Cảnh báo: Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung có thể dẫn tới chiến tranh thực sự

Cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger - Ảnh từ ST
Nếu không giải quyết được tình hình căng thẳng thương mại đang diễn ra thì có khả năng một cuộc xung đột vũ trang giữa Mỹ và Trung Quốc có thể bùng nổ, cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger cảnh báo.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Mới Bloomberg (một hội nghị tổ chức ở Bắc Kinh về tương lai của 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới), cựu ngoại trưởng Mỹ Henry Kissinger nói:

"Nếu cuộc xung đột diễn ra mà không bị ngăn cản thì kết quả của nó có khả năng còn tồi tệ hơn cả cuộc xung đột ở châu Âu. Chiến tranh thế giới thứ nhất đã bùng nổ do một cuộc khủng hoảng tương đối nhỏ... và hiện nay các vũ khí có sức công phá lớn hơn".

Theo cựu ngoại trưởng Mỹ, nếu 2 nước (Trung Quốc và Mỹ) tiếp tục xem "mọi vấn đề trên thế giới theo khía cạnh xung đột" với nhau thì điều này có thể "nguy hiểm cho nhân loại". Ông cho rằng, các cuộc đàm phán thương mại chỉ là "hình thức thay thế" cho các cuộc đàm phán lớn hơn về những bất đồng giữa hai nước.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung liên tục leo thang kể từ tháng 7.2018, khi hai nước liên tiếp bổ sung các mức áp thuế với hàng hóa trị giá hàng trăm tỉ USD của nhau. Đầu tháng này, các quan chức hai nước cho biết Trung Quốc và Mỹ đã nhất trí dỡ bỏ thuế đối với hàng hóa của nhau trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 nếu thỏa thuận này được hoàn tất.

Ngày 12.11 vừa qua, Tổng thống Trump tuyên bố Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần tới một thỏa thuận thương mại, song cũng cảnh báo Washington sẽ tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu của Bắc Kinh nếu hai bên không đạt được một thỏa thuận. Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với Nhà Trắng dự báo việc hoàn tất giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung có thể lùi sang năm tới.

Trong khi đó, tờ WSJ dẫn một nguồn tin giấu tên cho hay Trung Quốc đã mời các nhà đàm phán thương mại cấp cao của Mỹ tham gia vòng đàm phán trực tiếp mới tại Bắc Kinh, trong bối cảnh hai bên tiếp tục nỗ lực để ít nhất có thể đạt được một thỏa thuận giới hạn.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc đã mời Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tham gia cuộc họp tại Bắc Kinh và nói thêm rằng Trung Quốc hy vọng vòng đàm phán mới này có thể diễn ra trước ngày Lễ Tạ ơn ở Mỹ (ngày 28.11).

Nguồn tin của WSJ cũng cho hay các quan chức Mỹ cho biết họ sẽ sẵn sàng gặp trực tiếp, song chưa ấn định ngày giờ cụ thể. Tuy nhiên, các nhà đàm phán Mỹ nói sẽ không sẵn lòng tới cuộc họp nếu phía Trung Quốc không đưa ra các cam kết rõ ràng về vấn đề bảo vệ sở hữu trí tuệ, chuyển giao công nghệ cũng như việc mua nông sản Mỹ.

Theo TTXVN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.