Bộ Xây dựng lên tiếng về các quy định cấm tại các khu chung cư

Theo Bộ Xây dựng, các nhà chung cư đều phải có bản nội quy quản lý, quy định những hành vi bị cấm trong sử dụng nhà chung cư và việc xử lý các hành vi vi phạm.
Ngày 26.3, Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) đã có thông báo nói rõ về Thông tư 02, quy định về quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.
Theo Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, thông tư 02 được ban hành trên cơ sở nhiệm vụ được giao tại khoản 2 điều 102 của Luật Nhà ở 2014 và khoản 1 điều 35 của Nghị định 99/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở.
Nội dung của thông tư bao gồm quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư và phụ lục mẫu nội quy, quản lý sử dụng nhà chung cư, mẫu hợp đồng dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư.
Cụ thể, các nhà chung cư đều phải có bản nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư, trong đó quy định những hành vi bị cấm trong sử dụng nhà chung cư và việc xử lý các hành vi vi phạm nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư.
Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản nói rằng mẫu nội quy, quản lý sử dụng nhà chung cư đề cập tới các hành vi bị cấm được chia thành 2 nhóm.
Nhóm thứ nhất là các hành vi bị cấm áp dụng đối với tất cả các chung cư, đó là các hành vi bị cấm theo điều 35 của Nghị định 99/2015/NĐ-CP (quy định bắt buộc áp dụng đối với tất cả các nhà chung cư).
Trong khi đó nhóm thứ hai là các hành vi bị cấm do hội nghị nhà chung cư có thể quy định thêm cho phù hợp với từng nhà chung cư.
Mẫu nội quy, quản lý sử dụng nhà chung cư, có nội dung cấm: “Gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư”.
Ngoài ra, trường hợp người dân vi phạm các hành vi bị cấm quy định tại điều 35 của Nghị định 99 của Chính phủ sẽ được xử lý theo pháp luật xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng, kinh doanh bất động sản, khai thác, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật, quản lý phát triển nhà và công sở.
Trường hợp người dân vi phạm các hành vi bị cấm thuộc nhóm hành vi do Hội nghị nhà chung cư quy định thêm thì việc xử lý vi phạm do Hội nghị nhà chung cư quyết định cụ thể trong nội quy quản lý, sử dụng nhà chung cư đó.
Trước đó, nhiều người dân tỏ ra bất ngờ khi phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 02 về quản lý, sử dụng nhà chung cư của Bộ Xây dựng mới ban hành có nhiều điều khoản quy định đến các hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư.
Trong đó, có 12 hành vi bị nghiêm cấm trong việc sử dụng nhà chung cư. Hành vi nghiêm cấm đầu tiên là “gây mất an ninh, trật tự, nói tục, chửi bậy, sử dụng truyền thanh, truyền hình hoặc các thiết bị phát ra âm thanh gây ồn ào làm ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư”.
Các hành vi như “phóng uế, xả rác hoặc các loại chất thải, chất độc hại không đúng nơi quy định, gây ô nhiễm môi trường nhà chung cư” hay “ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ” cũng hoàn toàn bị cấm.
Song song đó, Bộ Xây dựng cũng nghiêm cấm các hành vi như chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm; đốt vàng mã, đốt lửa trong nhà; phơi quần áo trên lan can; đánh bạc, mại dâm; kinh doanh các vật liệu nổ, dễ cháy; mua, bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy; tự ý chuyển đổi công năng các thiết bị thuộc sở hữu chung…
Phan Diệu

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.