Điểm lại loạt chủ đầu tư bất động sản tại Long An 'dính' sai phạm

Nhiều chủ đầu tư tại Long An bị phạt vì kinh doanh, xây dựng trái luật.
Chưa đủ điều kiện nhưng mở bán, huy động vốn hay đổi tên dự án rao bán trái quy định, chưa có giấy phép nhưng cho thi công là những sai phạm phổ biến của nhiều chủ đầu tư bất động sản tại Long An.

Tháng trước, cơ quan chức năng của tỉnh Long An đã phát thông điệp cảnh báo dự án T&T Long Hậu do Công ty CP Thái Sơn Long An (công ty con của T&T Group) làm chủ đầu tư. Trong buổi làm việc với cơ quan chức năng, Thái Sơn Long An phải thừa nhận dự án chưa đủ điều kiện mở bán, kinh doanh. Tuy nhiên họ lại cho rằng các thông tin rao bán, chèo kéo khách mua không phải do họ phát đi và đã đưa ra cảnh báo lừa đảo tại dự án này.

Thái Sơn Long An khẳng định chưa có bất kỳ lễ mở bán chính thức hay ký hợp đồng phân phối bán đất nền dự án này cho sàn giao dịch nào. Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Sở Xây dựng tỉnh Long An) đã đề nghị rà soát, tháo gỡ thông tin có dấu hiệu sai phạm liên quan đến dự án T&T Long Hậu.

Chủ đầu tư dự án T&T Long Hậu khẳng định chưa hề mở bán hay ký kết hợp đồng phân phối với đơn vị nào vì chưa đủ điều kiện mở bán.

Trước đó, dự án khu dân cư biệt thự tại Bến Lức và dự án chung cư thương mại tại Đức Hoà do Công ty CP Bất động sản Trần Anh làm chủ đầu tư cũng bị Sở Xây dựng tỉnh Long An kiểm ra.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An sau đó ra quyết định xử phạt với doanh nghiệp này tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Lý do là doanh nghiệp này có hành vi thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật công trình nhưng không gửi cơ quan chuyên môn về xây dựng thiết kế thẩm định và không có giấp phép xây dựng của cơ quan thẩm quyền. Phía thanh tra yêu cầu Trần Anh phải ngưng thi công song doanh nghiệp này vẫn tiếp tục xây dựng.

Ngoài ra, theo Quyết định 06/QĐ-XPVPHC của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An vào cuối tháng 6, ông Võ Thái Thông đã bị phạt gần 30 triệu đồng vì sai phạm liên quan đến dự án Golden Residence. Cơ quan chức năng tỉnh Long An đề nghị ông Thông và Công ty Cát Tường nghiêm túc chấn chỉnh, tháo gỡ toàn bộ thông tin sai lệch về tên dự án đã đăng trên các trang mạng điện tử, phải để theo đúng tên dự án và tên chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Long An đã phê duyệt.

Dự án Golden Residence vốn là dự án khu dân cư thị trấn Hiệp Hoà, trước đây là dự án cụm dân cư vượt lũ Hiệp Hòa do UBND huyện Đức Hòa làm chủ đầu tư. Thời điểm đó dự án được cho phép chuyển đổi theo công năng bởi Quyết định số 1351/QĐ-UB với quy mô hơn 560 nền.

Tự ý thay tên, đổi họ cho dự án, chủ đầu tư Golden Residence đã nhận án phạt, buộc phải tháo gỡ quảng cáo sai sự thật.

Theo kế hoạch, 80 nền sẽ được bố trí cho dân cư vùng lũ, 15 lô được tái định cư cho người dân bị thu hồi đất tại dự án này. Hằng năm, UBND huyện tổ chức đấu giá cho cá nhân, tổ chức cho nhu cầu mua đất nền.

Đến ngày 28.7.2017, ông Võ Thái Thông (nhân viên của Cát Tường) đấu giá thành công gần 280 nền với giá 37 tỉ đồng với tư cách cá nhân. Đáng nói, trong số đó trùng 6 lô với nền đã bố trí tái định cư. Việc này khiến huyện Hiệp Hòa phải làm thủ tục thu hồi, hủy bỏ kết quả đấu giá 6 nền này. Tuy nhiên, sau khi ông Thông thắng đấu giá, Công ty Cát Tường lại tự nguyện bỏ ra gần 2,5 tỉ đồng nhằm chỉnh trang đô thị dù họ không liên quan.

Cuối tháng 3.2018 khi dự án này được mở bán, trong thông cáo báo chí ghi có hơn 1.000 khách hàng tham dự. Giá bán mỗi lô gần 480 triệu đồng/nền.

Một báo cáo khác của Sở Xây dựng tỉnh Long An cho biết, dự án Khu dân cư tái định cư Phước Lý do Tập đoàn Quốc tế Năm Sao có quy mô hơn 20ha cũng đang "sa lầy" bởi công tác đền bù. Dù chưa lập thủ tục cấp giấy phép cơ sở hạ tầng nhưng trên thực tế, hạ tầng tại dự án này đã tương đối hoàn thiện.

Tập đoàn Quốc tế Năm sao chưa hoàn thiện công tác đền bù, chưa được cấp phép xây dựng nhưng đã cơ bản hoàn thiện hạ tầng.

Bất động sản Long An nhưng năm qua vẫn còn nóng, kéo theo hàng chục ngàn người đổ vào đầu tư, nhất là ở những huyện giáp ranh với TP.HCM. Sự phát triển "nóng" nhưng không đồng bộ về cơ sở hạ tầng, an sinh xã hội là vấn đề nhức nhối hiện nay. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp vì lợi nhuận đã bất chấp quy định pháp luật về kinh doanh bất động sản. Việc bị phạt hàng chục, hàng trăm triệu đồng có vẻ chưa đủ mạnh để răn đe họ.

Hồ Đông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.