Điều chỉnh quy hoạch KĐT Ngoại giao đoàn: Cư dân phản đối

Cư dân Khu đô thị Ngoại giao đoàn phản đối chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch
Phản đối chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch, cư dân Khu đô thị Ngoại giao đoàn (phường Xuân Tảo, Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã cùng nhau căng băng rôn phản đối.

Dự án Khu đô thị Ngoại giao đoàn do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội (Hancorp) làm chủ đầu tư có quy mô 62,8ha nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư phát triển cho Đại sứ quán các nước tại Việt Nam, văn phòng của các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, khu ở cho người nước ngoài tại Hà Nội… Dự án ban đầu chỉ có 30-33% xây dựng, còn lại 70% là khu công viên cây xanh, hồ điều hòa, công trình công cộng…

Sự việc căng thẳng từ khi Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội có tờ trình số 2288/TTr-QHKT ngày 19.4.2017 gửi UBND thành phố Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết khu Đoàn ngoại giao - tại các ô đất ký hiệu CC2, CC3-4, CC5, DDMKT1.

Ngày 22.5.2017, UBND Thành phố đã có quyết định số 2905/QĐ-QHKT phê duyệt điều chỉnh quy hoạch này. Theo đó, các ô đất trên đều được điều chỉnh công năng, tăng mật độ xây dựng làm thay đổi cảnh quan khu đô thị như thiết kế dự kiến ban đầu. Như ô đất ký hiệu CC2 có diện tích khoảng 9.549m2 trước đây được phê duyệt có chức năng công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5% nay được điều chỉnh với mật độ xây dựng tăng lên 40%.

Ô đất ký hiệu CC3-4 có diện tích 4.044m2, trước đây có chức năng đất công cộng, dịch vụ với mật độ xây dựng 20,5%, tầng cao trung bình là 5 tầng thì nay được được chuyển đổi sang mục đích sử dụng là đất công cộng đô thị (công cộng, dịch vụ thương mại văn phòng), nâng mật độ xây dựng lên 35% với tầng cao công trình là 15 tầng + 3 tầng hầm.

Ô đất CC5 trước đây có diện tích 8.664m2 được quy hoạch là đất công cộng, dịch vụ, thương mại với mật độ xây dựng 30%, tầng cao trung bình là 7 tầng thì nay được điều chỉnh thành lô đất có ký hiệu HH1, chức năng là đất hỗn hợp (dịch vụ, thương mại, văn phòng, nhà ở) với mật độ xây dựng nâng lên 41%, tầng cao công trình 27 tầng + 3 tầng hầm với dân số khoảng 1.505 người.

Ô đất ĐMKT1 có chức năng đất đầu mối kỹ thuật (xây dựng trạm biến thế điện) không xác định tầng cao mật độ nhưng nay điều chỉnh thành đất công cộng với mật độ 40%, tầng cao trung bình 12 tầng+ 2 tầng hầm.

Phản ánh đến báo chí, cư dân cho biết họ rất bức xúc vì chủ đầu tư thay đổi quy hoạch nhưng không lấy ý kiến người dân, đưa họ vào thế hoàn toàn bị động. Cư dân cho rằng việc phá vỡ quy hoạch khi cho phép nhiều ô đất công cộng thành chung cư cao tầng khiến họ lo ngại về chất lượng hạ tầng.

“Giờ điều chỉnh quy hoạch thì khu này bị băm nát không khác gì khu Linh Đàm. Người dân đã rất khổ sở vì chỉ có một con đường duy nhất là đường Đỗ Nhuận dẫn ra đường Phạm Văn Đồng để đi vào thành phố, chất lượng rất kém. Chúng tôi rất sẵn sàng đối thoại với chủ đầu tư để giải quyết, mong muốn để nguyên quy hoạch cũ, không phá vỡ hạ tầng, và không muốn một khu đô thị kiểu mẫu bị băm nát”, một cư dân cho hay.

Trao đổi với báo chí, lãnh đạo chủ đầu tư dự án KĐT Ngoại giao đoàn cho biết, vừa qua chủ đầu tư mới chỉ nhận được đơn kiến nghị của một cư dân tại KĐT, còn kiến nghị của Ban đại diện như phản ánh thì chưa nhận được.

Đại diện Tổng công ty Xây dựng Hà Nội cũng cho biết, công ty đã có văn bản gửi dân và gửi các chủ đầu tư cấp 2 tại dự án khu Ngoại giao đoàn, trong buổi đối thoại sắp tới, sẽ công khai tất cả những vướng mắc, kiến nghị, vấn đề chưa rõ từ trước đến nay của cư dân vào buổi đối thoại lúc 15 giờ ngày 12.10.2017.

Dưới đây là một số hình ảnh cư dân tuần hành phản đối chủ đầu tư:

Hoài Phong


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.