Chưa đến 2.000 đồng một chiếc bánh dẻo Trung Quốc nhập lậu vào VN

Bánh dẻo Trung Quốc được nhập lậu với số lượng lớn về Việt Nam thời gian qua - Ảnh: Internet
Sắp đến Tết Trung thu, bên cạnh các sản phẩm bánh kẹo nội địa phục vụ thị trường trong nước, những sản phẩm bánh kẹo ngoại cũng về Việt Nam với số lượng lớn, trong đó phải kể đến bánh trung thu nhập lậu không rõ nguồn gốc từ Trung Quốc.

Lực lượng quản lý thị trường ở những khu vực biên giới phía bắc cho biết còn gần 1 tháng nữa là đến Tết Trung thu 2019, các đối tượng đang dùng mọi cách để vận chuyển bánh trung thu lậu vào thị trường tiêu thụ. Trong những ngày qua, ước tính có khoảng hơn 20.000 sản phẩm bánh trung thu nhập lậu bị thu giữ. Trong đó, phổ biến nhất là loại bánh bánh trung thu trứng chảy.

Loại bánh này mới xuất hiện trên thị trường, gây sốt trên “chợ mạng” dịp Trung thu với giá bán dao động từ 100.000-120.000 đồng/hộp 6 bánh. Tuy nhiên, thực tế giá nhập vào chỉ rẻ bằng 1/3 giá bán ra.

Toàn bộ số bánh dẻo nhãn hiệu Mashu do Trung Quốc sản xuất nhập lậu bị Đội QLTT số 9 thu giữ ngày 20.8 tại cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng

Đáng chú ý, ngày 20.8, cơ quan quản lý thị trường Lạng Sơn đã phát hiện tại hai cửa hàng kinh doanh đường Trục Chính, Tân Thanh, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn đang bầy bán 814 hộp bánh dẻo nhãn hiệu Mashu loại 2kg/hộp, với số lượng 56.980 cái bánh dẻo loại 28g/cái các loại do Trung Quốc sản xuất.

Tại thời điểm kiểm tra, cả hai chủ hộ kinh doanh không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc nhập khẩu hợp pháp của hàng hóa, không có giấy kiểm nghiệm vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật. Tổng trị giá của lô hàng khoảng trên 100 triệu đồng. Như vậy, tính ra bánh dẻo nhập lậu Trung Quốc về Việt Nam chưa đến 2.000 đồng/chiếc.

Lực lượng quản lý thị trường đã ra quyết định tạm giữ toàn bộ số bánh ngọt Mashu nêu trên.

Trước đó, như Một Thế Giới đã đưa tin, dù khoảng 1 tháng nữa mới đến Tết Trung thu, song trên thị trường đã bày bán la liệt các loại bánh trung thu có xuất xứ từ Trung Quốc với giá siêu rẻ, chỉ vài chục nghìn đồng một hộp.

Các chủ hàng buôn bán bánh trung thu Trung Quốc từng khẳng định họ có nguồn hàng tương đối dồi dào, khách lấy bao nhiêu cũng có và lấy số lượng càng nhiều giá càng rẻ.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.