Các nước châu Á - Thái Bình Dương muốn sớm hoàn tất đàm phán RCEP

Ảnh minh họa từ Internet
​Ngày 20.8, Thái Lan cho biết các quan chức của 16 quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương (gồm 10 nước thành viên ASEAN và Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand) đã bày tỏ cam kết đẩy nhanh tốc độ đàm phán về Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (Regional Comprehensive Economic Partnership - RCEP).

Các quốc gia này đều hy vọng hoàn tất hiệp định này trước tháng 11.2019 trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang và bất ổn về tăng trưởng kinh tế toàn cầu

Vụ trưởng Vụ Đàm phán thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan Auramon Supthaweethum cho biết một hội nghị bộ trưởng kinh tế ASEAN và một hội nghị bộ trưởng RCEP sẽ được tổ chức từ ngày 3-10.9 tại Bangkok (Thái Lan).

Theo bà Supthaweethum, các bộ trưởng sẽ nỗ lực hoàn tất các cuộc đàm phán về RCEP với hy vọng hiệp định này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong khu vực.

Bà nhấn mạnh: "16 nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương đều biết rằng cần phải hoàn tất các cuộc đàm phán để hiệp định này có thể được thực thi càng sớm càng tốt, nhằm thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế toàn cầu không ổn định".

RCEP là một hiệp định thương mại tự do (FTA) khu vực, bao gồm 10 nước thành viên ASEAN và 6 quốc gia mà ASEAN đã ký hiệp định thương mại tự do (Úc, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và New Zealand). Các cuộc đàm phán về RCEP được bắt đầu năm 2013 với mục tiêu ban đầu là hoàn tất việc ký kết trước năm 2015. Tuy nhiên, thời hạn chót này đã bị hoãn lại nhiều lần.

Việc trì hoãn này chứng tỏ khó khăn trong nỗ lực thiết lập một khu vực tự do thương mại lớn nhất thế giới, giữa lúc bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ trỗi dậy và căng thẳng thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc leo thang.

Theo Vụ Đàm phán thương mại thuộc Bộ Thương mại Thái Lan, cho đến nay các nước thành viên vẫn chưa nhất trí về 7/20 chủ đề trong RCEP, trong đó có quy định về xuất xứ hàng hóa, đầu tư và quyền sở hữu trí tuệ.

Tuy nhiên, các nước hy vọng có thể đạt được sự tiến triển trong các lĩnh vực này tại các cuộc đàm phán vào tháng 9 tới, để hiệp định này có thể được công bố vào ngày 4.11, thời điểm hội nghị cấp cao các nhà lãnh đạo ASEAN bế mạc tại Bangkok.

Hiệp định này - nếu được ký kết - dự kiến sẽ tạo ra một khu vực thương mại tự do lớn nhất thế giới với khoảng 3,5 tỉ dân và chiếm 30% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu. Con số này lớn hơn khá nhiều so với con số của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).

Theo TTXVN


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.