Giá dầu thế giới chạm mức thấp kỷ lục

Giá dầu thô trên thế giới giảm kỷ lục - Ảnh: Internet
Giá dầu thế giới đã chạm mức thấp nhất trong vòng hơn 4 năm qua (2.2016) và cũng là đợt giảm mạnh nhất kể từ năm 1991. Việc giá dầu thế giới giảm mạnh khiến nhiều người kỳ vọng giá xăng trong nước sẽ có cơ hội lớn để giảm sâu vào kỳ điều hành giữa tháng 3.

Tính đến ngày 10.3, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI đã giảm xuống chỉ còn 32,96 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm xuống còn 36,63 USD/thùng.

Trước đó kết thúc phiên giao dịch 9.3, giá dầu WTI cũng đã giảm xuống mức 32,59 USD/thùng, giảm 21,05% so với giá đóng cửa của phiên thứ 6 tuần trước. Giá dầu Brent giảm 19,53%, xuống còn 36,19 USD/thùng. Đợt giảm giá sốc này đã khiến giá dầu WTI và Brent chạm mức thấp nhất trong vòng hơn 4 năm qua (2.2016) và cũng là đợt giảm mạnh nhất kể từ năm 1991.

Giá dầu thế giới giảm mạnh đến từ việc Ả Rập Xê Út tiến hành chiến tranh giá nhằm phản ứng lại việc OPEC không đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng. Cuối thứ 6 tuần trước, cuộc họp OPEC+ đã diễn ra, trong đó Ả Rập Xê Út đề xuất các nước tham gia cuộc họp cắt giảm sản lượng toàn cầu khoảng 1,5 triệu thùng/ngày.

Tuy nhiên, cuộc họp này diễn ra mà không có thỏa thuận cắt giảm nào đạt được. Nguyên nhân của việc này đến từ việc Ả Rập Xê Út cố gắng cắt giảm sản lượng dầu nhằm duy trì doanh thu và vị thế của mình, nhưng Nga lại muốn để giá dầu giảm để có thể kích cầu nội địa và giảm giá thành sản xuất. Đáp lại việc này, vào thứ 7 tuần trước, Ả Rập Xê Út tuyên bố sẽ bán dầu với giá chiết khấu sâu trong tháng 4, đồng thời dự định tăng sản lượng dầu lên trên mức 10 triệu thùng/ngày.

Giá dầu trên thế giới vốn đã giảm mạnh từ đầu năm nay do chịu ảnh hưởng tiêu cực từ việc dịch COVID-19 lây lan trên diện rộng, dẫn tới sự suy giảm về nhu cầu sử dụng dầu. Do vậy, việc Ả Rập Xê Út gia tăng sản lượng dầu và tiến hành chiến thuật được dự báo sẽ có có tác động tiêu cực lên giá dầu trong thời gian tới.

Đáng chú ý, việc giá dầu thế giới giảm mạnh nhất sau hơn 4 năm khiến nhiều chuyên gia kỳ vọng giá xăng trong nước sẽ có cơ hội lớn để giảm sâu vào kỳ điều hành giữa tháng 3.

Theo Công ty Chứng khoán KB (KBSV), trong kỳ điều chỉnh xăng, dầu sẽ diễn ra vào cuối tuần này, công ty này kỳ vọng giá xăng dầu trong nước giảm từ 3.000 – 3.500 đồng/lít. “Với giả định giá dầu thô trên thị trường quốc tế tiếp tục duy trì ở mức thấp trong tuần này, chúng tôi ước tính mức bình quân giá thành phẩm RON95 trong kỳ tính toán (29.2 – 13.3) sẽ giảm 20 – 25% so với kỳ tính toán trước đó. Do vậy, giá xăng RON95 trong ước tính sẽ giảm khoảng 3.000 - 3,500 đồng/lít. Chúng tôi ước tính chỉ số giá xăng, dầu sẽ giảm khoảng 10% so với tháng trước và chỉ số nhóm giao thông ước tính giảm 5% trong tháng 3”, KBSV nhìn nhận.

Trước đó, trong kỳ điều hành giá xăng dầu ngày 29.2, liên Bộ Công Thương – Bộ Tài chính quyết định giảm giá đồng loạt hầu hết các mặt hàng xăng dầu, chỉ duy nhất giá dầu mazút tăng nhẹ.

Sau điều chỉnh, hiện giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá sau: xăng E5RON92 không cao hơn 18.346 đồng/lít, xăng RON95-III không cao hơn 19.127 đồng/lít, dầu diesel 0.05S không cao hơn 14.785 đồng/lít, dầu hỏa không cao hơn 13.676 đồng/lít và dầu mazút 180CST 3.5S không cao hơn 11.754 đồng/kg.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.