Ông Lê Hoàng Châu:

Có sự khác nhau giữa hợp đồng với cam kết giải ngân gói 30.000 tỉ

Giữa hợp đồng giải ngân với cam kết giải ngân gói 30.000 tỉ đồng đang có khoảng cách. Các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay 30.122 tỉ đồng đối với 46.246 khách hàng, trong khi con số đã giải ngân theo tiến độ mới chỉ có 21.321 tỉ đồng.

Kể từ 31.3, 19 ngân hàng thương mại tham gia cho vay gói hỗ trợ nhà ở xã hội sẽ dừng ký hợp đồng mới với chương trình cho vay mua nhà theo gói 30.000 tỉ.

Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nguyên nhân dừng ký hợp đồng mới là do đến nay, số tiền cam kết cho vay của các ngân hàng đối với khách hàng đã vượt quá hạn mức của gói hỗ trợ. Thay vào đó, các ngân hàng tập trung giải ngân các hợp đồng tín dụng đã ký với khách hàng theo đúng quy định.

NHNN cũng nhấn mạnh thời điểm dừng giải ngân tái cấp vốn của NHNN sẽ được thông báo tới các ngân hàng bằng văn bản trên cơ sở ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và theo dõi tình hình giải ngân thực tế.

Như vậy, hiện người có thu nhập thấp đã hết cơ hội để “chạm tay” vào gói vay ưu đãi này. Trong khi đó, với những khách hàng đã ký hợp đồng tín dụng vay gói 30.000 tỉ nhưng chưa giải ngân hết, thì việc có được giải ngân với lãi suất ưu đãi 5% sau ngày 1.6 hay không vẫn chưa biết cụ thể.

Trước việc gói vay ưu đãi 30.000 tỉ dừng ký hợp đồng mới, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cho biết, giữa hợp đồng giải ngân và cam kết giải ngân có sự khác nhau về con số.

Cụ thể, theo số liệu từ NHNN, tính đến 10.3, các ngân hàng đã ký hợp đồng cam kết cho vay là 30.122 tỉ đồng đối với 46.246 khách hàng. Trong khi đó, con số thực tế đã giải ngân theo tiến độ là 21.321 tỉ đồng.

Do đó, ông Châu cho rằng Chính phủ có thể sẽ chấp thuận đề nghị của NHNN là cho gia hạn giải ngân tái cấp vốn để các đối tượng khách hàng cá nhân, hộ gia đình vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở; xây dựng, cải tạo sửa chữa lại nhà ở của mình được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết 30.000 tỉ đồng của toàn bộ chương trình.

Trước đó, ngày 28.3, NHNN đã có văn bản hỏa tốc gửi các ngân hàng đang triển khai gói cho vay ưu đãi 30.000 tỉ về việc dừng ký hợp đồng tín dụng mới.

Văn bản cho biết ngày 22.3.2016, NHNN đã có công văn báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trong trường hợp đến ngày 1.6.2016 mà chưa giải ngân hết số tiền 30.000 tỉ thì khách hàng sẽ được tiếp tục giải ngân với lãi suất ưu đãi đến hết gói tín dụng này.

Tuy nhiên, sau khi NHNN thông báo về việc sẽ giải ngân hết toàn bộ số tiền 30.000 tỉ đồng thay vì ngừng trước ngày 1.6.2016 như quy định trước đó đã xuất hiện tình trạng là một số ngân hàng tiếp tục k‎ý mới các hợp đồng tín dụng trong chương trình này. Trong khi đó, số tiền để các ngân hàng ký hợp đồng cam kết cho vay đã vượt quá con số 30.000 tỉ đồng.

Có tổng cộng 19 ngân hàng thương mại tham gia Chương trình cho vay gói hỗ trợ nhà ở 30.000 tỉ đồng gồm: Agribank, BIDV, Vietcombank, VietinBank, PVcomBank, Eximbank, SHB, TPBank, SCB, NamABank, SeaBank, VPBank, OCB, LienVietPostBank, VietBank, VIB, NCB, BaoVietBank và ACB.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.