Giao dịch cao điểm mùa Tết kéo lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh

Lãi suất liên ngân hàng tăng mạnh những ngày Tết cận kề - Ảnh: Internet
Sau hơn một tháng liên tục giảm sâu, lãi suất liên ngân hàng đã bật tăng trở lại. Trong những ngày tới, chuyên gia dự báo lãi suất liên ngân hàng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ khi thanh khoản những ngày cuối năm căng thẳng trở lại.

Theo diễn biến thị trường, tuần qua, Ngân hàng Nhà nước không thực hiện hoạt động phát hành mới trên 2 kênh tín phiếu và thị trường mở (OMO). Hiện tại, không có lượng OMO hay tín phiếu nào đang lưu hành.

Đây là tuần thứ 4 liên tiếp Ngân hàng Nhà nước không thực hiện hoạt động bơm, hút ròng vào thị trường khi thanh khoản hệ thống đang tương đối ổn định dù ở những tuần cuối năm.

Trong khi đó, sau một thời gian liên tiếp giảm, lãi suất liên ngân hàng đã đổi chiều tăng mạnh, đặc biệt ở 2 kỳ hạn qua đêm và 1 tuần.

Cụ thể, chốt phiên cuối tuần 17.1, lãi suất liên ngân hàng bằng VND kỳ hạn qua đêm giao dịch quanh mức 3,16%, tăng tới 2,22%; kỳ hạn 1 tuần ở mức 3,43%, tăng 1,97%; kỳ hạn 2 tuần là 3,50%, tăng 0,85%; kỳ hạn 1 tháng ở mức 3,58%, tăng 0,14% so với chốt tuần trước đó. Ngược lại, lãi suất USD liên ngân hàng ít biến động ở tất cả các kỳ hạn từ 1 tháng trở xuống.

Trong tuần, lãi suất liên ngân hàng bật tăng ở tất cả các kỳ hạn. Cụ thể, lãi suất liên ngân hàng các kỳ hạn qua đêm, 1 tuần và 2 tuần tăng lần lượt 2,2%; 1,9% và 1,05% lên mức 2,9%/năm; 3,2%/năm và 3,3%/năm.

Như vậy, sau một tháng liên tục giảm sâu, lãi suất liên ngân hàng đã bật tăng trở lại giống với xu hướng các năm trước đây. Trong thời gian tới, Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) dự báo, lãi suất liên ngân hàng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ trên 3% khi thanh khoản những ngày cuối năm nhiều khả năng sẽ căng thẳng trở lại.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.