Hà Nội xin cơ chế xây dựng hơn 22.000 nhà ở thương mại

Ảnh: minh họa
Kế hoạch năm 2017, thành phố Hà Nội sẽ đầu tư khoảng 22.300 căn hộ nhà ở thương mại phục vụ tái định cư theo cơ chế đặt hàng.

UBND thành phố Hà Nội mới đây đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ xin chấp thuận cơ chế đặt hàng xây dựng nhà ở thương mại để tạo lập quỹ nhà ở tái định cư. Cụ thể, thành phố đề nghị Chính phủ cho phép áp dụng hình thức thu hồi đất, giao đất theo quy định của Luật Đất đai và lựa chọn nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án, không thông qua đấu thầu, đấu giá...

Tiền sử dụng đất được xác định tại thời điểm giao đất theo quy định nhưng tiền sử dụng đất được nộp vào thời điểm nhà đầu tư bán căn hộ tái định cư theo quyết định của UBND thành phố cho các hộ dân. Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ được hưởng 10% lợi nhuận định mức (không bao gồm lãi suất tiền vay) để thực hiện dự án tương tự định mức phát triển nhà ở xã hội.

Theo đó kế hoạch năm 2017, thành phố sẽ đầu tư khoảng 22.300 căn hộ nhà ở thương mại phục vụ tái định cư theo cơ chế đặt hàng. Giá trị xây dựng khoảng 55.000 tỉ đồng, số căn hộ này sẽ đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu nhà ở tái định cư phục vụ các dự án trong giai đoạn 2018 - 2020 và các năm tiếp theo.

Thành phố cho biết nếu thực hiện theo phương án đầu tư này thì thành phố chỉ phải bố trí vốn để giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất, không phải bố trí ngân sách để xây dựng công trình.

Hiện nay, tại Hà Nội, giá nhà tái định cư vẫn thấp hơn giá thị trường do giá đền bù GPMB chưa xác định sát giá thị trường. Do đó đã khuyến khích người dân tìm mọi cách để được nhận nhà tái định cư cho dù không thực sự có nhu cầu về nhà ở do giá thấp. Nhiều người nhận nhà cốt để bán lấy chênh lệch rồi đi mua nhà chỗ khác để ở do chất lượng nhà tái định cư thấp, do chỗ ở không phù hợp... gây căng thẳng trong chuẩn bị quỹ nhà tái định cư của thành phố, gây lãng phí xã hội do nhiều nhà tái định cư không có người ở.

Theo đó, việc bố trí tái định cư và xác định giá thu tiền sử dụng đất tái định cư, giá bán nhà tái định cư theo mức giá chuyển nhượng thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường đã tạo được ưu điểm cơ bản. Đó là làm giảm nhu cầu cần nhận nhà tái định cư từ nhà nước ảo, bởi chỉ những người bị thu hồi đất, đủ điều kiện được bố trí tái định cư, có nhu cầu tái định cư thực sự mới đăng ký nhà ở, đất ở tái định cư (vì không còn có chênh lệch giữa giá bán nhà tái định cư và giá thị trường). Điều này đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc chủ động tạo quỹ đất ở, quỹ nhà ở tái định cư, giảm áp lực về công tác chuẩn bị tái định cư.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Huynh TuReply

    01-10-2017 09:03:14

    Nhà thương mại thì theo cơ chế thị trường, chứ còn đòi hỏi cơ chế gì nữa? Không nên đòi ưu tiên về giá đất và các cơ chế khác. Chỉ có nhà ở chính sách mới có cơ chế cho các đối tượng này thôi. Xin đừng đặt ra để ưu đãi các đại gia nhà đất.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.