Bộ Xây dựng xin xe Lexus và Land Cruiser từ HUD

Xe Lexus LX570 - Ảnh: minh họa
Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ xin điều chuyển 2 xe ô tô Lexus LX570 (nguyên giá gần 3,8 tỉ đồng) và xe ô tô 8 chỗ Toyota Land Cruiser (nguyên giá hơn 1,8 tỉ đồng) từ Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) về Bộ.

Cụ thể, Bộ Xây dựng cho biết Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) hiện nay đang có 2 ô tô không có nhu cầu sử dụng thường xuyên, gồm: xe ô tô 8 chỗ Lexus LX570, biển số 30E-939.10 (sản xuất năm 2009, nguyên giá 3,8 tỉ đồng, giá trị còn lại là 0 đồng) và xe ô tô 8 chỗ Toyota Land Cruiser (sản xuất năm 2008, nguyên giá 1,81 tỉ đồng, giá trị còn lại 0 đồng).

Trong khi đó, hầu hết các xe của Bộ Xây dựng hiện nay đều là xe cũ, đã hết niên hạn sử dụng, không có xe chuyên dùng, không có xe để điều chuyển nội bộ. Một số xe còn không đảm bảo an toàn khi vận hành và đang thực hiện các thủ tục thanh lý theo quy định.

Bộ Xây dựng cho rằng bên cạnh các chức năng, nhiệm vụ thường xuyên, Bộ cũng phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đặc thù như: tổ chức thanh kiểm tra trên địa bàn cả nước; chủ trì, tiếp đón, tiễn các đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc tại Bộ; thường xuyên phải đi công tác kiểm tra chất lượng các công trình trọng điểm vùng sâu, vùng xa, vùng địa bàn đi lại khó khăn… Do đó, việc không có xe chuyên dùng phục vụ công tác như hiện nay đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động của Bộ.

Vì vậy, Bộ Xây dựng kiến nghị Thủ tướng cho phép Bộ điều chuyển 2 xe ô tô nêu trên của HUD về Văn phòng Bộ và Cục Công tác phía nam để phục vụ nhiệm vụ đặc thù của Bộ.

Được biết trước yêu cầu trên, Văn phòng Chính phủ đã có công văn gửi Bộ Tài chính xem xét, xử lý, báo cáo Thủ tướng những nội dung vượt thẩm quyền.

Trước đó, vào đầu tháng 2.2018, Bộ Xây dựng cũng có đề xuất phương án xử lý 15 chiếc xe ô tô chuyên dùng dôi dư của bộ này lên Bộ Tài chính, trong đó yêu cầu được chuyển 11 chiếc sang phục vụ công tác chung cho các đơn vị còn thiếu xe so với tiêu chuẩn, định mức sử dụng xe phục vụ công tác chung và thay các xe đã cũ. Còn lại 4 chiếc xe được bộ này đề xuất với Bộ Tài chính thực hiện bán thanh lý để hoàn trả lại tài sản cho Nhà nước.

Bộ Tài chính có ý kiến chấp thuận phương án chuyển đổi 11 xe về các đơn vị còn thiếu. Tuy nhiên, Bộ Tài chính yêu cầu phương án bán thanh lý 4 xe phải được thực hiện đấu giá công khai, không áp dụng hình thức bán theo chỉ định.

Bên cạnh việc xử lý 15 chiếc xe công dôi dư, Bộ Xây dựng còn đề xuất được trang bị mới 5 xe chuyên dùng cho 4 đơn vị.

Tuy nhiên, sau khi xem xét đề xuất mua một chiếc xe bán tải cho Nhà xuất bản Xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, Bộ Tài chính khẳng định: Đây là đơn vị không có tiêu chuẩn, định mức sử dụng ô tô chuyên dùng nên việc trang bị là chưa phù hợp.

Lam Thanh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.