Hà Nội công bố báo cáo giám sát 3 dự án quan trọng chậm triển khai

Phối cảnh tổ hợp khách sạn và giải trí tại khu du lịch quốc tế Tản Viên
HĐND Thành phố Hà Nội vừa có Báo cáo số 154/BC-HĐND về kết quả giám sát của Thường trực HĐND Thành phố về tiến độ, kết quả triển khai một số dự án đầu tư chậm triển khai theo kiến nghị của cử tri huyện Ba Vì.

Theo báo cáo, 3 dự án đang triển khai trên địa bàn huyện Ba Vì, gồm: dự án xây dựng Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên, dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1) và dự án Đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích. Mặc dù có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhưng cả 3 dự án trên đều triển khai chậm, có dự án thực hiện kéo dài đến 10 năm, gây ra những khó khăn, ảnh hưởng tới đời sống, sinh hoạt của người dân và tạo ra những bức xúc, phản ánh của cử tri trong thời gian qua.

Về Dự án xây dựng Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên: Tính từ thời điểm được phê duyệt quy hoạch chung tỉ lệ 1/5000 (8.2007), đến nay dự án đã được triển khai hơn 10 năm, nhưng nhà đầu tư vẫn đang thực hiện điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500. UBND huyện Ba Vì đã thành lập Hội đồng và Tổ công tác giải phóng mặt bằng để thực hiện kiểm đếm, lên phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (năm 2011), đồng thời nhiều hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng đã ngừng sản xuất, kinh doanh.

Dự án chậm triển khai đã tác động ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng đất, hiệu quả khai thác tiềm năng, tài nguyên du lịch cũng như công tác thu hút đầu tư, phát triển du lịch, phát triển kinh tế-xã hội của huyện Ba Vì và Hà Nội, đồng thời ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh của các hộ dân trong khu vực giải phóng mặt bằng.

Dự án nằm trong khu vực có tiềm năng phát triển khu du lịch quốc gia, là 1 trong 6 cụm phát triển du lịch trọng điểm của Thành phố, đây cũng là dự án được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Vì vậy, nếu nhà đầu tư cũ tiếp tục triển khai dự án theo mục tiêu của dự án cách đây 10 năm là không phù hợp với thực tế, đồng thời cũng thiếu tính cạnh tranh.

Về dự án Nghĩa trang Yên Kỳ mở rộng (giai đoạn 1): đến nay đã kiểm đếm được 607 hộ gia đình, cá nhân/183 ha. Trong đó đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng trên diện tích 95,2ha của 439 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; chi trả và bàn giao mặt bằng trên diện tích 82,5ha của 400 tổ chức, hộ gia đình, cá nhân; kiểm đếm nhưng chưa xây dựng phương án: 87,8ha/168 hộ; chưa thực hiện kiểm đếm: 20,8ha.

Đối với dự án Xây dựng thao trường huấn luyện mới của Trường trung cấp kỹ thuật Công binh, đã giải phóng mặt bằng khoảng 40ha, còn khoảng 11ha (khu đất tái định cư). Xây dựng khu tái định cư 162 hộ dân: UBND thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 3918/QĐ-UBND ngày 27.6.2017 phê duyệt dự án đầu tư; Quyết định số 5845/QĐ-UBND ngày 23.8.2017 phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu.

Báo cáo nhận định, công tác giải phóng mặt bằng kéo dài nên người dân trong vùng quy hoạch rất khó khăn trong việc cải tạo, xây dựng nhà, do nếu xây dựng công trình tạm thì sẽ không được hưởng đền bù, nhưng không cải tạo thì điều kiện sống bị ảnh hưởng. Đồng thời, nhiều hộ dân đã di dời, nên phát sinh tình trạng giải phóng mặt bằng “xôi đỗ”, hệ thống hạ tầng bị phá vỡ tính đồng bộ, trên địa bàn đang có tình trạng bán và khai thác đất đồi tràn lan, thiếu kiểm soát, gây ô nhiễm môi trường, phá nát hạ tầng trong khu vực.

Bên cạnh đó, công tác bàn giao mặt bằng gặp rất nhiều khó khăn do nhiều mốc giới đã bị mất, công tác khôi phục mất nhiều thời gian; tình trạng giao đất bị chồng lấn... làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án; đơn giá, chế độ chính sách có nhiều thay đổi do đó có nhiều hộ dân chây ì, có đơn kiến nghị đòi hỏi chế độ, chính sách cao hơn; nhiều hộ gia đình, tổ chức không phối hợp, không cung cấp hồ sơ giấy tờ liên quan; chưa xây dựng xong khu tái định cư.

Về dự án đầu tư tiếp nước, cải tạo, khôi phục sông Tích: đã giải phóng mặt bằng được 180,36ha; thi công kênh dẫn hạ lưu cống; đã đào 11,2/27,623km lòng dẫn sông Tích; hai bờ kênh kết hợp giao thông được 11,2/27,623km; đã hoàn thành xây dựng: 4/18 cầu; 16/64 cống tiêu và 3/8 trạm bơm tưới.

Nhiều người dân có đất, tài sản đã đồng thuận và dừng sản xuất khi có thông tin thu hồi đất, nên ảnh hưởng trực tiếp, tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh. Trong quá trình thi công, các tuyến đường giao thông của nhân dân, hệ thống hạ tầng bị chia cắt, không đồng bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và giao thông đi lại của người dân.

Dự án có nhiều sai phạm theo kết luận số 229/KL-TTr ngày 31.5.2017 của Thanh tra Bộ Xây dựng; chủ đầu tư (Sở NN-PT-NT) đang tổ chức khắc phục, tuy nhiên, nhiều nội dung như: định mức, đơn giá; công tác lựa chọn nhà thầu; biện pháp thi công tổng thể; điều chỉnh thiết kế dự toán chưa hoàn thành theo kế hoạch cũng như theo kết luận của Thanh tra, dẫn đến tiến độ của dự án bị chậm.

Ngoài ra, công tác giải phóng mặt bằng tiếp tục gặp khó khăn do thay đổi về điện tích, hồ sơ đất đai chưa được hoàn thiện; một số hộ dân tự ý chia tách, gộp thửa, chuyển nhượng không đúng quy định, dẫn đến những sai lệch giữa hiện trạng và hồ sơ sử dụng đất về vị trí, diện tích các thửa đất; sai lệch về họ tên chủ, diện tích giữa bản đồ giải thửa và sổ mục kê; hiện trạng sử dụng đất dọc sông Tích phức tạp, diện tích người dân sử dụng ngoài sổ sách nhiều nên khó khăn trong công tác xác định nguồn gốc và chủ sử dụng đất.

Sau giám sát, HĐND TP.Hà Nội đề nghị UBND trên cơ sở các kiến nghị cụ thể nêu trên, nghiên cứu, chỉ đạo giải quyết theo thẩm quyền, thông báo cho địa phương và các đơn vị có liên quan, báo cáo Thường trực HĐND biết, giám sát; làm rõ trách nhiệm các cơ quan liên quan cũng như biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế, đẩy nhanh tiến độ thực hiện 3 dự án.

Qua giám sát 3 dự án, có thể thấy công tác quản lý đất đai, kiểm đếm, đền bù, giải phóng mặt bằng của huyện còn nhiều tồn tại, hạn chế. Công tác quản lý mốc giới sang nhượng, chuyển đổi mục đích, tài nguyên đất đồi bị buông lỏng.

Đoàn giám sát yêu cầu UBND huyện Ba Vì nghiêm túc rà soát, đánh giá việc tổ chức thực hiện quản lý đất đai trong thời gian qua, rút kinh nghiệm, kiểm điểm, xử lý kỷ luật đối với những vi phạm (nếu có); tập trung nhân lực cho công tác giải phóng mặt bằng các dự án đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư, chủ đầu tư theo cam kết của huyện; đề nghị Thường trực HĐND huyện Ba Vì tăng cường phối hợp với tổ đại biểu HĐND TP ứng cử tại Ba Vì giám sát thường xuyên tiến độ triển khai dự án; xem xét, xử lý trách nhiệm các cơ quan, đơn vị, nhà đầu tư triển khai dự án theo quy định.

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.