Giá bán tài sản khách sạn tại Việt Nam cao hơn mức vốn đầu tư dự trù của nhiều nhà đầu tư ngoại

Nhà đầu tư ngoại quan tâm đến nhiều khách sạn đang được vận hành - Ảnh: Internet
Trong khi phần lớn doanh nghiệp trong nước quan tâm phát triển khách sạn và khu nghỉ dưỡng từ các quỹ đất trống, các nhà đầu tư nước ngoài lại quan tâm đến các tài sản khách sạn tại Việt Nam đang được vận hành với dòng tiền có sẵn.

JLL Việt Nam, trong 9 tháng năm 2019, đã ghi nhận nhiều giao dịch sôi động ở phân khúc khách sạn tại Việt Nam. Đơn cử, một số giao dịch thành công nổi bật trên thị trường trong năm nay như khu nghỉ dưỡng Ho Tram Grand Strip đã được bán cho quỹ đầu tư Warburg Pincus.

Hay tập đoàn Berjaya đã chuyển nhượng thành công 75% cổ phần của Công ty TPC Nghi Tam Village sở hữu khách sạn Intercontinental với trị giá hơn 53,4 triệu USD cho nhà đầu tư khách sạn trong nước là Công ty TNHH Phát triển du lịch khách sạn Hà Nội. Gần đây nhất, một khách sạn 5 sao tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã được giao dịch thành công.

Bà Võ Quốc Phương Trang - Giám đốc bộ phận tư vấn giao dịch khách sạn của JLL cho biết trên thực tế, giá bán tài sản khách sạn tại Việt Nam đang cao hơn so với mức vốn đầu tư dự trù của hầu hết các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có mức lãi suất vay nợ doanh nghiệp thấp từ 2-4% như Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong và Singapore.

“Tỷ suất lợi nhuận được ghi nhận sau các thương vụ thành công gần đây tại thị trường Việt Nam rơi vào khoảng 7-8%. Mức tỉ suất này hiện thấp hơn so với chi phí vay ở Việt Nam. Đây là lý do hầu hết các nhà đầu tư trong nước lại tập trung vào việc phát triển tài sản khách sạn từ các quỹ đất trống, với mong muốn thu được lợi nhuận cao hơn so với việc đầu tư vào các tài sản hiện hữu.

Nhu cầu đầu tư khách sạn của các nhà đầu tư trong nước cũng đang lớn dần trong vài năm trở lại đây. Với lợi thế hiểu biết về mặt địa lý, kinh tế cũng như tinh hình chính trị trong nước, các nhà đầu tư trong nước sẵn sàng theo đuổi các thương vụ có giá trị giao dịch lớn, mang lại sự cạnh tranh khá khốc liệt với các nhà đầu tư nước ngoài”, bà Trang nhận định.

Xét về thị trường mục tiêu, chuyên gia JLL cho biết Hà Nội và TP.HCM sẽ tiếp tục là 2 thành phố được các nhà đầu tư ưu ái hàng đầu. Theo sát sau đó là 2 thành phố ven biển nổi tiếng Đà Nẵng và Nha Trang, vì dòng tiền từ việc khai thác khách sạn tại các trung tâm kinh tế sẽ mang lại hiệu suất cao hơn và ổn định hơn so với các khu nghỉ dưỡng và khách sạn ven biển.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.