Gần 21.000 tỉ đồng dư nợ tại 12 dự án thua lỗ của ngành công thương

Công nghiệp tàu thủy Dung Quất là một trong 12 dự án thua lỗ ngành công thương - Ảnh: Internet
Dư nợ của các dự án nghìn tỉ chìm trong thua lỗ của ngành công thương tại các tổ chức tín dụng ở mức lớn, đa số không trả được nợ đúng hạn...

Chính phủ vừa có báo cáo gửi đại biểu quốc hội về tình hình và kết quả xử lý tồn tại, yếu kém của các dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả thuộc ngành công thương.

Báo cáo cho biết từ năm 2017-2019 đã giải quyết được khoảng 75,36% dự án yếu kém của ngành. Tuy nhiên những vướng mắc mấu chốt nhất của các dự án chưa được giải quyết là quyết toán hợp đồng EPC, quyết toán toàn bộ dự án; cơ cấu lại nợ, giãn khấu hao và điều chỉnh lãi suất vay; xây dựng phương án thoái vốn.

Sau hơn 2 năm thực hiện, đến nay một số dự án đã có những chuyển biến nhất định nhưng nhìn chung vẫn còn rất nhiều khó khăn tồn tại, chỉ có 2 dự án có lãi (trong đó 1 dự án vẫn còn lỗ lũy kế), 2 dự án giảm được lỗ nhưng chưa bền vững, 1 dự án dừng hoạt động nay đã vận hành trở lại, 7 dự án còn thua lỗ hoặc dở dang, dừng hoạt động. Có 5 trên tổng số 12 dự án có tranh chấp, vướng mắc EPC với nhiều nội dung được doanh nghiệp đàm phán nhiều lần với đối tác theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo nhưng vẫn không thành công.

Dư nợ của các dự án tại các tổ chức tín dụng lớn, đa số không trả được nợ đúng hạn. Hiện nay, có 17 ngân hàng thương mại và 1 công ty tài chính cấp tín dụng cho 12 dự án với tổng số dư nợ đến thời điểm 31.12.2019 là 20.938 tỉ đồng. Trong đó, dư nợ trung dài hạn là 17.169 tỉ đồng, dư nợ ngắn hạn là 3.769 tỉ đồng.

Ngoài 12 dự án này, các ngân hàng còn cấp tín dụng đối với các chủ đầu tư có liên quan 22.964 tỉ đồng. Trong đó, dư nợ trung hạn 17.263 tỉ đồng, ngắn hạn 5.701 tỉ đồng. Đáng nói, Ngân hàng Phát triển Việt Nam còn cấp tín dụng cho 6 dự án, gồm: Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 - Tisco; Dự án Nhà máy Đạm Ninh Bình; Dự án Đạm Hà Bắc; Dự án DAP số 1 Hải Phòng; Dự án DAP số 2 Lào Cai; Nhà máy Đóng tầu Dung Quất với tổng dư nợ đến 31.12.2019 là 9.796 tỉ đồng.

Báo cáo cho biết việc xác định trách nhiệm, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm đã được tiến hành nghiêm túc, quyết liệt. Toàn bộ 12 dự án đều xác định trách nhiệm, xử lý đối với các tổ chức, cá nhân có sai phạm. Toàn bộ 12 dự án, doanh nghiệp đều đã được tiến hành thanh tra, kiểm toán, điều tra ở các cấp độ khác nhau để phát hiện các sai phạm, vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định của pháp luật.

Trong đó, có 4 dự án đã chuyển hồ sơ sang Bộ Công an để điều tra, là Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi, Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, Dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.