EU có thể phê chuẩn EVFTA vào nửa đầu năm 2020

Ảnh minh họa từ Internet
Dự kiến đầu năm 2020 Nghị viện châu Âu mới có phiên họp toàn thể để xem xét Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Tin từ HQO cho biết, trả lời câu hỏi của PV về vấn đề triển khai EVFTA và EVIPA tại buổi họp báo về dự kiến chương trình kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV do Tổng Thư ký Quốc hội tổ chức chiều 18.10, ông Lê Anh Tuấn - Ủy viên thường trực Ủy ban đối ngoại của Quốc hội cho hay:

Hai bên đang trong quá trình hoàn tất hồ sơ, thủ tục nội bộ để trình phê chuẩn trong thời gian tới.

Về phía Việt Nam, Bộ KH-ĐT đang hoàn chỉnh báo cáo tác động về kinh tế. Bộ Tư pháp đang hoàn tất quá trình rà soát hệ thông pháp luật để đảm bảo tính thống nhất của pháp luật Việt Nam với các cam kết trong các hiệp định.

Sau khi nhận đầy đủ hồ sơ, Ủy ban đối ngoại của Quốc hội sẽ tiến hành thẩm tra theo quy định luật pháp quốc tế.

Về phía EU, dự kiến đầu năm 2020 Nghị viện châu Âu mới có phiên họp toàn thể để xem xét EVFTA. Theo lộ trình này, EVFTA có thể được phía EU phê chuẩn trong nửa đầu năm 2020.

Và theo quy định, hiệp định có hiệu lực 2 tháng sau đó hoặc vào thời điểm do 2 bên thống nhất.

Còn với Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) thì hiện chưa có dự kiến về lộ trình và thời gian có hiệu lực.

EVFTA là một FTA thế hệ mới giữa Việt Nam và 28 nước thành viên EU, là FTA có phạm vi cam kết rộng và mức độ cam kết cao nhất của Việt Nam từ trước tới nay (cùng với CPTPP).

1.12.2015 là ngày chính thức kết thúc đàm phán EVFTA và đến ngày 1.2.2016 thì công bố văn bản hiệp định.

Ngày 26.6.2018, một bước đi mới của EVFTA được thống nhất. Theo đó, EVFTA được tách làm 2 hiệp định là EVFTA (hiệp định thương mại) và EVIPA (hiệp định bảo hộ đầu tư); đồng thời chính thức kết thúc quá trình rà soát pháp lý đối với EVFTA.

Tháng 8.2018, quá trình rà soát pháp lý đối với EVIPA cũng được hoàn tất.

Hai hiệp định trên được ký kết vào 30.6.2019 rồi sau đó phải trải qua quá trình phê chuẩn nội bộ ở EU và Việt Nam để có thể chính thức có hiệu lực với đôi bên

Theo thỏa thuận, Việt Nam sẽ giảm 65% thuế nhập khẩu đối với hàng EU ngay khi EVFTA có hiệu lực và phần còn lại sẽ được xóa trong giai đoạn 10 năm.

Ngược lại hàng Việt Nam xuất khẩu sang EU sẽ được giảm hơn 70% thuế quan với thời gian để xóa thuế nhập khẩu còn lại là 7 năm. Khoảng 99% thuế quan đánh vào hàng hóa giao thương giữa hai phía sẽ được xóa bỏ.

EVFTA cũng đảm bảo rằng thương mại, đầu tư và phát triển bền vững luôn song hành, bằng cách thiết lập các tiêu chuẩn cao nhất về bảo hộ lao động, an toàn, bảo vệ môi trường và người tiêu dùng.

Trong khi đó, EVIPA sẽ giúp bảo vệ và tăng đầu tư của EU vào Việt Nam, hứa hẹn đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm hoạt động thương mại và đầu tư của EU tại Đông Nam Á.

T.Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.