Đường 'đắt nhất hành tinh' chậm tiến độ: Sẽ tiếp tục đối thoại với dân

Ðường vành đai 1 (đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục), có chiều dài khoảng 2,27 km với tổng mức vốn dự án lên tới 7.779 tỉ đồng - Ảnh: Internet
Liên quan đến việc thi công dự án đường Vành đai 1, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội cho biết thành phố đang giải quyết đơn thư của 138 hộ dân Đê La Thành. Thành phố sẽ triển khai dự án này thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tạm thời để 138 hộ dân lại để tiếp tục tuyên truyền, giải thích và xem xét các thủ tục pháp lý.

Không để người dân không có nơi ở

Liên quan đến vụ cháy nhà trọ của ông Hiệp ‘khùng’, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều ngày 3.12, báo chí đặt câu hỏi về việc vụ cháy gây ảnh hưởng tới 6 hộ dân bị sập mái hoàn toàn, chỉ còn 4 bức tường bao quanh, bị cắt điện, cắt nước.

Tuy nhiên, đây là khu vực giải phóng mặt bằng của dự án Vành đai 1, do đó chính quyền quận và phường không cho các hộ dân ở đây được sửa nữa dù là bị sập mái che.

Ngay sau vụ cháy, quận Ba Đình và phường đã hỗ trợ mỗi nhân khẩu 1 triệu đồng, mỗi hộ không quá 6 triệu đồng để cho các hộ dân đi thuê nhà trong vòng 2 tháng. Tuy nhiên, đã đến tháng thứ 3, các hộ dân cũng chưa biết được là có tiếp tục được hỗ trợ thuê nhà tiếp hay là được sửa chữa trong khi mùa đông sắp đến, Tết Nguyên đán cũng sắp đến. Họ đang phải đi ở nhờ, ở thuê trong tình cảnh không điện, không nước. Trong khi đó, TP.Hà Nội dự kiến khởi công xây dựng Vành đai 1 vào quý 4 nhưng bây giờ là tháng 12, vậy Hà Nội có khởi công xây dựng dự án này nữa hay không?

Trả lời vấn đề này, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, sự cố cháy chủ yếu tại khu vực nằm trong phạm vi giải phóng mặt bằng cho dự án Vành đai 1, vì thế nên người dân không được phép xây dựng nhà kiên cố.

Theo ông Hùng, người dân ở đây chủ yếu là gia đình bệnh nhân ở Bệnh viện Nhi. Sự cố gây ảnh hưởng đến một khu vực, trong đó có 19 ngôi nhà, 31 hộ dân và 99 nhân khẩu. Sau sự cố, thành phố Hà Nội cũng như chính quyền địa phương đã tập trung hỗ trợ tại chỗ cho các hộ gia đình và người dân. Liên quan đến 6, 7 hộ không có nhà ở, Thành phố đã bố trí kinh phí cho họ tạm cư.

“Việc hỗ trợ này nằm trong hành lang giải phóng mặt bằng nên không thể cho phép làm, Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ cho các hộ gia đình đang phải thuê nhà và không để người dân không có nhà ở, nhất là trong mùa đông, Tết. Đây là trách nhiệm của thành phố Hà Nội. Chúng tôi cam kết sẽ bảo đảm đầy đủ điều kiện tạm cư cho người dân”, ông Hùng nói.

Khởi công vào quý 2/2019

Liên quan đến vấn đề khởi công xây dựng Vành đai 1, ông Hùng cho biết Dự án Vành đai 1 có tổng chiều dài là 2,27 km với tổng mức đầu tư là 7.800 tỉ, số hộ thuộc diện giải phóng mặt bằng là 2.328 hộ. Sau khi Thủ tướng phê duyệt chủ đầu tư thì dự án dự kiến khởi công vào quý 4/2018. Tuy nhiên, hiện nay dự án này đang có những khó khăn.

Một là Chính phủ đang chỉ đạo Bộ KH-ĐT giải quyết các đơn tố cáo vấn đề xây dựng dự án và Bộ KH-ĐT cũng đã làm xong các nhiệm vụ được Thủ tướng giao và đã báo cáo Thủ tướng cách đây 2 tuần.

Vấn đề thứ hai là trong quá trình triển khai, Thành phố đang trực tiếp giải quyết đơn thư của 138 hộ dân liên quan đến vụ cây xanh và bãi đỗ xe với diện tích hơn 6.000m2. Người dân cho rằng thực hiện dự án không có trong quy hoạch. Hiện nay Thành phố đang tiếp tục giải thích, tuyên truyền và rà soát lại để tiến hành thủ tục đối với 138 hộ dân này.

Cũng theo ông Hùng, Thành phố cũng đã chủ động báo cáo Thủ tướng và đã triển khai dự án này thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 tạm thời để 138 hộ dân lại để tiếp tục tuyên truyền, giải thích và xem xét các thủ tục pháp lý.

Do đó, việc dự kiến triển khai vào quý 4/2018 không đạt được như mong muốn. Hiện nay thành phố tập trung thực hiện công tác giải phóng mặt bằng. Dự kiến, sẽ hoàn thành thủ tục để khởi công vào quý 2/2019.

Như báo điện tử Một Thế Giới đã đưa tin trước đó, 139 hộ dân dãy số lẻ đường La Thành (Đống Đa, Hà Nội) phản đối việc lấy đất làm bãi đỗ xe. Người dân đã căng băng rôn, yêu cầu lãnh đạo chính quyền địa phương giải đáp thắc mắc.

Người dân cho biết, chính quyền cho rằng đất của các hộ dân tại đây là đất xen kẹt, nhưng thực tế các hộ dân đã sống ổn định nhiều đời ở đây. Hơn nữa, đất đai của các hộ dân đều đã được cấp sổ đỏ, khi xây dựng công trình kiên cố đều được cấp phép thì không thể quy cho khu vực này là đất xen kẹt. Do vậy, các hộ dân yêu cầu lãnh đạo phường phải giải thích rõ điều này.

Theo đó, người dân kiên quyết không đồng tình với việc thu hồi đất làm bãi đỗ xe và trồng cây. Đặc biệt, người dân cho rằng 6.000m2 mở rộng về phía bắc không có trong quy hoạch ban đầu mà là do chủ đầu tư bổ sung vào quy hoạch.

“Vấn đề là chúng tôi không đồng ý việc thu hồi để làm bãi đỗ xe chứ không phải là chuyện đền bù thỏa đáng hay không thỏa đáng”, chị Huệ, một người dân tại khu vực cho biết.

Nhiều tháng nay, những hộ dân này thường xuyên có đơn thư khiếu nại tập thể lên nhiều cơ quan như Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, UBND TP. Hà Nội... bày tỏ sự không đồng thuận giải tỏa nhà đất để làm bãi đỗ xe ngầm.

Dự án đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục dài 2,27km, tổng mức đầu tư gần 7.800 tỉ đồng. Dự kiến, để thi công công trình sẽ phải giải phóng mặt bằng 2.044 hộ dân, trong đó quận Ba Đình 1.241 hộ, quận Đống Đa 803 hộ (số hộ nằm giữa chỉ giới đường đỏ đường vành đai 1 và đường Đê La Thành là 139 hộ).

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.