Hà Nội sắp thu hồi 8 dự án và công bố danh sách 47 dự án sẽ thu hồi

Hà Nội yêu cầu thu hồi ngay 8 dự án - Ảnh minh họa
HĐND TP Hà Nội yêu cầu UBND TP xem xét thu hồi ngay 8 dự án với diện tích 19ha theo báo cáo số 213/BC-UBND ngày 10.8.2018 của UBND Thành phố và công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách 47 dự án đủ điều kiện thực hiện thu hồi trong thời gian tới.

HĐND TP Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 18/TB-HĐND về kết luận của Thường trực HĐND TP về phiên giải trình tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Thường trực HĐND Thành phố đánh giá, công tác quản lý đất đai nói chung và quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn TP thời gian qua cơ bản thực hiện đúng quy định của pháp luật, đóng góp lớn vào quá trình phát triển của TP, đặc biệt các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách đã đóng góp tới 80% nguồn lực của TP cho đầu tư phát triển xây dựng thủ đô.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn nhiều hạn chế, vi phạm về quản lý đất đai, sử dụng đất của các tổ chức được nhà nước giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn TP. Tại thời điểm giám sát có 383 dự án chậm triển khai, chưa GPMB, chưa hoàn thành quy hoạch, chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính, sử dụng sai mục đích…

Thường trực HĐND TP đề nghị UBND TP Hà Nội ngay sau phiên giải trình, chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã và các sở, ngành rà soát, thống kê đầy đủ, chính xác số dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất chậm triển khai vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn và các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chậm làm thủ tục giao đất, thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất.

Trên cơ sở rà soát, tiến hành thanh tra, kiểm tra, xác định vi phạm và phân loại các vi phạm đó để có biện pháp xử lý phù hợp. Kiên quyết thu hồi các dự án chậm tiến độ vi phạm Luật Đất đai trong thời gian kéo dài, nhất là các dự án đã được HĐND TP, các quận, huyện, thị xã kiến nghị xem xét thu hồi từ các năm trước, các dự án đã được gia hạn song không triển khai, các dự án có ý kiến kiến nghị trực tiếp tại phiên giải trình này.

Hủy bỏ chủ trương đầu tư dự án đã giao nhiều năm song nhà đầu tư, doanh nghiệp được giao không hoàn thành thủ tục giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Đề nghị UBND TP rà soát đảm bảo tính pháp lý, đúng quy định xem xét thu hồi ngay 8 dự án với diện tích 19ha theo báo cáo số 213/BC-UBND ngày 10.8.2018 của UBND Thành phố và công khai rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng danh sách 47 dự án đủ điều kiện thực hiện thu hồi trong thời gian tới.

Hoàn thành trên thực tế việc thu hồi đất đối với 22 dự án đã có quyết định thu hồi từ tháng 10.2012 đến nay chưa thực hiện để dành nguồn lực xây dựng hạ tầng xã hội, phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô.

Cùng với đó là rà soát, ban hành quy định về phân công, phân cấp quản lý dự án vốn ngoài ngân sách rõ trách nhiệm; xây dựng quy chế phối hợp trong quản lý các dự án giữa các quận, huyện và các sở, ban, ngành đảm bảo tính thống nhất, hệ thống.

Chỉ đạo Sở Quy hoạch Kiến trúc xây dựng quy trình, rõ thời gian tiếp nhận, thời gian trả lời đối với những dự án chủ đầu tư đề nghị điều chỉnh, hướng dẫn nhà đầu tư về lập, hoàn chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết dự án cụ thể.

Bên cạnh đó, không xem xét điều chỉnh quy hoạch đối với những dự án chậm, vi phạm Luật đất đai thuộc diện phải thu hồi nhằm khắc phục tình trạng nhà đầu tư lợi dụng việc điều chỉnh quy hoạch làm căn cứ, lý do kéo dài thời gian triến khai dự án có lợi cho nhà đầu tư.

HĐND TP cũng yêu cầu tăng cường công tác hậu kiểm các dự án sau khi giao đất, cho thuê đất, các dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư. Đôn đốc các nhà đầu tư hoàn thành các dự án đúng tiến độ được phê duyệt. Định kỳ thực hiện công khai trên cổng thông tin điện tử của TP và các phương tiện thông tin đại chúng về danh sách các dự án chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai để cử tri giám sát.

Ngoài ra, HĐND TP cũng yêu cầu chỉ đạo các quận, huyện, sở, ngành tập trung giải quyết tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giao đất, giải quyết dứt điểm các tồn tại kéo dài tại các dự án để nhà đầu tư triển khai dự án đúng tiến độ, không để phát sinh “điểm nóng” gây bức xúc trong nhân dân.

Kiên quyết không xem xét giao dự án mới cho các nhà đầu tư có dự án chậm, vi phạm chưa khắc phục; không xem xét gia hạn, điều chỉnh dự án đối với các dự án chậm triển khai kéo dài, chủ đầu tư không còn năng lực, nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất, vi phạm Luật đất đai.

Kịp thời xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung đối với các dự án được điều chỉnh quy hoạch, được điều chỉnh gia hạn cũng như các điều kiện khác mà phải xem xét nghĩa vụ tài chính bổ sung hoặc xác định lại nghĩa vụ tài chính.

Tập trung xác định nghĩa vụ tài chính bổ sung của 26 dự án được điều chỉnh quy hoạch theo quy định hoàn thành trong quý 3/2018; tăng cường thu hồi nợ đọng ngân sách các khoản tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Hoàn thành việc xây dựng cơ sở dữ liệu quản lý đất đai, quản lý dự án theo kế hoạch.

Yêu cầu các nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án trên địa bàn TP có cam kết thực hiện đúng tiến độ các công trĩnh đã được phê duyệt, có kế hoạch, lộ trình cụ thể khắc phục các vi phạm; ký quỹ thực hiện dự án, chấp hành nghiêm các quy định, kỷ cương trong sử dụng đất đai, trong hoạt động đầu tư, xây dựng trên địa bàn Thành phố.

Thu Hiền


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.