Đề nghị Hà Nội đối thoại và công khai hồ sơ pháp lý 'tuyến đường đắt nhất hành tinh'

Điểm đầu dự án giao với đường Cát Linh - La Thành - Yên Lãng tại Hoàng Cầu và điểm cuối tại nút giao thông Voi Phục - Ảnh: Dân Trí
Yêu cầu trên được ông Lê Minh Khái - Tổng Thanh tra Chính phủ đưa ra trong buổi làm việc, lắng nghe khiếu nại từ đại diện các hộ dân trong diện giải tỏa, thu hồi đất phục vụ dự án Đường vành đai 1 (được biết nhiều với cái tên tuyến đường đắt nhất hành tinh) tại Hà Nội vào ngày 6.5.

Cụ thể, Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Hà Nội đối thoại và công khai hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng tuyến đường vành đai 1 Hoàng Cầu - Voi Phục (nổi danh với tên gọi tuyến đường đắt nhất hành tinh) với các hộ dân; tập trung giải quyết, trả lời các kiến nghị, khiếu nại trong tháng 7.2019 và báo cáo kết quả về cơ quan này.

Sau khi lắng nghe các ý kiến từ phía người dân, đại diện UBND TP Hà Nội, Sở Quy hoạch và Kiến trúc, các quận có liên quan, Tổng Thanh tra Chính phủ thừa nhận tuyến đường vành đai 1 đi qua khu dân cư sẽ ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân trong khu vực. Bởi vì Kki tiến hành quy hoạch, xây dựng, nhiều bà con chưa đồng thuận, kể cả về mặt chủ trương, điều chỉnh quy hoạch và tổ chức thực hiện.

Theo ông Khái, đường vành đai 1 đang được xây dựng có ý nghĩa vô cùng quan trọng nhằm giải quyết vấn đề giao thông mà Hà Nội đang gặp phải, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của người dân. Và ông đề nghị các cơ quan liên quan công khai đầy đủ mọi thông tin cần thiết về hồ sơ pháp lý xây dựng tuyến đường vành đai 1 với các hộ dân.

Cũng tại buổi làm việc nói trên, ông Nguyễn Quang Mãi (đại diện các hộ dân có địa chỉ từ số 826 đường La Thành đến số nhà 45 phố Nguyễn Chí Thanh, quận Ba Đình) cho rằng, khi thu hồi đất các cơ quan có liên quan không công khai hồ sơ pháp lý về công tác quy hoạch tuyến đường vành đai 1.

Đồng thời, theo Quyết định số 2113/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Quyết định số 2577/QĐ-UBND, Quyết định 5757/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội thì mặt cắt đường vành đai 1 chỉ là 50m chứ không phải là 71m như thực tế thu hồi. Việc nới rộng mặt cắt lên 71m của các hộ dân không phải để xây dựng đường vành đai mà sử dụng làm bãi đỗ xe, đường gom, trung tâm thương mại.

Sau khi lắng nghe ý kiến của người dân, Tổng Thanh tra Chính phủ kết luận: UBND TP.Hà Nội đối thoại và công khai hồ sơ pháp lý liên quan đến công tác quy hoạch xây dựng tuyến đường vành đai 1 với các hộ dân. Tập trung giải quyết, trả lời các kiến nghị, khiếu nại của người dân trong tháng 7.2019 và báo cáo kết quả về Thanh tra Chính Phủ.

Ông Khái giao Cục Thanh tra, Giải quyết khiếu nại tố cáo khu vực I (Thanh tra Chính phủ) theo dõi, đôn đốc UBND TP Hà Nội thực hiện các việc trên và nếu có vấn đề gì thì báo cáo Tổng Thanh tra Chính phủ để báo cáo lên Thủ tướng.

Dự án xây dựng đường vành đai 1, đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt có chiều dài 2.274 m, diện tích khoảng 153.341 m2 (bao gồm 2 cầu vượt trực thông theo hướng đường vành đai 1 tại các nút Giảng Võ - Láng Hạ và nút Nguyễn Chí Thanh).

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.779 tỉ đồng, trong đó tiền xây lắp chỉ 785 tỉ đồng, tiền giải phóng mặt bằng hơn 6.000 tỉ đồng.

Tuyến đường vành đai 1 được biết đến là con đường “đắt nhất hành tinh” khi tổng đầu tư mỗi mét hơn 3,4 tỷ đồng. Thời gian thực hiện Dự án từ năm 2017 - 2020. Tổng số hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng khoảng 2.328 hộ, trong đó quận Đống Đa có 808 hộ; quận Ba Đình có 1.520 hộ.

Theo Dân Trí


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.