Giải ngân cho 4 gói thầu đầu tiên của dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Ảnh minh họa từ Internet
VietinBank cùng BIDV, Agribank và VPBank đã thực hiện giải ngân món vay đầu tiên nhằm thanh toán cho 4 gói thầu tại dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Vietnam+ ngày 10.3 đã đưa tin về việc giải ngân cho 4 gói thầu đầu tiên của dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và cho biết động thái này đã được thực hiện vào hôm qua 9.3.

Dự án này nằm trong quy hoạch đường cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận - Cần Thơ. Tuyến cao tốc này có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc kết nối trung tâm kinh tế - xã hội của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với TP.HCM và khu vực kinh tế trọng điểm phía Nam.

Nếu sớm hoàn thành tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận và kết nối đồng bộ tuyến cao tốc TP.HCM đến Cần Thơ thì sẽ góp phần tạo sức bật mới, tháo gỡ điểm nghẽn về giao thông cho khu vực Tây Nam bộ.

Dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận được triển khai từ tháng 5.2008, trải qua gần 12 năm khởi công, điều chỉnh (nhà đầu tư, phương án tài chính, nhà thầu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền...), tái khởi công với rất nhiều khó khăn khiến hồ sơ chưa được lưu trữ đầy đủ, thống nhất mà còn phân tán v.v..

Ngoài ra, do nhân sự của Công ty BOT Trung Lương - Mỹ Thuận chủ yếu mới tham gia dự án từ tháng 3.2019 nên chưa nắm rõ được toàn bộ quá trình của dự án, dẫn đến khó khăn trong việc cung cấp hồ sơ.

Theo Vietnam+, hiện dự án đã được đáp ứng nguồn vốn với việc cấp tín dụng của 4 tổ chức tín dụng, trong đó VietinBank làm ngân hàng đầu mối.

Sau hơn 1 tháng phối hợp với Công ty BOT rà soát hồ sơ, ngân hàng đã chủ động tháo gỡ vướng mắc, đưa ra các nội dung cụ thể, rõ ràng để thống nhất với Công ty để chuẩn bị hồ sơ giải ngân. Tính đến ngày 27.2.2020, số gói thầu cơ bản đủ điều kiện giải ngân là 20/42 gói thầu, còn 22/42 gói chưa đủ điều kiện giải ngân (hợp đồng tín dụng ký ngày 16.12.2019).

Và với nỗ lực không ngừng của các tổ chức tín dụng, nguồn vốn tín dụng tham gia dự án BOT Trung Lương - Mỹ Thuận đã được giải ngân 4 gói thầu đầu tiên. Đây là điều kiện quan trọng để chủ đầu tư và các nhà thầu yên tâm triển khai thi công theo đúng tiến độ, đáp ứng mong mỏi của người dân đồng bằng sông Cửu Long.

Dự kiến trong tháng 3 này sẽ giải ngân khoảng 2.000 tỉ đồng cho dự án thông qua các gói thầu đủ điều kiện.

T.L


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.