Đồng Nai:

Điều chỉnh địa giới hành chính 6 xã để chuẩn bị xây sân bay Long Thành

Ảnh minh họa từ CafeF
Sáu xã thuộc huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai sẽ được điều chỉnh địa giới hành chính để thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tại kỳ họp bất thường vừa diễn ra trong tuần, HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua các nghị quyết điều chỉnh địa giới hành chính một số xã ở các huyện, thị xã của tỉnh,VOV mới đây đưa tin.

Trong đó, 6 xã thuộc huyện Long Thành gồm: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn sẽ được điều chỉnh địa giới hành chính để thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo quy hoạch, sân bay Long Thành nằm trên địa bàn 6 xã: Bình Sơn gần 2.000 ha, Suối Trầu trên 1.350 ha, Cẩm Đường trên 500 ha, Bàu Cạn gần 160 ha, Long An gần 660 ha và Long Phước trên 300 ha.

Dự án sân bay quốc tế Long Thành có tổng mức đầu tư 336.630 tỉ đồng (tương đương 16 tỉ USD), được thiết kế đạt cấp 4F theo phân cấp của Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế (ICAO).

Để thực hiện dự án này, sẽ phải di dời khoảng 5.500 ha đất nằm trên địa bàn của 6 xã của huyện Long Thành gồm: Bình Sơn, Suối Trầu, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Long An và Long Phước.

Khi thực hiện dự án, xã Suối Trầu nằm trọn hoàn toàn trong dự án nên sẽ bị giải thể trắng; các xã: Bình Sơn, Cẩm Đường, Long An, Long Phước, Bàu Cạn bị mất một phần diện tích, do đó cần phải điều chỉnh lại địa giới hành chính một số xã cho phù hợp quy định.

Cũng theo đánh giá của UBND tỉnh này, có 2 công trình quan trọng nếu không được thực hiện nhanh, đảm bảo thời gian sẽ ảnh hưởng toàn bộ đến phần công việc giải phóng mặt bằng sân bay sau này. Đó là việc xây dựng 2 khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn hơn 282 ha và phân khu III Bình Sơn.

Một hạng mục khác cũng cần đẩy tiến độ nhanh không kém 2 khu tái định cư là khu nghĩa trang có quy mô 20ha, được xây dựng tại xã Bình An (huyện Long Thành) nhằm đáp ứng nhu cầu chôn cất và cải táng di dời hơn 2.000 ngôi mộ trong vùng dự án.

Liên quan đến dự án sân bay Long Thành, báo Đồng Nai mới đây cũng có bài phỏng vấn ĐBQH Dương Trung Quốc, nhân chuyến giám sát tiến độ dự án giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh này, chuẩn bị cho kỳ họp Quốc hội sắp tới.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai giám sát dự án giải phóng mặt bằng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Ông Dương Trung Quốc nói: "Người dân trong vùng dự án phải chờ đợi, chịu đựng rất lâu rồi. Chúng tôi được lãnh đạo địa phương cho biết từ năm 2005, Phó thủ tướng Vũ Khoan đã về đây để khảo sát dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Nhưng 13 năm qua dự án vẫn giậm chân tại chỗ và rõ ràng, đây là một dự án treo.

Cho đến bây giờ, dù Quốc hội đã ra nghị quyết thì nói thật lòng, cảm giác của tôi là đây vẫn là một dự án treo. Những chuyển động của dự án đang rất chậm... Đáng lo nhất là dự án càng kéo dài thì sẽ nảy sinh những vấn đề phức tạp".

Theo đó ông cho biết tại kỳ họp Quốc hội sắp tới, phía Đồng Nai "sẽ kiến nghị Chính phủ cùng các bộ, ngành thực hiện nghiêm túc những gì Quốc hội đã yêu cầu... Trung ương cũng phải có trách nhiệm về việc này, giải phóng mặt bằng đâu phải trách nhiệm riêng của địa phương. Qua đó, Chính phủ phải nhận ra những hạn chế của mình và ưu tiên hơn nữa cho những công trình trọng điểm quốc gia như dự án này".

Cũng kỳ họp bất thường nói trên HĐND tỉnh Đồng Nai đã thông qua nghị quyết thành lập TP. Long Khánh trên cơ sở thị xã Long Khánh.

A.Thư


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.