Bộ TT&TT bàn giao VNPT và Mobifone về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Thành Chung
Chiều 12.11 tại Trụ sở của Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, đã diễn ra lễ bàn giao 2 doanh nghiệp lớn của Bộ Thông tin và Truyền thông về Ủy ban quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.

Buổi lễ có sự tham dự của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch Ủy ban Nguyễn Hoàng Anh và lãnh đạo một số bộ, ngành, lãnh đạo của 2 doanh nghiệp VNPT và Mobifone.

Bộ TT&TT chỉ có 2 doanh nghiệp bàn giao nhưng Phó Thủ tướng cho rằng đây đều là 2 doanh nghiệp lớn có tổng tài sản trên 128.000 tỉ đồng, trong đó lớn nhất là VNPT có quy mô tổng tài sản 95.633 tỉ đồng (vốn Nhà nước là trên 72.000 tỉ đồng), còn Mobifone là 32.538 tỉ đồng (vốn Nhà nước là 15.000 tỉ đồng). Tuy nhiên, Mobifone đang bị chậm lại quá trình cổ phần hóa do vướng mắc trong vụ mua lại Kênh truyền hình An Viên. Do đó, Phó Thủ tướng đề nghị Ủy ban phối hợp với các bên thực hiện dứt điểm hạch toán khi trả lại Kênh truyền hình này, kiểm kê, đánh giá lại tài sản và nhận bàn giao vốn chặt chẽ, không để xảy ra thất thoát, lãng phí.

Cũng trong chiều 12.11, Bộ GTVT và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước chính thức tổ chức Lễ Ký biên bản chuyển giao quyền, trách nhiệm của cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước tại 5 Tổng công ty từ Bộ Giao thông về Ủy ban.

Dự Lễ ký có Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ; Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể; Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp Nguyễn Hoàng Anh cùng các lãnh đạo 2 Cơ quan và đặc biệt là sự tham gia của lãnh đạo 5 đơn vị được chuyển giao.

Các Tổng công ty được Bộ GTVT chuyển giao về Ủy ban gồm Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines), Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines), Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Tổng công ty Cảng Hàng không (ACV).

Bộ GTVT cho biết Tổng vốn điều lệ của 5 đơn vị kể trên là khoảng 49.000 tỉ VNĐ, vốn nhà nước đầu tư tại doanh nghiệp là hơn 46.300 tỉ đồng. Còn theo báo SGGP, 5 tổng công ty của ngành giao thông sở hữu tổng tài sản lớn, lên tới 275.000 tỉ đồng.

Phát biểu tại lễ bàn giao, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá cao tính tích cực, chủ động, trách nhiệm của Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước và Bộ GTVT để việc chuyển giao được thực hiện nhanh chóng và thuận lợi.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, việc chuyển chức năng đại diện vốn nhà nước phân tán của các bộ về Ủy ban không hề làm suy giảm, ngược lại còn tạo điều kiện cho các bộ ngành làm tốt hơn chức năng quản lý nhà nước của mình. Sau khi chuyển giao, Bộ GTVT vẫn có trách nhiệm xây dựng hệ thống pháp luật và văn bản pháp luật; xây dựng và hoạch định chiến lược phát triển; thiết lập hệ thống định mức, tiêu chuẩn; xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu liên quan quản lý nhà nước; thanh kiểm tra việc tuân thủ pháp luật đối với các tổng công ty vừa được chuyển giao.

Cũng trong ngày, Bộ Tài chính tổ chức Lễ bàn giao doanh nghiệp do Bộ Tài chính làm đại diện chủ sở hữu về Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Bộ Tài chính có 1 doanh nghiệp thuộc diện bàn giao sang Ủy ban, đó là: Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC). Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước Nguyễn Hoàng Anh cho biết trong tuần này, Ủy ban tiếp tục nhận bàn giao từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.