Chính thức truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm bằng smartphone

Sau thịt heo, đến lượt trứng gà và thịt gà được truy xuất nguồn gốc - Ảnh minh họa
Người tiêu dùng chỉ cần tải ứng dụng Te - Food trên mạng internet vào máy điện thoại thông minh. Sau đó, khi mua thì chỉ cần quét vào tem nhận dạng trên sản phẩm sẽ cho ra đầy đủ thông tin cụ thể các chủ thể tham gia vào quá trình cung cấp sản phẩm thịt gà và trứng gà.

Ngày 3.10, Sở Công Thương TP.HCM đã chính thức triển khai đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm trên địa bàn TP.HCM.

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM Nguyễn Ngọc Hòa, hiện nay thịt gà và trứng gà là mặt hàng được tiêu thụ rất nhiều ở các hộ gia đình. Vì vậy, đề án truy xuất này sẽ là giải pháp cho phép người tiêu dùng trực tiếp kiểm tra và truy ngược nguồn gốc của sản phẩm.

Người tiêu dùng chỉ cần tải ứng dụng Te - Food trên mạng internet vào máy điện thoại thông minh. Sau đó, khi mua thì chỉ cần quét vào tem nhận dạng trên sản phẩm sẽ cho ra đầy đủ thông tin cụ thể các chủ thể tham gia vào quá trình cung cấp sản phẩm thịt gà và trứng gà.

“Việc triển khai đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt gia cầm, trứng gia cầm nhằm cung cấp sản phẩm an toàn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đến tay người tiêu dùng; các doanh nghiệp cũng cam kết việc triển khai đề án này không làm tăng giá thành cung cấp cho người tiêu dùng”, ông Hòa nói.

Ông Hòa cũng cho biết, trên địa bàn thành phố đang có nhiều trang trại và cơ sở tham gia đề án và cam kết thực hiện đầy đủ việc truy xuất. Cụ thể, có 35 trang trại và nhà máy ấp trứng với quy mô 2,8 triệu con giống/ngày cam kết cung cấp cho các trang trại chăn nuôi. 431 trang trại chăn nuôi gà lấy thịt cũng cung cấp hơn 200.000 con gà/ngày. 61 trang trại lấy trứng cung cấp khoảng 2,5 triệu quả trứng/ngày cho thành phố. 17 cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm. 9 cơ sở xử lý và đóng gói trứng gia cầm, thịt gia cầm với quy trình đóng gói, giết mổ hoàn chỉnh.

Đặc biệt, toàn bộ việc giết mổ, xử lý trứng là do doanh nghiệp tự tổ chức làm mà không cho các thương nhân, doanh nghiệp khác thuê mướn lại.

Tuy nhiên, ông Hòa cũng nói rằng đề án quản lý, nhận diện và truy xuất nguồn gốc trứng giá cầm, thịt gia cầm hiện nay chỉ mới thực hiện ở thịt và trứng gà. Còn mặt hàng vịt chỉ mới áp dụng việc truy xuất nguồn gốc trứng vịt của Công ty thực phẩm Vĩnh Thành Đạt cung ứng cho hệ thống Co.opmart, Co.opExtra, Co.opfood, Co.opsmile.

Vì vậy, trong thời gian tới, cơ quan này sẽ mở rộng triển khai đề án truy xuất nguồn gốc với các mặt hàng thực phẩm khác như thịt bò, rau củ quả… để khuyến khích sản xuất sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn, đạt chuẩn VietGAP, GlobalGap và truy xuất được nguồn gốc.

Phan Diệu


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.