Cò đất liên tục tung tin quy hoạch, dự án giả để thổi giá đất

Ảnh chỉ mang tính minh họa
Chỉ trong vòng 1 tuần qua, các cơ quan chức năng phải liên tục nhờ báo chí truyền tải thông tin khuyến cáo người dân phải cảnh giá, không được nghe theo tin đồn về quy hoạch, dự án mới... do cò đất tung ra hòng 'thổi giá đất'.

Như Một Thế Giới đã đưa tin, UBND huyện Đông Hòa thuộc tỉnh Phú Yên mới đây đã bác bỏ thông tin được công nhận là thị xã loại 3 đang lan truyền trên mạng xã hội Facebook, đồng thời khẳng định đó là quyết định giả mạo Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà ký về việc công nhận thị xã Đông Hòa là đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh Phú Yên.

Qua điều tra, cơ quan chức năng huyện Đông Hòa đã xác minh đó là văn bản photoshop từ quyết định 134/QĐ-BXD ngày 4.3.2019 công nhận thị xã Sông Cầu là đô thị loại 3. Trong khi trên thực tế, huyện Đông Hòa thậm chí còn chưa được công nhận đô thị loại 4 mà mới chỉ lập hồ sơ đề nghị.

Chính quyền huyện Đông Hòa nhận định mục đích của việc giả mạo văn bản nói trên là nhằm "thổi" giá đất, do đó đề nghị cán bộ và người dân tuyệt đối không nên tin vào văn bản lan truyền trên mạng Facebook và không chia sẻ văn bản này.

Tương tự ở huyện Hòa Vang thuộc TP.Đà Nẵng, UBND đã phải lên tiếng khẳng định thông tin đang lan truyền trên mạng xã hội Facebook về việc Đà Nẵng tách 4 xã thuộc huyện Hòa Vang để thành lập quận mới (cho là Hiếu Đức) là bịa đặt, cũng như bác bỏ thông tin sẽ có nhiều dự án như trường đua ngựa của thành phố, nâng cấp cơ sở hạ tầng... tại đây.

Lãnh đạo cơ quan này cho biết đó là tin do cò đất tung ra để thổi giá đất ở vùng nông thôn của huyện, sau khi bị cơ quan chức năng ra văn bản cảnh báo tình trạng sốt đất ảo. UBND huyện sẽ có văn bản gửi Sở TT&TT Đà Nẵng đề nghị phối hợp điều tra, xử lý nghiêm đối tượng đã tung tin đồn.

Những tin đồn nói trên của cò đất đã khiến cho giá đất ở xã Hòa Tiến tăng lên gấp 7-10 lần so với hồi cuối năm 2018, thậm chí lan sang cả các xã Hòa Khương, Hòa Phong và nhiều xã lân cận thuộc Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Giới đầu tư từ khắp nơi nghe vậy cũng đổ về mua bán rầm rộ, làm náo loạn cả vùng quê khoảng 1 tháng nay. Chính quyền lo lắng nhiều người vì cái lợi trước mắt mà bán hết đất nông nghiệp và đất ở vì sau này sẽ không còn đất sản xuất, không có đất để cho con cháu làm nhà ở, ảnh hưởng đến tình hình an sinh xã hội, ổn định cuộc sống lâu dài.

Một thông tin liên quan đáng lưu ý là việc cò đất liên tục tung ra các văn bản giả chữ ký Chủ tịch TP.Đà Nẵng và Chủ tịch tỉnh Quảng Nam về việc 2 địa phương này chuẩn bị đầu tư các dự án “khủng” nhằm thổi giá đất tại nhiều khu vực, đang được cơ quan công an vào cuộc điều tra.

Trao đổi với PLO , LS.Lê Cao từ Đoàn Luật sư Đà Nẵng cho biết, đưa thông tin sai sự thật nhằm mục đích đẩy giá đất lên cao, làm rối loạn thị trường bất động sản là hành vi bị cấm theo quy định tại Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP. Người có hành vi phát tán thông tin sai sự thật, giả mạo có thể bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, hiện biện pháp xử lý việc phán tán các thông tin sai vẫn chủ yếu dừng lại ở chế tài hành chính.

Nói về trường hợp tung văn bản giả chữ ký chính quyền, LS.Lê Cao cho hay việc này có dấu hiệu phạm tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.

Và tội sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức theo quy định tại Điều 341 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi năm 2017) có mức phạt cao nhất lên đến 7 năm tù. Trường hợp sử dụng các tài liệu giả mạo này mà có thêm các hành vi và mục đích lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người khác thì có thể phạm vào các tội danh khác như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng chiếm đoạt tài sản, và các hành vi nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản khác dựa trên sự giả mạo là tội danh độc lập và bị chế tài theo các tội danh độc lập này.

Ngoài việc xử lý nghiêm theo luật định, nếu các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cần thường xuyên thông tin, tuyên truyền phổ biến các thông tin về quy hoạch sử dụng đất cho người dân thì người dân sẽ không bị tác động bởi những tin đồn về vấn đề quy hoạch đất đai. Các chính sách phát triển kinh tế xã hội cũng cần được thông tin tuyên truyền mạnh mẽ để những tin sạch, tin tốt sẽ là sức mạnh lấn át, dẹp bỏ các tin xấu.

LS.Lê Cao nói trên PLO

A.Thư


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.