Bộ Công an điều tra một dự án do Công ty CPĐT Nhơn Trạch làm chủ đầu tư

Ảnh minh hoạ
Cục CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (C03 – Bộ Công an) đang điều tra dấu hiệu vi phạm tại dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Đông Sài Gòn do Công ty cổ phần đầu tư Nhơn Trạch (Công ty Nhơn Trạch) làm chủ đầu tư.

Dự án có diện tích hơn 503 ha, nằm tại ba xã Long Tân, Phú Thạnh, Vĩnh Thanh thuộc huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai. Trước đây có tên là khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh. Dự án hiện chưa hoàn thiện và có dấu hiệu vi phạm pháp luật nên C03 đang vào cuộc, lật lại hồ sơ điều tra vụ việc.

Theo hồ sơ, năm 2004, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có quyết định chấp thuận chủ trương và giới thiệu địa điểm cho Công ty TNHH Tín Nghĩa và Công ty Cao su Đồng Nai lập thủ tục đầu tư khu dân cư Long Tân – Phú Thạnh. Dự án sau đó đã được chuyển sang Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch làm chủ đầu tư.

Đến tháng 11.2007, UBND tỉnh Đồng Nai đã có quyết định giao đất cho Công Nhơn Trạch mà không thông qua đấu giá, dù trước đó Sở TN&MT đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh đấu giá khu đất này theo đúng quy định.

Năm 2010, Thanh tra Chính phủ đã có kết luận chỉ rõ nhiều sai phạm tại dự án này.

Theo đó, tại quyết định giao đất, công ty phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo đơn giá là 800.000 đồng/m2 theo bảng đơn giá các loại đất năm 2007 do UBND tỉnh Đồng Nai ban hành.

Sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai thay đổi và chấp thuận với đơn giá 900.000 đồng/m2. Tuy nhiên, Thanh tra cho rằng việc xác định đơn giá đất được Sở Tài chính thực hiện trong cuộc họp mà không căn cứ vào khảo sát giá thực tế của UBND huyện Nhơn Trạch. Đồng thời, không tiến hành các bước theo trình tự, thủ tục để xác định giá đất là không đảm bảo quy định.

Bởi vì cùng thời điểm UBND tỉnh Đồng Nai quyết định giao đất cho chủ đầu tư (tháng 11.2007), UBND huyện Nhơn Trạch đã có tờ trình đề nghị giá đất mặt tiền đường 25B từ là 1,1 triệu đồng/m2.

Như vậy, số tiền sử dụng đất theo đơn giá 900.000 đồng/m2 chênh lệch giảm so với tiền sử dụng đất được tính toán theo đơn giá 1,1 triệu đồng/m2 (theo đề nghị của UBND huyện Nhơn Trạch) là gần 160 tỉ đồng.

Trong kết luận, thanh tra cũng đề nghị thu hồi số tiền trên. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai, Tổng công ty Tín Nghĩa, Công ty cổ phần Đầu tư Nhơn Trạch cung cấp toàn bộ tài liệu, hồ sơ liên quan trong quá trình đầu tư dự án.

Thanh tra Chính phủ cũng xác định việc điều chỉnh đơn giá đất để làm căn cứ thu tiền sử dụng đất của Công ty Nhơn Trạch đối với dự án trên không đúng trình tự, thủ tục và phương pháp tại Nghị định 188/2004.

Trách nhiệm này thuộc về Sở Tài chính và UBND tỉnh Đồng Nai. Đồng thời kiến nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có vi phạm.

Dạ Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.