, Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành (địa chỉ tại xã Xuân Thành, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) được UBND tỉnh Hà Tĩnh giao 2,95ha rừng phòng hộ ven biển Xuân Thành để xây dựng dự án “Quản lý, bảo vệ và sử dụng rừng phòng hộ ven biển tại xã Xuân Thành”.

Theo quyết định chấp thuận của UBND tỉnh Hà Tĩnh, dự án này chủ đầu tư chỉ được phép xây dựng, lắp đặt 130 lều trại các loại được làm bằng vải bạt kín các mặt, cùng các hạng mục phụ. Ngoài ra, dự án được xây dựng 3 nhà bán cà phê, trong 3 nhà bán cà phê này được xây 3 nhà vệ sinh khép kín kiểu nhà cấp 4. Trong khuôn khổ dự án còn xây dựng đường dạo nội bộ, hệ thống cấp điện, nước ngọt sinh hoạt, hệ thống thoát nước thải sinh hoạt… UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu dự án phải hoàn thành đưa vào khai thác trong vòng 2 tháng, tức là từ tháng 6.2017.

Tuy nhiên, đến cuối năm 2019, Công ty Cổ phần Hồng Lam Xuân Thành đã không tuân thủ thực hiện xây dựng như chủ trương của UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt là làm 130 lều trại bằng vải bạt mà huy động công nhân, máy móc đào hố trong rừng phòng hộ ven biển để đổ cọc bê tông làm móng rồi đặt lên đó 130 thùng container làm phòng nghỉ.

130 container được lắp đặt sai phép trên rừng phòng hộ ven biển

Ngày 26.2, Thanh tra Sở Xây dựng Hà Tĩnh đã xử phạt vi phạm hành chính 35 triệu đồng đối với Công ty cổ phần Hồng Lam Xuân Thành vì đã vi phạm trong việc tổ chức thi công xây dựng các hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng được cấp phép mà theo quy định phải có.

Liên quan các vi phạm trên, Sở Kế hoạch - Đầu tư Hà Tĩnh cũng lập biên bản xử phạt công ty này 35 triệu đồng.

Quang Cường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.