Đà Nẵng: Thu hồi nhiều ngàn mét vuông đất công viên bị xẻ bán trái phép

Công viên 29.3, Đà Nẵng - Ảnh: Lê Đình Dũng
Việc TP.Đà Nẵng xẻ bán 5.314m2 đất của công viên 29.3 dọc đường Điện Biên Phủ cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam và sau đó tiếp tục bán 666m2 đất tại khu vực góc sân bay Đà Nẵng ra cho Công ty cổ phần Đại lý Jean Desjoyaux với giá rất thấp khiến cử tri rất bức xúc và yêu cầu chính quyền phải thu hồi trả lại cho công viên.

Trước đó, TP.Đà Nẵng xẻ bán khu nhà đất 5.300m2 ở 27 Điện Biên Phủ, nằm trong khu vực công viên 29.3 cho Tổng công ty Hàng không Việt Nam với giá 46,7 tỉ đồng (được giảm 10% tổng số tiền sử dụng đất). Sự việc đã gây bức xúc cho người dân, cử tri liên tục yêu cầu lãnh đạo TP.Đà Nẵng phải thu hồi khu đất trên để trả lại cho công viên phục vụ mục đích công cộng.

Ngoài việc thu hồi khu nhà đất trên, TP.Đà Nẵng cũng tiến hành thủ tục thu hồi khu đất rộng 666m2 tại khu vực góc sân bay Đà Nẵng của Công ty cổ phần Đại lý Jean Desjoyaux để trả lại đất cho công viên 29.3.

Theo đó, Sở TN-MT đề xuất TP.Đà Nẵng thống nhất chủ trương thu hồi khu đất của Công ty cổ phần Đại lý Jean Desjoyaux để mở rộng công viên 29.3 và giao Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch tiến hành lập quy hoạch tổng mặt bằng mở rộng công viên trình UBND thành phố. Đồng thời, giao UBND quận Thanh Khê lập thủ tục chuyển Sở TN-MT để báo cáo UBND thành phố xem xét trình HĐND TP.Đà Nẵng thông qua danh mục dự án cần thu hồi đất.

Sở Xây dựng đã đưa ra hai vị trí đất có thể dùng để hoán đổi cho Jean Desjoyaux và UBND TP có thông báo thống nhất hoán đổi cho Công ty cổ phần Đại lý Jean Desjoyaux hai lô đất đường Nguyễn Hữu Thọ diện tích 900m2. Giao Sở Xây dựng tham mưu cho UBND TP điều chỉnh quy hoạch diện tích khu đất này cho tương ứng với diện tích khu đất thu hồi 666m2 trong công viên 29.3. Hiện TP.Đà Nẵng đã có công văn đồng ý với phương án của Sở TN-MT đưa ra và giao Sở Xây dựng lập quy hoạch tổng thể mặt bằng chi tiết.

Đối với khu đất của Tổng công ty Hàng không Việt Nam, TP.Đà Nẵng đã đề nghị đơn vị này chấp thuận việc thành phố hoàn trả số tiền mua và thành phố nhận quyền sử dụng mà không hoán đổi để phục vụ mục đích công cộng theo quy hoạch đã được phê duyệt trước đây.

Theo đó, UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành thông báo thu hồi diện tích 2.991m2 tại khu đất công viên 29.3 phía nam đường Điện Biên Phủ để xây dựng cơ sở hạ tầng các tuyến xe buýt trợ giá theo quy hoạch thuộc dự án phát triển bền vững thành phố.

Tháng 5.2019, TP.Đà Nẵng ban hành quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu đất tại 27 Điện Biên Phủ với tổng diện tích đất nghiên cứu quy hoạch là 1.982m2 với mục đích là đất cây xanh, vườn dạo.

Lê Đình Dũng


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.