Dừng giao dịch bất động sản tại bán đảo Sơn Trà để thanh tra

Dự cán của Công ty CP Biển Tiên Sa băm nát bán đảo Sơn Trà - Ảnh: Lê Đình Dũng
UBND TP.Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu tạm dừng giải quyết thủ tục các giao dịch bất động sản tại bán đảo Sơn Trà nhằm phục vụ công tác thanh tra của Thanh tra Chính phủ.

Ngày 27.11, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, chính quyền vừa có công văn gửi các Sở Tư pháp, TN&MT, Cục Thuế, UBND quận/huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận và các phòng, văn phòng công chứng trên địa bàn tạm dừng giải quyết thủ tục các giao dịch bất động sản tại bán đảo Sơn Trà.

Việc ra văn bản trên nhằm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và quyết định của tổng Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành pháp luật đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

TP.Đà Nẵng giao Sở Tư pháp, Sở TN&MT chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, các văn phòng công chứng tạm thời chưa giải quyết các thủ tục liên quan đến các giao dịch bất động sản có liên quan gồm: Chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, thế chấp, góp vốn bằng giá trị quyền sử dụng đất, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản trên đất, chuyển nhượng vốn… đối với các dự án tại khu vực bán đảo Sơn Trà đến khi có văn bản thu hồi, hủy bỏ nội dung văn bản này.

Trong phạm vi quyền được giao các sở Tư pháp, TN&MT, Cục Thuế TP thường xuyên giám sát, kiểm tra việc triển khai thực hiện nội dung trên. Yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc thực hiện.

>> Lô biệt thự L09 trên bán đảo Sơn Trà không phải ‘mật’

Vào tháng 9.2017, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình đã giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Xây dựng và các bộ, cơ quan liên quan thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà đã được UBND thành phố Đà Nẵng chấp thuận chủ trương đầu tư, cấp phép trong giai đoạn từ năm 2003 (thời điểm Bộ Chính trị có Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 16.10.2003 về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa) đến hết năm 2016 (thời điểm Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng được phê duyệt); báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31.3.2018.

Trước đó, ngày 30.8, UBND TP.Đà Nẵng đã gửi công văn báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát các dự án tại Sơn Trà. Tuy nhiên, bản báo cáo này tiếp tục nhận được nhiều ý kiến phản đối của dư luận bởi 137 biệt thự tại Sơn Trà không có trong báo cáo giải trình.

>> Sơn Trà ký sự - Kỳ 3: Mấu chốt của những vấn đề ‘nóng’ trên bán đảo Sơn Trà

Ngày 12.9, ông Hồ Duy Diệm - Kiến trúc sư, nguyên Trưởng ban quy hoạch TP.Đà Nẵng, hiện là Phó chủ tịch Hội Bảo vệ Lưu vực và dải biển Việt Nam - đã có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ cùng các cơ quan liên quan, kiến nghị thanh tra toàn bộ các dự án bất động sản, du lịch đã được cấp đất tại Khu BTTN Sơn Trà trong thời gian vừa qua.

Ông Diệm viết trong đơn, vài năm qua tại TP.Đà Nẵng, tình hình sai phạm về quản lý quỹ đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất dẫn đến việc nhà đầu tư khi giao đất đã không thực hiện đầu tư mà bán lại cho người khác đã thu chênh lệch số tiền rất lớn, làm thất thoát ngân sách của nhà nước.

Ông Diệm cho rằng, Sơn Trà là 1 trong 10 khu rừng cấm của quốc gia, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng chịu sự điều chỉnh nghiêm ngặt của Thủ tướng Chính phủ cùng với đó là những điều luật về Bảo vệ phát triển rừng, Luật Đầu tư,...

Tuy nhiên TP.Đà Nẵng đã có một số quyết định bị dư luận coi là tùy tiện. Từ đó, ông Diệm đề nghị Thủ tướng giao thanh tra toàn bộ sự việc kể trên, kiểm tra tài nguyên thiên nhiên, kiểm tra việc sử dụng và khai thác đất rừng Sơn Trà, kiểm tra toàn bộ các dự án mua bán trái phép đất rừng cấm quốc gia tại Sơn Trà. Đặc biệt, kiểm tra lại những quyết định của mua bán đất đai của chính quyền TP.Đà Nẵng.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.