Giá cát tăng quá mạnh, TP.HCM đề nghị dùng tro xỉ để thay thế

Giá cát xây dựng đã tăng gấp 3 so với trước đây - Ảnh: TL
Trước diễn biến tăng giá mạnh của cát xây dựng, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết Sở đã có văn bản gửi đến các doanh nghiệp, đề nghị doanh nghiệp chủ động nghiên cứu lấy tro xỉ thay thế cát để làm dự án.

Giá cát tăng cao kỷ lục

Theo Sở Xây dựng TP.HCM, trong quý 2/2017, giá cát trên địa bàn TP.HCM tăng mạnh. Cụ thể, cát vàng có nơi bán lên đến 560.000 đồng/m3, cát xây tô là 436.364 đồng/m3, cát san lấp (cát đen) là 231.818 đồng/m3; chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng.

Tại quý 1/2017, Sở Xây dựng TP.HCM cũng cho biết cát nghiền rửa có giá 194.912 đồng/m3; cát xây tô tại quận 7 có giá 200.000 đồng/m3, tại quận 11 có giá 150.000 đồng/m3, tại quận Tân Bình có giá 254.545 đồng/m3, tại quận Tân Phú có giá 227.273 đồng/m3, tại huyện Nhà Bè có giá 190.909 đồng/m3 và tại quận 8 có giá 209.091 đồng/m3. Ngoài ra, giá cát các tỉnh lân cận cũng có chiều hướng biến động.

Theo các chủ vựa cát xây dựng trên địa bàn TP.HCM, nguyên nhân khiến giá cát tăng mạnh là do lệnh cấm khai thác cát tại nhiều nơi trùng vào thời điểm hoàn công công trình để nghiệm thu, quyết toán trong quý 2. Lợi dụng cơ hội đó, một số chủ mỏ đã “bắt tay” với sà lan để đẩy giá lên cao, nhằm tạo nên cơn “sốt cát”.

Đáng chú ý, việc giá cát tăng cao khiến hàng loạt công trình giao thông, dự án nhà ở đang triển khai ở khu vực TP.HCM, các tỉnh Đông Nam Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều công trình xây dựng của người dân, doanh nghiệp và của nhà nước bị ảnh hưởng nặng nề, thậm chí không ít dự án phải giãn tiến độ, thậm chí dừng thi công.

Đề nghị lấy tro xỉ thay thế cát xây dựng

Trước diễn biến tăng giá mạnh của cát, tại cuộc họp báo mới diễn ra gần đây, ông Trần Trọng Tuấn – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết Sở đã liên kết với các quận huyện thành lập 13 đoàn kiểm tra 57 bến thủy, nơi tập kết cát để kiểm tra.

Kết quả, các đơn vị kinh doanh cát không chứng minh được nguồn gốc cát, chất lượng cát nên đoàn liên ngành đã tạm dừng không cho lưu thông. Ngoài ra, qua kiểm tra, chủ các bến bãi nói rằng thu mua cát qua trung gian nên giá tăng, chất lượng không kiểm soát được và nguồn gốc cát cũng không rõ ràng.

Do đó, Giám đốc Sở Xây dựng cho biết trước mắt, một giải pháp được Sở đưa ra là lấy tro xỉ để thay thế cát xây dựng, làm san lấp... Sở Xây dựng đã có văn bản đến các doanh nghiệp, đề nghị doanh nghiệp chủ động nghiên cứu lấy tro xỉ làm dự án.

Hồi đầu tháng 7.2017, UBND TP.HCM cũng đã ban hành nhiều giải pháp để đối phó với tình trạng tăng phi mã của giá cát xây dựng.

Đó là TP.HCM giao Sở Xây dựng tổ chức tuyên truyền, phổ biến thông tin về các nghiên cứu, giải pháp ứng dụng vật liệu khác thay thế cát tự nhiên trong xây dựng công trình đã được nghiệm thu đạt yêu cầu. TP.HCM cũng sẽ nghiên cứu, đề xuất giải pháp chống các hành vi đầu cơ, lũng đoạn thị trường trong hoạt động kinh doanh cát trái quy định.

Đồng thời, TP.HCM cũng đưa vào danh sách đặt hàng các đề tài nghiên cứu, giải pháp ứng dụng vật liệu khác thay thế cát tự nhiên trong xây dựng công trình.

Trước thực trạng giá cát xây dựng có hiện tượng loạn giá, bất ổn nguồn cung từ giữa quý 2/2017, Thủ tướng cũng chỉ đạo các Bộ ngành và địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo về triển khai đợt cao điểm chống khai thác cát trái phép trên phạm vi toàn quốc.

Đồng thời, rà soát cho phép các dự án khai thác cát, hoặc nạo vét luồng có đủ điều kiện pháp lý, thực hiện tốt các quy định của pháp luật trong thời gian qua tiếp tục khai thác để cung cấp nguồn cát phục vụ xây dựng…

Đối với TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng và một số nơi có nhu cầu sử dụng cát xây dựng lớn, UBND TP cần chỉ đạo lập phương án về yêu cầu, tiến độ cung ứng cát xây dựng cho toàn thành phố để chủ động kế hoạch cung cấp ổn định, phù hợp; đồng thời thực hiện nghiêm các giải pháp chống đầu cơ, tích trữ, ép giá, nâng giá cát trái quy định.

Trong khi đó, Bộ Xây dựng cho biết sẽ tăng cường hướng dẫn sản xuất và sử dụng cát nhân tạo thay thế cát tự nhiên trong xây dựng; khẩn trương hoàn thành “chỉ dẫn kỹ thuật sử dụng tro, xỉ nhiệt điện trong san lấp cho công trình xây dựng dân dụng, công nghiệp” ban hành trước tháng 10.2017…

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • DânReply

  18-7-2017 12:31:11

  http://doanhnghiepkiennghi.chinhphu.vn/Chi-tiet-kien-nghi/kien-nghi-sua-doi-dieu-118-luat-dat-dai-dieu-23-luat-nha-o/9748.html Nhân kiến nghị của 1 DN BĐS với Chính phủ - cẩn thận với lợi ích nhóm hưởng vô lý chênh lệch địa tô! (Đất làm dự án lớn đất sân gôn lớn "mua" giá rẻ mạt chuyển thành đất ở phân lô giá khủng) Không chấp nhận. Vì chênh lệch địa tô từ đất khác sang đất ở chỉ rơi vào tay 1 vài người lợi ích nhóm là sai Hiến pháp. Vấn đề ở đây là làm sao thủ tục hành chính nhanh hơn chứ không được làm bất công XH tăng lên.

 • Hoàng Ngọc SơnReply

  18-7-2017 08:38:56

  Trước tình trạng khan hiếm cát; tình trạng lộng hành của "cát tặc" đã và đang làm biến đổi dòng chảy tự nhiên của các con sông; đe dọa đến an ninh, an toàn tính mạng, tài sản của người dân ven các con sông. Ý tưởng sử dụng lấy tro xỉ thay thế cát xây dựng rất hay Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh>. Tôi kiến nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Xây dựng nghiên cứu, ban hành bộ tiêu chuẩn chất lượng theo hướng dùng xỉ thần thay thế cát xây dựng; đồng thời ban hành cơ chế ưu đãi, khuyến khích các nhà đầu tư sử dụng vật liệu thay thế cát, nhất là về giá cả, thuế. làm được việc này chúng ta có nhiều lợi ích, đó là: giảm tối đa chất thải từ than đá trong các nhà máy luyện kim, năng lượng, sản xuất xi-măng; giảm nạn "cát tặc" và hiện tượng biến đổi dòng chảy, sạt lở bờ sông; phát triển ngành nghề mới và giải quyết việc làm cho người dân.

 • nguyễn bá siêuReply

  18-7-2017 07:28:26

  nhìn bản chất sự việc để có hướng giải quyết . 1 cát lấy từ đâu . từ xưa : lấy từ sông . nay cạn kiêt .láy càng sâu hiện tượng lở đất càng tăng. 2 bổ xung tro xỉ là rất hay 3 tôi nghĩ : - trước đây mang gạch đá... khi phá công trình cũ vất đi - nay tìm cách tái chế . -vận chuyển cát tự nhiên nơi khác về để bán -trước thừa cát thì rẻ nay hiếm phải đắt - đó là nguyên tắc CUNG CẦU - đặt hàng để các nhà khoa học giải quyêt đó là ngu ý của tôi xin các bạn nhận xét và bổ xung

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.