Cám cảnh muối ế, giá rớt thảm đang làm khổ diêm dân

Ảnh: minh họa
Lượng muối đưa ra thị trường ngày càng nhiều, trong khi diêm dân vẫn chưa thoát khỏi cảnh bế tắc tiêu thụ sản phẩm.

Theo bản tin thị trường vừa được Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn công bố, trước tình trạng lượng muối tồn kho lớn tại 4 địa phương là Bến Tre, TP.HCM, Bạc Liêu và Ninh Thuận đang khiến giá rớt ngày càng thê thảm, Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) đã ra tay "cứu" 4 địa phương này bằng cách triển khai thu mua đồng loạt muối của diêm dân. Cụ thể, công ty đã thu mua bình quân từ 300 - 400 tấn/ngày trong tuần qua, đến nay đã thu mua trực tiếp từ diêm dân được gần 10.000 tấn muối.

Về phương thức thu mua, Vinafood 1 cho biết đã gửi kế hoạch thu mua đến Sở Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn các tỉnh, UBND huyện, xã nơi có điểm thu mua và niêm yết công khai về giá mua, tiêu chuẩn chất lượng, đối tượng thu mua tại các kho thu mua.

Tại Bạc Liêu, Vinafood 1 đã thu mua muối trải bạt với giá 900 đồng/kg, muối trắng ngà giá 700 đồng/kg, giá thu mua này được cho là đã tăng hơn 100 đồng/kg so với thời điểm trước khi triển khai chương trình tạm trữ. Tuy nhiên, lượng muối trải bạt không nhiều nên Tổng công ty chủ yếu mua được muối trắng ngà. Còn tại Ninh Thuận, giá muối thu mua là 620 đồng/kg, nên diêm dân nhân cơ hội này đã tập trung đưa muối đến bán với số lượng lớn. Trước mắt Vinafood 1 sẽ tiếp tục thu mua tạm trữ đến ngày 30.9.2016 và không hạn chế về số lượng.

Trong khi đó, tại Bà Rịa-Vũng Tàu, lượng muối tồn đọng lên tới gần 92.000 tấn, trong khi chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa là vào vụ muối mới. Nếu số muối này vẫn còn tồn, người dân chỉ còn biết ngưng sản xuất để tránh lỗ. Giá muối hiện giờ tại Bà Rịa chỉ còn 300-400 đồng/kg. Để tháo gỡ khó khăn về tiêu thụ muối tồn đọng, Sở Nông nghiệp - Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đề nghị Vinafood 1 thu mua tạm trữ muối cho tỉnh.

Còn tại Bình Định, dù đã vào cuối vụ nhưng giá muối vẫn trên đà xuống dốc mạnh, hiện tại giá muối sản xuất thủ công đã giảm 200-300 đồng/kg so với đầu vụ, ở mức 350-400 đồng/kg. Giá muối trải bạt ở mức cao hơn từ 700-800 đồng/kg, nhưng vẫn giảm 400 đồng/kg so với đầu vụ.

Theo Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm tủy sản tỉnh Bình Định, trung tuần tháng 7 vừa qua vốn là thời điểm giữa mùa vụ nhưng tại các cánh đồng muối quy mô lớn của tỉnh lại vắng bóng người lao động và khai thác muối bởi muối ế quá nhiều. Do thời tiết thuận lợi, nắng nóng kéo dài nên mùa sản xuất muối năm nay đạt năng suất cao và thu sản lượng nhiều hơn so với mọi năm, vì vậy lượng tồn đọng càng lớn.

Trong 6 tháng đầu năm được mùa muối nên đến nay tổng sản lượng ở Bình Định đạt trên 11.050 tấn, trong khi đó chỉ tiêu thụ được 6.825 tấn và tồn kho 4.235 tấn. Như vậy, tổng số muối còn tồn kho trong cả năm 2015 và 6 tháng đầu năm 2016 của tỉnh là 10.085 tấn. Do đó, lường trước được tình trạng càng làm càng lỗ vì đầu ra vẫn trong tình trạng bế tắc nên diêm dân Bình Định đã thu dọn các dụng cụ, phương tiện sản xuất để kết thúc sớm vụ muối năm nay.

Ở chiều ngược lại, theo hệ thống cung cấp giá tại địa phương ở các tỉnh miền Bắc, giá muối không biến động trong 2 tuần qua. Cụ thể, tại Nam Định, giá bán buôn muối thường giữ ở mức 700 đồng/kg. Tại Hưng Yên, muối i ốt có giá 5.000 đồng/kg, muối thường là 3.800 đồng/kg. Tại Hà Nội, giá muối thô là 2.900 đồng/kg, muối tinh là 3.200 đồng/kg.

Tuyết Nhung


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.