EVN bổ sung quy định kiểm soát trong việc lập hóa đơn tiền điện

Hóa đơn tiền điện nhiều hộ gia đình tại Hà Nội tăng cao đột biến trong tháng 5 và tháng 6.2020 - Ảnh: T.N
Hàng loạt sai sót liên quan đến công tơ điện đã khiến hóa đơn tiền điện nhiều hộ gia đình tăng chóng mặt trong thời gian vừa qua. Để hạn chế tình hình trên, EVN vừa thông tin cho biết sẽ bổ sung quy định thiết lập các ngưỡng kiểm soát về hóa đơn tiền điện, và khách hàng có quyền giám sát ghi chỉ số công tơ điện.

Để hạn chế tối đa sai sót trong việc ghi chỉ số, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa cho biết đã bổ sung quy định thiết lập các ngưỡng kiểm soát trong quy trình xác nhận số liệu, lập hóa đơn tiền điện và công tác dịch vụ khách hàng.

Cụ thể, EVN cho biết đã bổ sung hai bước trong quy trình ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện. Khi sản lượng tăng trưởng quá cao, vượt ngưỡng được thiết lập thì sẽ không cho xác nhận chỉ số để tính hóa đơn và không cho xác nhận kết quả tính để lập hóa đơn. Để thực hiện được việc lập hóa đơn, lãnh đạo đơn vị tổ chức kiểm tra số liệu và ký xác nhận điện tử số liệu trên chức năng của chương trình quản lý khách hàng sau khi kiểm tra.

Bên cạnh đó là thiết lập cảnh báo tự động gửi danh sách các khách hàng tăng/giảm bất thường theo các ngưỡng thiết lập và tương ứng gửi email, SMS đến các vị trí quản lý của đơn vị từ Tổ trưởng, Trưởng phòng, Phó giám đốc, Giám đốc và các Phòng, Ban đơn vị cấp trên.

Các trường hợp hóa đơn tiền điện khi phản ánh về Trung tâm Chăm sóc khách hàng, đặc biệt vào các ngày nghỉ, ngoài giờ hành chính sẽ được chuyển đến lãnh đạo của đơn vị Điện lực xử lý qua email, SMS, Zalo,… để kịp thời chỉ đạo giải quyết.

EVN cũng nhấn mạnh về việc khách hàng có quyền giám sát việc ghi chỉ số công tơ. Hiện tại, các công tơ điện tử được thu thập chỉ số tiêu thụ điện hoàn toàn tự động và thực hiện từ xa.

Đối với công tơ cơ khí được áp dụng việc ghi chỉ số bằng phần mềm trên máy tính bảng có các tính năng cảnh báo vượt sản lượng, các tính năng hỗ trợ phát hiện các số liệu bất thường để nhân viên ghi chỉ số thực hiện kiểm tra đảm bảo hạn chế tối đa việc xảy ra sai sót (nếu có) trong công tác ghi chỉ số và lập hóa đơn tiền điện.

"Khách hàng sử dụng điện có quyền giám sát việc ghi chỉ số công tơ. Lịch ghi chỉ số công tơ được quy định trong hợp đồng mua bán điện và được đơn vị Điện lực công khai, đảm bảo khách hàng biết, kiểm tra chỉ số công tơ và sản lượng điện tiêu thụ. Trên cơ sở lịch ghi chỉ số của từng khu vực được công bố công khai, khách hàng có thể giám sát công tác ghi chỉ số công tơ của Điện lực", EVN thông tin.

Tin và ảnh: Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.