Giá bán nhà ở tại TP.HCM tiếp tục tăng

Giá nhà khu đông TP.HCM đang tăng mạnh nhất - Ảnh: Phan Diệu
Trong quý 3/2018, giá bán trung bình nhà ở tại TP.HCM ghi nhận ở mức 1.607 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với năm trước. Đặc biệt, các quận ở khu Đông như quận 2, quận Thủ Đức và quận 9 ghi nhận mức tăng 5 - 7% so với quý trước.

Theo CBRE, kết thúc quý 3/2018, số lượng căn hộ chào bán mới tại TP.HCM đã đạt 6.711 căn hộ, giảm 14% so với cùng kỳ năm trước và tăng 9% so với quý trước. Trong quý này, nhiều chủ đầu tư thực hiện các hoạt động tiền bán hàng rất sôi nổi như tuyển đội ngũ nhân viên kinh doanh, huấn luyện dự án và thu thập đặt chỗ chuẩn bị cho các đợt bung hàng lớn dự kiến vào cuối năm.

Trong quý này, xét về tỷ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc hạng sang tiếp tục khan hiếm nguồn cung khi không có dự án nào chào bán mới. Một số dự án hạng sang cho phép đặt chỗ trong quý đã được đặt chỗ gần hết, cá biệt có dự án lượng đặt chỗ gấp bốn lần số căn sẽ được chào bán nhờ vào vị trí đắc địa của dự án.

Phân khúc cao cấp đứng thứ hai, chiếm 40% tổng nguồn cung mới, trong khi phân khúc trung cấp tiếp tục đứng đầu về nguồn cung chào bán mới, chiếm 52%. Phân khúc bình dân chiếm 8% tồng nguồn cung từ giai đoạn mở bán cuối cùng của dự án Prospel Plaza, quận 12.

Đặc biệt, số lượng căn bán được trong quý 3/2018 cũng sụt giảm do các dự án mới mở bán không nhiều và do có tháng ngâu nên người mua cũng cân nhắc kỹ lưỡng hơn. 6.568 căn được bán ra trong quý 3/2018, giảm 7% so với quý trước và 16% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo bà Dương Thùy Dung – Giám đốc cấp cao CBRE nhận định, mặc dù lượng giao dịch không nhiều nhưng lượng đặt chỗ lớn ở các dự án chuẩn bị mở bán cho thấy thị trường vẫn đang nhận được sự quan tâm của người mua.

Xét về giá bán, mặt bằng giá trung bình tiếp tục tăng trong quý 3/2018. Giá bán trung bình tại thị trường sơ cấp trong quý ghi nhận ở mức 1.607 USD/m2, tăng 2% so với quý trước và tăng 10% so với năm trước. Giá bán tăng được ghi nhận tại các dự án trung và cao cấp có vị trí tốt. Xét về vị trí, các quận ở khu đông như quận 2, quận Thủ Đức và quận 9 ghi nhận mức tăng 5 -7% so với quý trước.

Dự báo về thị trường trong quý 4/2018, bà Dương Thùy Dung nói rằng các dự án trung cấp quy mô lớn như Vincity Grand Park, Safira (quận 9), Akari City (quận Bình Tân) sẽ được chào bán giúp cho phân khúc này tiếp tục duy trì vị trí dẫn đầu. Phân khúc hạng sang với các dự án có mức giá chào trên 7.000 USD/m2 đang nhận được nhiều sự quan tâm của thị trường.

“Các dự án này khi được triển khai trong quý 4 sẽ khiến mặt bằng giá phân khúc hạng sang tăng mạnh. Về khu vực, phía đông và phía nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường vào quý cuối năm. Với lượng lớn nguồn cung trong quý 4, số căn bán được dự kiến cũng sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu đến từ cả nhà đầu tư và người mua để ở, khách nước ngoài và khách trong nước”, bà Dung nói thêm.

Đáng chú ý, ở phân khúc nhà phố, biệt thự xây sẵn, CBRE cho rằng thị trường này đã trải qua một quý giao dịch trầm lắng do sự khan hiếm về nguồn cung. Bên cạnh đó, các dự án mở bán ở quý này chủ yếu có quy mô nhỏ (dưới 20 căn/dự án) với giá bán dao động từ 2.273 USD/m2 đất (khu biệt thự Vạn Xuân Riverview) đến 6.737 USD/m2 đất (Lancaster Eden).

Trong quý 3/2018, thị trường biệt thự, nhà phố đã chào đón thêm 31 căn từ hai dự án mới là Lancaster Eden (12 căn) thuộc phường An Phú, quận 2 của Tập đoàn Trung Thủy và khu biệt thự Vạn Xuân Riverview (19 căn) của Vạn Xuân Group tọa lạc tại phường Thạnh Xuân, quận 12. Nguồn cung mới từ dự án Lancaster Eden được xem là một sự bổ sung hiếm có cho thị trường biệt thự có giá bán trên 1 triệu USD/căn. Tính đến cuối quý 3/2018, dự án này đã ghi nhận tỷ lệ bán đạt 75% cho dù giá chào bán ban đầu từ chủ đầu tư là khá cao.

Trong quý này, toàn thị trường cũng đã tiêu thụ thêm được tổng cộng 617 sản phẩm, tăng 69% so với quý trước, hầu hết số lượng căn bán được trong quý thuộc về các dự án đã triển khai mở bán trước đây. Xét theo các khu vực bán hàng thuộc TP.HCM, khu đông vẫn là khu vực chiếm tỷ trọng cao nhất trong tổng số các giao dịch của toàn thị trường. Trong đó, quận 2 chiếm 33% số giao dịch và quận 9 chiếm 45% số giao dịch trên địa bàn TP.HCM.

“Do sự thiếu hụt về nguồn cung mới, hoạt động của thị trường chủ yếu diễn ra sôi nổi ở thị trường thứ cấp, đặc biệt là với sản phẩm nhà phố. Điều này thể hiện ở việc giá bán thứ cấp cho loại hình sản phẩm nhà phố xây sẵn tại một số trường hợp trong quý 3/2018 đã tăng hơn 80% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhìn chung, quỹ đất sạch thuộc khu vực gần trung tâm TP.HCM đang dần cạn kiệt nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc các công trình hạ tầng giao thông trọng điểm kết nối khu vực nội thành TP.HCM với các vùng lân cận được triển khai xây dựng hoặc được cấp phép triển khai đã rút ngắn đáng kể thời gian đi lại. Do đó, xu hướng phát triển trong tương lai sẽ lan tỏa sang các khu vực ở vùng ven của TP.HCM hoặc các tỉnh lân cận, nơi mà quỹ đất vẫn còn khá dồi dào”, Giám đốc cấp cao CBRE nhận định.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.